Suy niệm mỗi ngày pdf

Suy Niệm mỗi Ngày

Tác giả Lev Nikolayevich Tolstoy
Bộ sách phân tử Giống trung ương Linh
Thể loại Triết học
Tình trạng Hoàn Thành
Định dạng eBook prc pdf epub azw3
Lượt xem 8312
Từ khóa eBook prc pdf epub azw3 full Lev Tolstoy phân tử Giống tâm Linh vai trung phong Linh Triết Học bốn Tưởng
Nguồn tve-4u.org

*

Đại văn hào Nga đã đoạt tám năm cuối đời xong tác phẩm "Suy niệm từng ngày" - cuốn sách được xem là đóng góp có giá trị lâu dài hơn nhất của ông cho nhân loại.

Bạn đang xem: Suy niệm mỗi ngày pdf

Cuốn sáchSuy niệm từng ngàycủaLev Tolstoy(1828-1910) vừa mới được phát hành sinh sống Việt Nam. Đây là lần trước tiên sách được trình làng đến độc giả qua phiên bản dịch của dịch đưa Đỗ tư Nghĩa.

Lev Tolstoyvốn nổi tiếng với nhiều tiểu thuyết, trong các số đó có hai cỗ đại đái thuyết làChiến tranh cùng hòa bìnhAnna Karenina. NhưngSuy niệm mỗi ngàymới là cuốn sách ông mếm mộ hơn toàn bộ những cống phẩm khác của mình.Tolstoyxem cuốn sách này là đóng góp đặc trưng nhất của ông mang đến nhân loại.

Là một tè thuyết gia béo tốt nhưng khi phi vào tuổi già,Tolstoykhông còn reviews cao những cỗ tiểu thuyết béo bệu của thiết yếu mình. Rứa vào đó, đại văn hào tin rằng điều đặc biệt quan trọng hơn hết trong công việc viết lách là mang lại những tác phẩm hướng dẫn con fan về đạo đức và trung ương linh.

Ông thanh minh quan điểm: "Sáng tác một cuốn sách giành riêng cho đám đông, mang lại hàng triệu người thì công dụng và tầm đặc biệt quan trọng không gì sánh nổi so với câu hỏi viết ra một cuốn tè thuyết chỉ mang lại một bộ phận người thuộc thế hệ thượng lưu thư giãn trong khoảng thời gian ngắn ngủi, rồi thì kế tiếp bị quên béng mãi mãi".

Trong sách,Tolstoytrình bày minh triết chổ chính giữa linh của không ít dân tộc, nền văn hóa và giai đoạn lịch sử dưới dạng tủ chứa đồ tư tưởng thứ hạng "nhật tụng". Sách gồm 30 chủ đề - ngụ ý về 30 ngày vào tháng. Mỗi chủ đề này được giảng giải, so sánh dưới dạng phần lớn đoạn văn ngắn.

Các chủ đề được lặp đi tái diễn theo chu kỳ luân hồi - tựa như như những tháng tái diễn trong một năm. Đây được xem như một cuốn lịch về sự minh triết. Mỗi ngày, độc giả rất có thể lần giở từng trang để thuộc Tolstoy suy ngẫm về từng chủ thể - vốn được sắp xếp theo trình từ logic, thuận tiện cho việc theo dõi. Đó là những chủ đề về: Đức Tin, Linh hồn, Thượng đế, tình thân đại đồng, Lòng kiêu mạn, tự phụ với danh vọng, Tham lam và của cải, Phán xét và trừng phạt, đảo chính và chiến tranh, công nghệ sai lầm, Giận cùng thù, Nỗ lực, Lòng hy sinh, Hạnh phúc, Lao động và sự từ tốn rỗi... Từng trang sách là việc kết hợp hợp lý giữa tư tưởng Đông - Tây, như: tứ tưởng Lão Tử, triết nhân Mỹ Ralph Waldo Emerson, Pscal, The Talmud (được xem như "Kinh thánh" của người Do Thái), tục ngữ Trung Hoa, tục ngữ tía Tư, minh triết Phật giáo...

Dù đề cập cho đề tài triết học, tâm linh hoặc đơn thuần là những xúc cảm thường nhật làm việc mỗi con người, Tolstoy hồ hết dẫn giải bọn chúng với giọng văn cô đọng, giản dị, dễ hiểu và lôi cuốn. Trong bạn dạng dịch, dịch Đỗ tứ Nghĩa còn xen kẹt những cước chú của chính ông về những quan điểm của Tolstoy. Điều này để cho việc xem sách như là một trong những cuộc luận đàm thú vị giữa tía bên: fan hâm mộ - người sáng tác và dịch giả.

