Phần mềm quản lý bán hàng bằng excel (bản pro)

Phần mềm quản lý bán hàng đã không còn xa lạ đối với các mô hình quản lý kinh doanh. Đối với các doanh nghiệp thì việc ứng dụng phần mềm quản lý bán hàng là vô cùng thiết yếu. Excel là một phần mềm thông dụng trong việc quản lý bán hàng. Vậy phần mềm bán hàng miễn phí bằng Excel này có thực sự tốt? Cùng tôi tìm hiểu về Phần mềm bán hàng bằng Excel dưới đây.

Bạn đang xem: Phần mềm quản lý bán hàng bằng excel (bản pro)

1, Phần mềm quản lý bán hàng bằng Excel là gì?

Phần mềm quản lý bán hàng bằng Excel là việc sử dụng Excel vào trong việc quản lý các nghiệp vụ bán hàng như thiết lập báo giá, đơn hàng bán, hợp đồng bán, thống kê doanh số thay vì bằng sổ sách ghi tay một cách thủ công.

Hiện nay không ít cửa hàng dùng Excel để quản lý kho, doanh thu, lợi nhuận, đặc biệt những người mới bắt đầu kinh doanh. Các nghiệp vụ quản lý cơ bản trên phần mềm Excel bán hàng như thông tin đơn hàng, đối soát quyết toán, thông tin sản phẩm, khách hàng, công nợ, doanh thu, lợi nhuận…Điều này chứng minh sự hữu ích của những hàm tính Excel quản lý bán hàng đơn giản.

Mặc dù trên thị trường có rất nhiều phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp và rất tiện dụng cho việc quản lý bán hàng. Nhưng phần mềm quản lý bán hàng bằng Excel miễn phí là một trong những phần mềm thông dụng nhất hiện nay, nhu cầu về phần mềm quản lý bán hàng Excel miễn phí cũng đa dạng phong phú theo yêu cầu của quý khách.

*

Phần mềm bán hàng trên Excel

Để tải phần mềm quản lý bán hàng bằng Excel (bản pro) bạn vui lòng kéo xuống cuối bài.

Ưu điểm của phần mềm quản lý bán hàng miễn phí bằng Excel

Khi sử dụng phần mềm quản lý bán hàng bằng Excel, cửa hàng có thể nhận được nhiều lợi ích hơn so với quản lý bán hàng bằng sổ sách. Chẳng hạn như:

Tính đại trà cao, có thể tải và dùng miễn phí, ai cũng có thể dùng miễn là biết sử dụng Excel.Cấu trúc bảng tính đơn giản, dễ sử dụng.Giao diện trình bày đẹp, đảm bảo trang tính chuyên nghiệp nhất.Có thể chủ động thêm bớt trường dữ liệu, tự tạo báo cáo theo yêu cầu.Thích hợp cho các doanh nghiệp nhỏ, quản lý bán hàng đơn giản.

Nhược điểm của phần mềm quản lý bán hàng trên Excel

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng bằng Excel free thì tất cả thông tin về hoạt động kinh doanh của shop thời trang, cửa hàng phụ kiện, mỹ phẩm được lưu trong một tập tin duy nhất trên máy tính. Trong trường hợp máy tính bị lỗi, tập tin bị mất hay nhiễm virus thì có thể ảnh hưởng đến dữ liệu, khôi phục khó khăn.

Trong kinh doanh, quy trình xuất/nhập hàng khá phức tạp và liên quan đến các bộ phận như thu ngân, thủ quỹ, kiểm kho. Sử dụng phần mềm Excel quản lý bán hàng khi file Excel quản lý có dung lượng quá lớn, máy tính hoạt động chậm, ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

*

Phần mềm quản lý Excel

Trên phần mềm quản lý Excel chỉ cung cấp các tính năng cơ bản như quản lý hàng hóa, khách hàng, nhập xuất kho, thu chi, hàng tồn kho… Bạn cũng thường mất nhiều thời gian để nhập dữ liệu, thống kê và có được báo cáo chính xác, chi tiết.

