D-Day Là Ngày Gì

D-Day là tự được nói đến lúc tới thăm vùng tây bắc nước Pháp. Nó được biết đến là ngày lưu niệm trọng đại của non sông này. Vậy d-day là gì?

Cùng belyvn.com kiếm tìm hiểu ý nghĩa sâu sắc của ngày d-day trong các cuộc chiến tranh nổ ra tại nước nhà Pháp.Bạn vẫn xem: D-day là ngày gì

D-day là gì?

Trước khi đối chiếu điều này, chúng ta cần xem lại tự D-day bắt nguồn từ đâu. D-Day là tên gọi của một ngày kỷ niệm to ở vùng Normandy – ở trong duyên hải tây-bắc nước Pháp.

Bạn đang xem: D-day là ngày gì

Khi Quân đồng minh cách đây khoảng chừng 60 năm đã đổ bộ vào bãi biển Normandy. Chúng phê chuẩn mở dũng mạnh trận hủy diệt Đức Quốc xã thứ 2 tại đây.

Điều này khiến Normand từ một bãi tắm biển gần như vô danh đã đi vào kế hoạch sử. Đây là một giữa những chiến dịch đổ xô với quy mô to trong lịch sử dân tộc nhân loại. Cũng từ đó, ngày 6/6 mặt hàng năm, tự khắp chỗ trên thay giới, các cựu binh lực và cả khác nước ngoài kéo về đây tham dự D-Day.

Ý nghĩa thực sự của tên thường gọi D-day

D trong các D-day có ý nghĩa là gì?

Đầu tiên, tín đồ ta lý giải nó là từ Deliverance – nghĩa là ngày phán quyết. Vậy thì D-day phải chăng là ngày kết án số phận của các con bạn Đức quốc xã?

Và nhiều người còn nhận định rằng D có nghĩa là đổ cỗ lên bờ – tiếng anh là Debarkation.

Xem thêm: Xem Phim Cuộc Chiến Của Rồng Thuyết Minh, Cuộc Chiến Của Rồng

Thế tuy vậy …

Tất cả mọi sai hết!

Chữ D trong cụm từ này ám chỉ ngày nổ súng của một chiến dịch. Nó được những nhà quân sự chiến lược ấn định theo nghĩa đó. Không ai biết được đích xác ngày tháng bắt đầu khi chiến dịch diễn ra, thế nên người ta đặt nó là D. Từ đó thì hôm sau D gọi là D+1, từ lâu D gọi là D-1…

Cách hotline này tiện đến việc tin tức khi các mốc thời hạn trong chiến dịch bị chuyển đổi thì nó cũng ko bị thay đổi nhiều. Những chuyển đổi này cũng đã xảy ra vào chiến dịch ở Normandy.

Dự kiến D-Day diễn ra vào ngày 5/6, nhưng bởi thời thiết xấu bắt buộc đã dời lại. Thế nên nó bị hoãn lại ngày bữa sau là 6/6. Và cho tới hiện nay, chỉ bao gồm chiến nhờn này là duy nhất được với tên là D-day ngày đầu khai chiến.


*

Những mật danh vào chiến dịch đổ bộ lên Normand

Cuộc chiến sống Normand là trận đánh tàn khốc, nó được nghe biết với không ít cụm từ:

Quy mô trận chiến tại Normandy

Lực lượng quân nhân đến từ 13 quốc giá.Quân đông duy nhất là quân Anh và quân team Mỹ. Bên cạnh đó là các công dân mang lại từ những nước Pháp, hy Lạp, Slovakia, Canada, Bỉ, New Zealand, Czec, Australia, Hà Lan, ba lan cùng Na Uy.Số quân liên minh tham gia là 156000 người. Trong các số đó có 73000 quân Mỹ, chiếm phần gần một nửa lực lượng tham chiến.43250 quân Mỹ lên bãi Omaha23.250 fan Mỹ đổ xô lên kho bãi Utah5.500 quân Mỹ đổ xô đường khôngTất cả 83.115 fan tham gia trong khu vực vị quân Anh với Canada đảm nhiệm. Trong đó, hơn 21.400 lên kho bãi Juno, 24.970 đổ bộ lên bãi Gold, 7.900 quân đổ bộ đường không. Phần còn lại lên bãi Sword.6.939 loại tàu được huy động với 4.126 tàu đổ bộ và 1.213 tàu chiến, 864 tàu buôn cùng 736 tàu hỗ trợ.Không quân đồng minh cũng có tác dụng điều ngoạn mục khi triển khai cả thảy 14.674 phi vụ. Thiệt hại 127 máy bay do Đức bắn rơi.Tính đến ngày ở đầu cuối D+5 tức 11/06, đang có 104.428 tấn quân dụng được chuyển lên bờ, 54.186 xe tiếp ứng và 326,547 binh sĩ


*

Kinh khủng và thật đáng sợ quá yêu cầu không các bạn?

Trận chiến này thực sự lấy đi ít nhiều sự hy sinh của khá nhiều quân đồng minh. Họ tiếp tục phải chiến đấu trong số những điều kiện khắc nghiệt. Trước một đức quốc thôn gan lỳ, quân đồng minh vẫn kiên trì chiến đấu. Ngày D-day gắn liền với không hề ít sự ra đi, mất mát của các chiến sĩ.

Thông tin thêm

Lấy ý tưởng phát minh từ sự khiếu nại này cơ mà đã có khá nhiều bộ phim, trò chơi được thiết kế để nói về nó như :

Game Frontline Commando: D-DAYGame D-Day 1944Game: DDay: Judgement 19.9b Warcraft 3Phim ngày thảm thảm kịch D-day 2015………………………

Hy vọng những share về D-day là gì khiến cho bạn có cái tưởng tượng rõ hơn về trận chiến khốc liệt này. Tưởng nhớ những người chiến sỹ quân đồng minh vào ngày 6/6 thường niên nhé!