Trước khi ông qua đời vào khoảng thời gian 1910, cuốn sách được cải cách và phát triển dần trải qua nhiều lần hiệu đính. Ban đầu, sách thành lập và hoạt động với tênThe Thoughts of Wise Men(tạm dịch:Minh triết của thánh thiện nhân,1903). Sau đó, sách được hiệu đính, để lại thương hiệu làA Circle of Reading(Tạm dịch:Một chu kỳ đọc, 1906). Cuối cùng, thắng lợi được biết đến với thương hiệu nhưWise Thoughts for Every Day, hayFor Every Day(Tạm dịch:Minh triết cho từng ngày, hayCho mỗi ngày, 1909). Tuy vậy, mang đến năm 1995, sách new được kiến thiết ở Nga với mau chóng biến sách best seller. Năm 1997, Peter Sekirin dịch cuốn sách sang trọng tiếng Anh với xuất bạn dạng với tênA Calendar of Wisdom(Lịch minh triết).

Dịch giả Đỗ tư Nghĩa sinh năm 1947 trên Quảng Trị. Ông xuất sắc nghiệp môn Triết ở Đại học Văn khoa Huế và hiện sống nghỉ ngơi Đà Lạt. Sau cuốnSuy niệm mỗi ngày, ông chuẩn bị giới thiệu đến người hâm mộ các ấn phẩm dịch:Nghệ thuật sống - Epictetis, từ bỏ thú của Lev Tolstoy, hồ hết suy niệm của Marcus Aurelius.

Thoại Hà


Công trình trọng yếu ở đầu cuối của Tolstoy: Tầm quan trọng, lịch sử hào hùng hình thành với phát triển, cùng thông điệp hầu hết của nó.

The Thoughts of Wise Men (Minh triết của hiền hậu nhân) là công trình cuối cùng của Lev Tolstoy, công trình mà ông yêu dấu hơn toàn bộ những item khác, với ông coi nó là đóng góp đặc biệt quan trọng nhất của ông(1) cho nhân loại. Trong sản phẩm này, Tolstoy chắt lọc và trình bày minh triết trung ương linh của khá nhiều dân tộc, nền văn hóa và giai đoạn lịch sử, để tạo ra một tác phẩm độc đáo, vô song, so với bất cứ cái gì khác trong nền văn học cố gắng giới. Để biên soạn dự án công trình này, ông đang thu góp tài liệu từ khá nhiều nguồn không giống nhau: hồ hết thánh điển, mọi tôn giáo nhà chốt, những hệ thống triết học lớn, và gần như tác phẩm văn học tập của hơn ba trăm trong số những tác giả ưa mê thích của ông.

Tolstoy dành 8 năm sau cuối của đời bản thân cho dự án công trình này, mà lại thành bên cạnh đó là một “bộ ba”, cải tiến và phát triển dần qua năm bảy lần hiệu đính:

1. The Thoughts of Wise Men (Minh triết của hiền hậu nhân, 1903).

2. A Circle of Reading (Một chu kỳ luân hồi đọc, 1906), xuất phiên bản lần thứ nhất bằng giờ Anh năm 1997 - công ty xuất bạn dạng Scribner, bên dưới nhan đề A Calendar of Wisdom (Lịch Minh triết).

Xem thêm: Duoi Hinh Bat Chu Có Đáp Án Đuổi Hình Bắt Chữ (Có Hình) Đầy Đủ Mới Nhất

3. Wise Thoughts for Every Day, hay For Every Day (Minh triết cho từng ngày, hay cho từng ngày, 1909), mới được phát hiện ra vừa mới đây tại Nga, và bây chừ được xuất bạn dạng bằng giờ Anh thứ 1 tiên.

Bộ bố này được hình thành và trở nên tân tiến như sau:

* The Thoughts of Wise Men (1903):

Đây là cuốn sách đầu tiên. Nó chỉ tiềm ẩn từ 1-3 ý tưởng cho từng ngày(2), vào khoảng 800 ý tưởng, của 41 tác giả. Nó tương đối ngắn, những ý tưởng phát minh được sắp xếp một biện pháp ngẫu nhiên, ko được link theo chủ đề - chúng chỉ với một tủ đồ gồm đông đảo hạt ngọc tri thức của rất nhiều tác giả yêu quý của Tolstoy. Cuốn sách bé dại này đạt thành công xuất sắc đáng kể, và trải qua hơn 12 kỳ xuất bản hằng năm - tính từ lúc năm 1903. Thậm chí, nó còn được xuất bạn dạng như là một trong những “lịch nhằm bàn”. Mức phổ biến của nó làm cho Tolstoy lưu ý lại dự án này vào khoảng thời gian 1904, cùng với dự tính tạo thành một cuốn sách nhưng mà sẽ “cần thiết cho hầu như người”, và ông dành đa số thời gian và năng lượng văn học mang đến nó.