Sử dụng phần mềm bán hàng Excel chỉ cho phép 1 người làm việc trên dữ liệu do đó gây lãng phí nhân lực và thời gian làm việc. Nếu bạn là chủ cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc kiểm tra lại hiệu quả kinh doanh của shop. Ngoài ra, các hàm, các công thức trên Excel khá phức tạp, nếu bạn không rành về Excel chắc chắn không tránh khỏi nhầm lẫn, sai sót.

2, Lợi ích sử dụng phần mềm bán hàng Excel miễn phí

Quản lý bán hàng bằng Excel là bước tối giản hóa các thao tác máy móc trong quản lý hàng hóa. Từ khi ra đời Excel luôn chứng tỏ mình là một trong các công cụ tiên tiến để giúp các chủ cửa hàng, doanh nghiệp nhỏ không mất nhiều thời gian, công sức trong việc ghi chép sổ sách như trước đây.

Quản lý bán hàng bằng Excel đơn giản là cách thực hiện các thao tác quản lý đối với hàng tồn – xuất và nhập kho, mỗi thao tác quản lý đều đem lại hiệu quả và lợi ích khác nhau. Chủ shop sẽ biết chính xác lượng hàng mà mình nên hạn chế nhập, đồng thời biết được số lượng hàng hóa mà cửa hàng đang thiếu nếu làm tốt công tác quản lý tồn kho trên Excel.

Tương tự như vậy, file Excel quản lý bán hàng sẽ giúp bạn quản lý và thống kê được tổng số hàng được giao đi và tổng số hàng nhập về một cách nhanh chóng. Các chủ tiệm có thể kiểm tra bất kì lúc nào để biết được tốc độ buôn bán của cửa hàng bằng file Excel quản lý bán hàng.

Quản lý bán hàng bằng Excel giúp điều chỉnh hàng và chống thất thoát trong kinh doanh khi đảm bảo tính chính xác rất cao lên đến trên 70%.

3, Hướng dẫn tạo phần mềm bán hàng bằng Excel

Nếu bạn không muốn sử dụng sẵn phần mềm bán hàng đã được tạo sẵn ở cuối bài thì hoàn toàn có thể tự tạo phần mềm bán hàng bằng Excel. Chúng tôi xin hướng dẫn quản lý bán hàng bằng Excel này.

Để tạo phần mềm quản lý cơ bản, bạn cần thiết lập bảng Excel bao gồm những cột sau đây:

Ngày tháng bán hàngTên người bánTên hàng bánSố lượng hàng hóaĐơn giáThành tiềnThông tin khách hàng

*

Hướng dẫn làm Excel quản lý bán hàng

Chú ý: ghi lại những gì cần chú ý, như giảm giá cho khách quen, giảm giá khuyến mãi… Cột thành tiền là cột cần sử dụng công thức Excel, công thức tính cũng khá đơn giản thôi.

Thành tiền = Đơn giá * Số lượng (bạn lập công thức cho ô đầu tiên của bảng thực hiện công thức, rồi kéo copy xuống các ô bên dưới).

Để dễ theo dõi doanh thu, tạo thêm một cột cộng dồn tiền doanh thu:Lũy kế cộng dồn bằng = Doanh thu cộng dồn trước đó + thêm phát sinh trong ngày.Cuối cùng là việc nhập liệu các chỉ tiêu còn lại khi có phát sinh.Cách tạo phần mềm quản lý bán hàng bằng Excel đơn giản chỉ có vậy thôi. Chỉ mất có 15 phút để thực hiện và không mất phí cho ai. Như vậy bạn thành công tạo phần mềm bán hàng bằng file Excel.

