Cách Tính Điểm Trong Bóng Đá

Bóng đá là môn thể thao vua và được nhiều người yêu mến. Cách tính điểm trong bóng đá sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến World Cup. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách tính mới này qua nội dung sau đây.

Bạn đang xem: Cách tính điểm trong bóng đá

Bạn đang xem : Cách tính điểm trong bóng đá


*
Ở vòng sơ loại, các đội tuyển sẽ tham gia 2 vòng đấu. Trong vòng đấu thứ nhất gồm 14 đội tuyển có thứ hạng từ 34 đến 47 trên bảng xếp hạng châu Á của FIFA. Những đội tuyển này sẽ tham gia vào vòng đấu Play off gồm có cả lượt đi và lượt về. Từ hiệu quả play off, người ta sẽ chọn ra 7 đội tuyển xứng danh bước vào vòng 2. Như vậy, ở vòng tiên phong của vòng loại World Cup, hầu hết điểm số được tính theo bảng xếp hạng của FIFA dựa theo công thức tính điểm elo .Vòng tranh tài thứ 2 gồm có 40 đội tuyển trong đó gồm có các đội xếp hạng 1 đến 33 trong bảng xếp hạng châu Á và 7 đội tuyển vượt qua vòng 1. Những đội tuyển này được chia thành 8 bảng đấu với mỗi bảng gồm có 5 đội .Tiếp đó, các đội sẽ tranh tài theo thể thức sân nhà sân khách và tính điểm. Sau đó, 8 đội tuyển giành được số điểm trên cao nhất và 4 đội xếp hạng nhì ở mỗi bảng đấu sẽ giành quyền góp mặt vào vòng loại ở đầu cuối để tranh suất tham gia world cup 2022 .Ở vòng loại ở đầu cuối, 12 đội tuyển được chia thành 2 bảng đấu. Các đội tuyển sẽ tranh tài theo thể thức sân nhà, sân khách theo vòng tròn. Sau khi kết thúc cả 2 vòng đấu, 4 đội tuyển có thành tích tốt nhất sẽ giành vé đến vòng chung kết world cup. 2 đội bóng xếp thứ 3 sẽ bước vào vòng đấu play off. Đội tuyển giành thắng lợi sẽ đấu với một đội tuyển đến từ lục địa khác để giành tấm vé ở đầu cuối tham gia world cup 2022 .

Xem thêm: Tài Liệu Học Lái Xe B2 Mới Nhất Có Đáp Án Word Pdf, Hướng Dẫn Tải 450 Câu Hỏi Thi Sát Hạch Lái Xe

3. Cách tính điểm mới của FiFa

Cách tính điểm Elo mới của FiFa cho tác dụng đúng mực hơn với điểm số hiện tại của đội bóng. Những ưu điểm quan trọng trong cách tính điểm mới .Những trận đấu vòng loại trực tiếp có mức độ quan trọng hơn những trận đấu thuộc vòng bảng của cùng một giải đấu .Tầm quan trọng của các trận đấu giao hữu sẽ giảm xuống đáng kể .Công thức tính theo giải pháp elo :P. = Pbefore + I * ( W – We )Trong đó :P. ( before ) mang ý nghĩa điểm số trên bảng xếp hạng trước trận đấu .I được hiểu là trọng số biểu lộ mức độ quan trọng của một trận đấu. Trong số này được tính như sau :I = 5 : được tính cho các trận đấu giao hữu được tổ chức triển khai bên ngoài Lịch tranh tài quốc tế của FiFa .I = 10 : Khi trận bóng giao hữu được tổ chức triển khai theo lịch tranh tài quốc tế .I = 15 : Được vận dụng cho các trận đấu nằm trong vòng bảng thuộc giải đấu khu vựcI = 20 : Được tính khi một trận đấu diễn ra trong vòng loại trực tiếp hay chung kết của giải đấu ở Lever khu vực .

I = 25: Áp dụng cho trận đấu thuộc về vòng loại giải đấu châu lục hoặc World Cup.