Mã qr để làm gì

độc giả hỏi: vừa mới đây đi cài hàng, tôi thường xuyên được nhắc đề xuất quét mã QR Code là hình ô vuông các ký tự chồng chéo cánh lên nhau. Vậy, mã QR Code là gì và lý do phải quét mã QR Code? Mã QR Code bao gồm khác mã gạch không?


*
Người dân quét mã QR khi tới mua mặt hàng tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN.

Bạn đang xem: Mã qr để làm gì


Về sự việc này, báo tin tức tin tức như sau:

Mã QR Code (hay còn được gọi là mã QR) là viết tắt của Quick response code (Mã bình luận nhanh), hoặc có thể gọi là Mã vén ma trận (Matrix-barcode). Đây là một trong những dạng tin tức được mã hóa để hiển thị sao cho máy có thể đọc được.

Về định kỳ sử, QR Code xuất hiện lần thứ nhất vào năm 1994, được tạo thành bởi Denso Wave (công ty bé của Toyota). QR Code bao gồm những chấm đen và ô vuông mẫu mã trên nền trắng. Một mã QR hoàn toàn có thể chứa đựng thông tin một add web (URL), thời gian, địa điểm diễn ra một sự kiện, thông tin liên hệ, địa chỉ email, lời nhắn SMS, nội dung ký kết tự văn bản…. Tùy thuộc vật dụng đọc mã QR mà bạn dùng khi quét, nó đã dẫn các bạn tới một trang web, hotline đến một số điện thoại, xem một tin nhắn, tư liệu văn bản...

Mã QR Code cũng là dạng mã vạch nhưng lại là phiên bản cải tiến của mã gạch truyền thống. Mã vạch truyền thống cuội nguồn là một dãy các vạch được xếp liền kề nhau, chỉ chứa được buổi tối đa 20 ký tự số, trong những khi đó thì mã QR có công dụng chứa buổi tối đa 7.089 cam kết tự số cùng 4.296 ký tự chữ số. Điều này cho phép lượng tin tức truyền cài sẽ những hơn, cung ứng tốt hơn cho những người dùng.

Nếu so về kích cỡ thì QR Code chiếm ít không khí hơn tương đối nhiều so với mã vén truyền thống.

Xem thêm:

QR Code chất nhận được quét với đọc mã cấp tốc hơn bằng những thiết bị auto đọc mã vạch hoặc điện thoại cảm ứng thông minh (điện thoại di động cầm tay thông minh) có camera cùng với ứng dụng cho phép quét mã, nhân tiện lợi cho những người dùng.


QR Code được vận dụng nhiều trong cuộc sống đời thường ngày nay. Bạn có thể thường xuyên nhìn thấy mã này bên trên các sản phẩm hoặc đi hội thảo, họp báo hội nghị thay vì phát tài - phát lộc liệu giấy, ban tổ chức sẽ hướng dẫn bạn quét mã QR Code.

QR Code cũng hoàn toàn có thể được sử dụng để trao đổi các thông tin và cách làm liên lạc. Bạn chỉ cần quét mã và xem trình làng về một doanh nghiệp hoặc số điện thoại cảm ứng hay showroom của một fan nào đó.

Trong phòng phòng dịch, câu hỏi quét QR Code lúc ra vào điểm chỗ đông người hoặc tại các siêu thị sẽ góp truy vết nhanh đều người đã đặt chân đến nơi đó địa điểm đó, trong khoảng thời gian xác minh (khi chúng ta quét mã). Trường hợp gồm ghi nhận gồm ca nghi nhiễm, cơ quan chức năng sẽ triển khai truy vết cấp tốc chóng. Đây là một trong các giải pháp truy vết những ca nghi nhiễm nên gần đây ban thấy những cửa hàng, cơ sở dịch vụ tại hà nội thủ đô có mã QR Code và được yêu cầu quét khi đến.