Gốc tự do là gì và ảnh hưởng tới cơ thể như thế nào?

Khi tham khảo các sản phẩm chăm sóc da chúng ta thường gặp cụm từ "gốc tự do". Vậy gốc tự do là gì và tại sao nó lại được nhắc đến rất nhiều trong việc dưỡng da của bạn. Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Bạn đang xem: Gốc tự do là gì và ảnh hưởng tới cơ thể như thế nào?

Gốc tự do là gì?

Gốc tự do (free radical)là nguyên tử hoặc phân tử chỉ chứa điện tử (electron) đơn lẻ. Gốc tự dokhông cân bằng về điện tử mà vốn dĩ nó là số chẵn vì vậyrất bất ổn.

Từ đó các gốc tự dotạo ra phản ứng chiếm đoạt điện tửnó thiếu từ các phân tử khác và lần lượt liên tiếp tạo ra chuỗi gốc tự do mới,gây rối loạn hoạt động bình thường của tế bào.

*

Gốc tự do hoạt động thế nào

Bạn có thể hiểu đơn giản thế này,gốc tự doluôn trong tình trạng "đơn thân" nên thường xuyên tìm đến phân tử "hàng xóm" khác. Lợi dụng khi "hàng xóm" lơ là cảnh khác, chúng nhanh taycướp đi một điện tử để "có đôi có cặp"như một phân tử bình thường.

*

Và lúc này phân tử hàng xóm đó lại trở thành gã "đơn thân" vàtiếp tục đi phân li các phân tử khác, cứ thế mà kéo dài.

*

Sau khi cướp điện tử, gốc tự dolàm tổn thương màng tế bào, phản ứng mạnh với các protein, DNA và axit béodẫn đến tình trạng rối loạn,làm chết tế bào dẫn đến tình trạng lão hoá. Nặng hơn các gốc tự do có khả nănggây bệnh ung thư.

*

Gốc tự do sẽ ngày càng gia tăng qua thời gian,tuổi tác càng tăng thì gốc tự do sẽ càng tăng. Thế nhưng những tác nhân như căng thẳng, môi trường sống cũng sẽ khiến cho gốc tự do ngày một tăng nhiều hơn, thúc đẩy quá trình lão hoa kéo theo các loại bệnh phát sinh.

Làm sao để chống lại gốc tự do

Khoa học đã chứng minh việcvô hiệu hoá các gốc tự do và phục hồi tế bào bằng các chất chống oxy hoásẽ tăng cường hệ thống miễn dịch, làm chậm quá trình lão hoá.

Xem thêm: Top 10 App Quản Lý Chi Tiêu Ios, Money Lover: Quản Lý Chi Tiêu 4+

*

Các chất chốngoxy hóa thường gặp bao gồm: vitamin C vàvitamin E, Betacarotene và Selen... có trong các loại rau quả, thị cá. Chính vì vậy chúng ta phải có chế độ bổ sung dinh dưỡng hợp lý.

Bên cạnh đó, các nàng cũng nên chú yếu những điều sau để hạn chế các gốc tự do trong cơ thể:

1. Luôn giữ tinh thần lạc quan yêu đời, chủ động gạt bỏ những cái làm ảnh hưởng đến bộ não, hạn chế tối đa căng thẳng.

2. Thường xuyên luyện tập đều đặn về trí tuệ và thể lực: không ngừng vận động não bộ, tập thể dục mỗi ngày.

3. Sinh hoạt điều độ, lành mạnh: không làm gì quá sức bình thường, giữ gìn trạng thái cân bằng giữa ngủ, nghỉ và làm việc, hạn chế thức khuya, bia rượu, thuốc lá.

4. Chế độ dinh dưỡng hợp lý: ăn nhiều rau quả, trái cây tươi, uống nhiều nước, hạn chế đường, muối, thịt (theo tháp dinh dưỡng của Bộ Y tế).

5. Giữ cho môi trường sống luôn tự nhiên, sạch sẽ. Phần lớn những cụ già lớn tuổi nhất đều ở vùng nông thôn.

Gốc tự do được xem như là chất rất độc hại trong cơ thể, chẳng những gây hại đến sắc đẹp mà còn cả sức khoẻ của bạn. Chính vì thế để có làn da khoẻ mạnh bạn cần hiểu vềgốc tự do là gìtừ đó sẽ cóphương pháp chăm sóc damỗi ngày hiệu quả.