4, Ứng dụng phần mềm bán hàng đơn giản bằng Excel

Để quản lý bán hàng trên Excel cần có kiến thức cơ bản về Excel, Một số hàm cơ bản hay được sử dụng trong quản lý hàng nhập xuất tồn kho bạn nên biết như hàm tổng (SUM), hàm điều kiện (If), hàm tìm kiếm (Lookup),… Hãy tự trau dồi vốn kiến thức về Excel bằng cách tham gia các khóa học cơ bản hoặc học trên các trang công cụ hỗ như Youtube, support.office.com,…

Phần mềm kế toán bán hàng bằng Excel

Phần mềm kế toán bán hàng bằng Excel giúp những người làm công tác kế toán tại các doanh nghiệp có thể đơn giản hóa việc quản lý tài chính, của doanh nghiệp, quản lý doanh thu, chi phí hàng hóa...Việc sử dụng phần mềm kế toán Excel đã từng được áp dụng đơn thuần để thực hiện quản lý kế toán, giảm nhẹ công việc cho kế toán viên nhiều phiên làm việc phức tạp.

*

Phần mềm kế toán bằng Excel

Thế nhưng bạn cũng cần phải xác định nhu cầu của mình trước, xem xét ứng dụng đó có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn không. Hiện tại những chức năng đơn giản có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn nhưng trong tương lai bạn muốn mở rộng quy mô phát triển doanh nghiệp. Mà những phần mềm kế toán bán hàng Excel miễn phí thường do một nhóm hay một cá nhân tạo ra không có gì là đảm bảo như: cập nhật vá lỗi, bảo mật thông tin, mở rộng module.

Phần mềm quản lý đơn hàng bằng Excel

Bạn mất nhiều đơn hàng do không biết cách quản lý trên phần mềm? Bạn không kiểm soát hết đơn hàng của bạn khiến chúng bị thất lạc nhiều nơi? mình chia sẻ các bạn việc quản lý đơn đặt hàng bằng Excel, giúp bạn dễ dàng theo dõi đơn hàng của mình một cách chính xác nhất và quản lý bán hàng hiệu quả.

Có 3 bảng danh mục quan trọng: Hàng hóa, nhân viên và trạng thái đơn hàng.

Tại đây, bạn sẽ khai báo những thông tin cơ bản và được sử dụng đi sử dụng lại trong suốt quá trình hoạt động của cửa hàng/ shop.

Xem thêm: Độc Cô Cầu Bại Tập 21 - Độc Cô Hoàng Hậu (Tùy Văn Đế)

Các thông tin trong template quản lý đơn hàng bằng Excel này gồm các thông tin cơ bản nhất phải có. Tùy thuộc vào đặc thù kinh doanh, ta có thể bổ sung các thông tin phụ khác nếu muốn.

Dữ liệu tại các danh mục này sẽ tự động được liên kết với báo cáo và data nhập phát sinh đơn hàng.

Sau khi khai báo xong các danh mục thông tin quan trọng trong file Excel quản lý đơn hàng, bạn phải nhập đơn hàng phát sinh.

Hàng ngày, mỗi khi phát sinh đơn hàng, bạn cần tạo một sheet “DON HANG” để nhập đầy đủ các thông tin của mỗi đơn hàng.

Các thông tin cơ bản của một đơn hàng như: ngày tháng, trạng thái, thông tin khách hàng, thông tin hàng hóa khách đặt, số lượng, số tiền,…

*

Phần mềm quản lý bán hàng bằng Excel miễn phí

Bạn muốn tự tạo việc quản lý đơn đặt hàng riêng thì có thể tự tạo, nếu lười thì có thể trực tiếp download phần mềm quản lý đơn hàng bằng Excel ở cuối bài viết.

Phần mềm Excel bán hàng quần áo

File Excel quản lý bán hàng quần áo được nhiều chủ shop quan tâm nhất chính là mẫu quản lý sản phẩm. Quần áo bao gồm rất nhiều loại mẫu mã, kích thước khác nhau, nếu không quản lý chặt chẽ có thể gây thất thoát, nhầm lẫn trong quá trình nhập hàng và xuất hàng.

