TOP 6 TRÒ CHƠI DÂN GIAN NHẬT BẢN ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT

Trò nghịch dân gian không solo thuần là niềm vui tiêu khiển. Ẩn sâu trong số ấy là những nét xinh văn hóa và có giá trị truyền thống của dân tộc. Nếu việt nam phổ biến những trò đùa như rồng rắn lên mây, Bịt mắt bắt dê, khiêu vũ lò cò, chơi đu, Đấu vật…thì nói tới trò chơi dân gian Nhật Bản bắt buộc không nhắc tới Ohajiki, Menko tốt Taketombo…Vậy hầu như trò chơi này có gì quánh biệt? Hãy thuộc Thanh Giang tò mò qua nội dung bài viết này nhé!

*

Những trò đùa dân gian Nhật bạn dạng độc đáo

Gắn tức khắc với đời sống tinh thần của tín đồ dân “xứ Phù Tang”, các trò chơi dân gian là 1 phần không thể thiếu hụt trong đời sống của tín đồ Nhật xưa. Với sự cách tân và phát triển của công nghệ, các trò nghịch dân gian Nhật bản dần bị quên khuấy và mai một dần…Tuy nhiên, không thể từ chối vai trò của chúng trong đời sống văn hóa của bạn dân Nhật Bản. Dưới đấy là những trò chơi dân gian Nhật phiên bản nổi tiếng:

Trò chơi dân gian Nhật phiên bản Ohajiki

Ohajiki là tên của rất nhiều miếng chất thủy tinh hình ước dẹt, có màu sắc lấp lánh với đẹp mắt. Đây là trò chơi mếm mộ của các bé xíu gái Nhật Bản.

Bạn đang xem: Top 6 trò chơi dân gian nhật bản được yêu thích nhất

*

Trò Ohajiki có nguồn gốc từ Trung Quốc, được du nhập vào Nhật bạn dạng từ thời Nara. Thời gian đó chưa có điều kiện để cấp dưỡng ra phần lớn hình Ohajiki nhiều màu sắc nên trẻ em phải tìm những viên đá cuội giỏi sỏi để chũm thế.

Cách đùa Ohajiki có không ít nét tương đồng với trò phun bi của Việt Nam. Đầu tiên, mọi cá nhân chơi sẽ cùng bỏ một vài lượng Ohajiki bởi nahu với để chúng trên mặt phẳng như phương diện bàn tốt sàn nhà. Trang bị tự chơi sẽ được quyết định bằng việc oẳn tù nhân tì, ai win sẽ đi trước.

Người chơi vẽ một đường thẳng ra, rồi búng viên này vào viên kia. Nếu bạn chơi búng viên Ohajiki như vẫn định thì sẽ được lấy viên đó. Lúc kết thúc, người có rất nhiều Ohajiki đã là fan thắng cuộc.

Trò đùa Menko-Ném đĩa

*

Là trò nghịch dân gian Nhật phiên bản xuất hiện nay khá sớm, khoảng tầm năm 1700, Menko diễn đạt nét văn hóa tinh thần độc đáo và khác biệt của tín đồ dân “xứ Phù Tang”.

Những mẫu mã in trên khía cạnh đĩa thường là phần nhiều vị nhân vật truyện tranh, diễn viên hay mong thủ láng chày…Đây là 1 trong trò chơi yêu mếm của những nhỏ nhắn trai.

Người nghịch sẽ ném đĩa hay quân cờ cứng hình trụ hay hình vuông xuống đất. Nhiệm vụ của chúng ta là phải làm bật đĩa của kẻ thù đi khu vực khác bằng phương pháp ném thật khỏe khoắn đĩa của bản thân về phía mẫu đĩa kia.

Hanetsuki – Trò chơi đánh cầu

*

Hanetsuki là trò nghịch đánh cầu truyền thống lịch sử của người Nhật. Đây là trờ chơi đem lại may mắn mang lại trẻ em trong mùa năm mới.

Loại vợt được áp dụng để đùa Hanetsuki được gia công bằng gỗ, hình mái chèo. Trên vợt được in các họa tiết bắt mắt như hoa lá, nhân thiết bị hoạt hình khác biệt hay hình nhân thiết bị trong kịch truyền thống...Quả cầu được gia công bằng quả cha hòn color đen, tất cả lông màu sắc sặc sỡ.