Khi nhập file Excel quản lý shop quần áo theo hàng hóa - sản phẩm, bạn cần lưu ý các thông tin cần thiết như:

Mã sản phẩm:Tên sản phẩm: Áo thun, áo sơ mi, quần bò,..Màu sắc sản phẩm: Xanh, trắng, hồng, đỏ,..Kích cỡ sản phẩm: Size S, size M, Size L, Size XL,…Số lượng sản phẩm: 1,2,3,…Ngày nhập sản phẩm:

*

Bảng phần mềm Excel bán hàng quần áo

Bạn có thể quản lý shop quần áo bằng Excel, cách tạo cột theo thứ tự và đặc điểm sao cho dễ dàng nhận biết và dễ hiểu nhất. Việc quản lý thông tin này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới dữ liệu hàng nhập về và xuất đi của cửa hàng.

Phần mềm Excel quản lý kho

Tồn kho là những dữ liệu mà bất cứ ai kinh doanh cũng cần quan tâm tới cũng vậy. Thay thế cho quản lý bằng sổ sách thì phần mềm quản lý kho bằng Excel miễn phí giúp bạn theo dõi các số liệu. Để quản lý kho bằng Excel, điều đầu tiên người dùng cần làm đó là thiết lập và nhập số liệu trong file Excel.

Bảng nhập số liệuSổ khoBáo cáo xuất nhập tồn: mã hàng hóa, tên hàng hóa, đơn vị tính, dư đầu kỳ, nhập trong kỳ, tồn cuối ngày, tồn cuối kỳSổ chi tiết hàng hóaMẫu phiếu nhập kho – xuất kho

*

Phần mềm Excel quản lý kho

Tùy vào nhu cầu quản lý cửa hàng của bạn mà bạn liệt kê các thông tin này ở phần mềm quản lý kho Excel để theo dõi tiến trình kinh doanh cửa mình theo ngày/ tuần/ tháng/ quý và năm.

Một số mẫu file Excel quản lý kho sau sẽ giúp chủ cửa hàng thiết kế và sử dụng Excel trong quản lý hiệu quả và dễ dàng hơn. 

Phần mềm quản lý khách hàng bằng Excel

Nhiều shop cho rằng việc quản lý thông tin của khách hàng không quan trọng. Đây là một quan niệm sai lầm. Bạn cần nắm được chính xác thông tin của khách hàng nhằm mục đích chăm sóc khách hàng sau khi mua sản phẩm.

Điều này giúp nâng cao chất lượng dịch vụ mà bạn cung cấp, cũng như làm hài lòng người mua hơn. Ví dụ, bạn lưu thông tin về ngày/tháng sinh của khách, tới những ngày đặc biệt đó bạn có thể tạo chương trình khuyến mại cho khách để gia tăng nhu cầu mua sắm của khách hàng.

*

Quản lý khách hàng bằng Excel

Mẫu file phần mềm quản lý khách hàng bằng Excel của shop, cửa hàng cần có những thông tin như:

Tên khách hàngSố điện thoạiĐịa chỉNgày/tháng/năm sinhEmail (nếu cần)

So với phương pháp quản lý bằng sổ sách truyền thống, quản lý dữ liệu Phần mềm quản lý khách hàng bằng Excel không chỉ giúp tiết kiệm nhiều thời gian và công sức mà còn đưa đến tính chính xác cao hơn.

Phần mềm quản lý công nợ bằng Excel miễn phí

Để quản lý công nợ thì phần mềm Excel là công cụ tuyệt vời. Dù là doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp lớn đặc biệt là kinh doanh hộ gia đình thì Excel vẫn luôn giúp quản lý thông tin rất tốt.

– Công nợ theo cách hiểu đơn giản được gọi là các khoản phải thu khách hàng hoặc các khoản phải trả nhà cung cấp. Tùy theo bản chất của khoản công nợ mà ta phân loại ra thành:

+ Công nợ phải thu là phát sinh khi doanh nghiệp bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ cho một khách hàng bất kì. Khi đó khách hàng phải có nghĩa vụ thanh toán giá trị hàng hóa, dịch vụ cho doanh nghiệp.

+ Công nợ phải trả là phát sinh khi doanh nghiệp mua hàng hóa dịch vụ của một công ty hoặc cá nhân khác. Theo cách hiểu thông thường của người làm kinh doanh thì công nợ thực chất chỉ phát sinh khi có thêm yếu tố là mua hàng chịu hay bán hàng chịu.