Đặc biệt, trò chơi này không cần dùng lưới như ước lông hiện nay đại. Và fan thua đang bị kẻ thù quẹt mực vào mặt.

Xem thêm: Nhạc Chuông Tin Nhắn Faceboobán Nhà Phú Hữu Quận 9, Nhạc Chuông Wah Wah Siêu Độc

Taketombo

*

Nếu các bạn là fan của bộ truyện tranh Nhật Bản danh tiếng Doremon, chắc hẳn rằng đã khá rất gần gũi với hình ảnh của dòng chong chóng tre. Bắt đầu của những cái chong giường tre thần kỳ đó xuất phát từ trò đùa dân gian Nhật phiên bản có tên là Hanetsuki.

Taketombo gồm nghĩa black là “chuồn chuồn tre”, có kết cấu gồm một cây gậy nhỏ được làm bởi tre và phần cánh quạt được đính trên đỉnh. Đây chắc chắn rằng sẽ là 1 món đá quý lưu niệm lạ mắt dành tặng kèm các chúng ta nhỏ. Lối chơi của Taketombo khá dễ dàng đó là quay trục của chúng bằng phương pháp chà mạnh vào hai lòng bàn tay rồi thả bọn chúng quay trên cao.

Takoage – trò nghịch thả diều

*

Vào mỗi thời điểm hè, hẳn bạn đã hết xa lạ với hình ảnh những cánh diều bay lượn trên nền trời xanh. Tại Nhật bạn dạng cũng vậy, mỗi thời điểm tết cổ truyền, phần lớn cánh diều lại cất cánh trên thai trời xanh tươi với đủ nhiều loại kiểu dáng, là tượng trưng của những điều xuất sắc đẹp.

Trò đùa thả diều truyền thống ở Nhật phiên bản còn có tên gọi là Takoage. Nguồn gốc của Takoage là tự Trung Quốc, được gia nhập vào Nhật thời Heian và chủ yếu dành riêng cho giới quý tộc.

Những bé diều thứ nhất được tô điểm một cách đối kháng giản, mô phỏng theo hình dáng của một số loài chim, sau đó, bọn chúng dần trở nên thịnh hành hơn với người dân vào thời kỳ Edo.

Ayatori

Là trò chơi yên cầu sự khéo léo và tính tỉ mỉ cao, Ayatori là trò chơi truyền thống Nhật phiên bản phù phù hợp với các bé nhỏ gái. Đây chắc hẳn rằng không yêu cầu là trò chơi không quen với những bạn nhỏ Việt Nam.

*

Mặc dù khá thịnh hành tại những đất nước châu Á xong vẫn không biết rõ bắt đầu của trò nghịch này. Các tài liệu biên chép lại rằng trò Ayatori thành lập tại Nhật bản vào thời Heian. Đến năm 1987, “Hiệp hội Ayatori Nhật Bản” đã có thành lập, tiếp sau đó phát triển thành “Hiệp hội Ayatori quốc tế”.

Ayatori chỉ đơn giản và dễ dàng là những sợi dây sắc đẹp màu, dài khoảng chừng 120cm, được cột nhị đầu và chế tạo ra thành hình tròn. Trọng trách của tín đồ chơi là bằng một tua dây đó, phải tạo ra các hình khối đặc biệt bằng cách đan dây vào các ngón tay. Ayatori có thể chơi 1 mình hoặc chơi hai người.

Trường hòa hợp chơi 1 mình thì các bạn phải sử dụng nhì bàn tay nhằm thắt dây thành những hình như ngôi sao, cây chổi, cây cầu, hình tháp,... Nếu nghịch hai bạn thì lần lượt từng người sẽ thực hiện quá trình đan dây để tạo ra các hình khối sệt biệt, ai là bạn làm hỏng hoặc mắc lỗi trước vẫn là người thua.

Trên đấy là một số trò chơi truyền thống Nhật Bản nổi tiếng. đa số trò chơi này gắn liền với đời sống và biểu đạt nét văn hóa tinh thần khác biệt của người dân “đất nước phương diện trời mọc”. Với những chúng ta du học viên Nhật, thực tập sinh, việc tìm hiểu những trò nghịch này để giúp đỡ bạn gọi thêm về nét văn hóa tinh thần của Nhật Bản.