*

Bảng quản lý công nợ bằng Excel

File Excel theo dõi công nợ phải thu, phải trả gồm: 

– Mẫu báo cáo chi tiết trình bày nội dung công nợ chi tiết của từng đối tượng khách hàng, nhà cung cấp.

– Báo cáo tổng hợp công nợ phải trả bao gồm có các thông tin sau: STT, các nội dung liên quan đến sản phẩm và khách hàng/ nhà cũng cấp (tên gọi, mã hàng, cột phân loại khách hàng và nhà cung cấp), các thông tin dữ liệu về công nợ phải trả như phải trả bắt đầu, phải trả đầu kỳ, phải trả tăng, phải trả giảm, phải trả cuối kỳ,…

Bạn có thể tải file phần mềm quản lý công nợ bằng Excel miễn phí ở cuối bài viết.

Phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí bằng Excel

Phần mềm quản lý bằng Excel này có ưu điểm đầu tiên phải kể đến đó chính là miễn phí. Đây là ưu điểm không thể loại trừ khi dùng một giải pháp miễn phí, cụ thể là chủ cửa hàng không cần phải chịu thêm một khoản tiền để giải quyết vấn đề trên.

Thứ hai là dễ dàng làm quen bởi vì Excel là một công cụ rất cơ bản, với một số người có kiến thức về kế toán hoặc đã được tiếp xúc với Excel từ lâu thì việc làm quen với một phần mềm dựa trên những chức năng của Excel sẽ có cảm giác dễ dàng.

*

Như có đề cập ở phần trên, phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí bằng Excel có ưu điểm dễ dàng làm quen bước đầu, tuy nhiên nếu sử dụng lâu dài sẽ phát sinh rất nhiều sự cố. Để sử dụng phần mềm một cách trơn tru thì chỉ có một mình nhà phát triển đã viết ra nó mới có thể sử dụng được. 

Phần mềm quản lý mua hàng bằng Excel

Để tiết kiệm chi phí nên phần lớn các đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ để sử dụng phần mềm quản lý mua hàng bằng Excel. Với tính năng đầy đủ của quản lý mua hàng bằng Excel, nhà quản trị có thể quản lý chặt chẽ quy trình mua hàng của mình, từ khâu kế hoạch mua hàng, lập yêu cầu mua hàng, đơn hàng mua, kế hoạch nhận hàng…Các nghiệp vụ đều có trạng thái chờ, trạng thái duyệt và các ô thông tin để ghi chú các bước thực hiện quy trình.Báo các tình hình thực hiện quá trình mua hàng rõ ràng, chi tiết, có quan hệ chặt chẽ với tồn kho.Cho phép cập nhật hàng đang về, phương pháp tính toán hàng mua

5, Download phần mềm bán hàng miễn phí bằng Excel

Để download phần mềm quản lý bán hàng bằng Excel bao gồm các tệp file Excel dưới đây.

+ Phần mềm quản lý hàng hóa bằng Excel

+ Phần mềm quản lý khách hàng bằng Excel

+ Phần mềm quản lý công nợ bằng Excel miễn phí

+ Phần mềm quản lý mua hàng bằng Excel

+ Phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí bằng Excel

+ Phần mềm quản lý đơn hàng bằng Excel

+ Phần mềm quản lý kho miễn phí bằng Excel

Trong file tải phần mềm bán hàng bằng Excel miễn phí trên có bao gồm các file Excel với nhiều định dạng hỗ trợ từ Excel 2003 cho đến Excel 2016. Để có thể hoạt động tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng office 2016 mới nhất hiện nay.

Tất cả các file đều được ví dụ minh họa và kèm công thức cụ thể, do đó người dùng có thể sử dụng phần mềm bán hàng Excel trên để làm bài tập cho chính bản thân mình hoặc sử dụng nó trong công việc.

Với các file này bạn có thể chỉnh sửa các thông số sao cho hợp lý với người dùng nhất có thể. Tại đây bạn có thể được sử dụng rất nhiều tính năng cần thiết mà một phần mềm bán hàng bằng Excel không thể thiếu.