* A Circle of Reading (1906):

Những phát minh trong cuốn sách mới này được tổ chức xung quanh hồ hết chủ đề mỗi ngày như: Tình yêu, Thượng đế, Tình bạn, cuộc sống và bé cái, trải ra xuyên suốt 12 tháng. Công trình xây dựng này tiến hành chậm chạp, bởi vì số lượng to đùng của mọi nguồn tài liệu. Tolstoy đọc đi gọi lại hơn 300 cuốn sách trong những lúc ông thao tác làm việc trên phần máy hai của “bộ ba”, cùng Calendar cách tân và phát triển từ khoảng hơn 30 trang, kéo dài ra thành hàng nghìn trang. Mỗi hạng mục gồm bao gồm 5-7, và thỉnh thoảng nhiều hơn, những tư tưởng minh triết - tổng số trên 2 nghìn tư tưởng - được lựa chọn kỹ càng từ thư viện riêng của Tolstoy (có trên 22.000 đầu sách), từ cửa nhà của trên 250 trong những những nhà tư tưởng với nhà văn béo phì nhất của rất nhiều thời đại; và khoảng chừng vài trăm tư tưởng khác, được lựa chọn từ 50 tuyển tập danh ngôn không giống nhau, bởi tiếng Nga, Pháp, Anh, cùng Đức.

Mỗi ngày mở màn và xong xuôi bằng một tứ tưởng của chủ yếu Tolstoy, được viết bằng văn bản in nghiêng. Nhà văn cũng phân phối 52 “bài đọc hằng tuần”, gồm có một câu chuyện ngắn hay 1 chương xuất phát điểm từ một cuốn tè thuyết bởi một trong những những tác giả ưa ham mê của ông, trong đó có Anton Chekhov, F. Dostoievsky, Gustave Flaubert, Victor Hugo và Plato. Cuốn sách trở đề xuất quá dày, cho nỗi nó được xuất bản không đề xuất như là 1 cuốn trọn vẹn, nhưng mà chia nhỏ tuổi ra thành nhiều tập sách mỏng mảnh hằng tháng, xuyên suốt 12 tháng, vào thời điểm năm 1906. Nó đi qua nhiều kỳ xuất bạn dạng giữa năm 1907 với năm 1915.

Tuy nhiên, công trình xây dựng thứ hai này của “bộ ba”, ở tầm mức độ như thế nào đó, thiếu sự mạch lạc cùng tính toàn vẹn. Không có cấu tạo tổng quát tuyệt thông điệp tầm thường cho toàn bộ cuốn sách, và phần đông chủ đề được lặp lại rất nhiều ngẫu nhiên, cùng không được nối kết với cùng 1 ngày đặc thù của tháng, bao gồm ngày thiếu hụt tiêu đề, và thậm chí, đông đảo “bài hiểu hằng tuần” lại không độc nhất quán, chuyển đổi giữa thể loại “hư cấu” với “phi lỗi cấu”.

* Wise Thoughts for Every Day, tốt For Every Day (1909):

Từ năm 1906-1909, Tolstoy trở nên quá bận lòng với dự án công trình này, mang lại nỗi ông quyết định tạo ra một cuốn sách không giống tương tự, mà sẽ sở hữu được nhan đề là The Thoughts of Wise Men for Every Day. Nhan đề này, sau cùng, được rút ngắn thành For Every Day. Với công trình xây dựng này, công ty văn đã thành quả trọn vẹn loại mà ông đã dự tính: For Every Day bao gồm một kết cấu xác định, cùng với một chu kỳ luân hồi đọc hằng tháng, tất cả những chủ đề lặp đi lặp lại, cùng nó được xoáy vào tiêu điểm nhiều hơn, đúng chuẩn hơn, với đồng thời, dễ tiếp xúc hơn với công bọn chúng rộng rãi.

Mỗi ngày của năm gồm gồm từ 9-12 câu “cách ngôn” hay tứ tưởng. Tolstoy đã chuyển vào thêm 200 tác giả, so với số lượng tác mang được trích dẫn vào cuốn đồ vật nhất. Tuy nhiên, lần này phần thiết yếu của cuốn sách lại bao hàm những tứ tưởng minh triết của chính Tolstoy. Rồi Tolstoy nảy ra một ý tưởng phát minh khác thường, “bứt phá”: Ông tạo thành 30 chủ thể (Thượng đế, Tình yêu, Đức tin, Linh hồn, Chân lý…) tương xứng với hằng ngày của tháng, và với một vài “biến thể”, hằng tháng lặp lại cùng một cấu trúc. Vào thư gửi cho mình ông - đơn vị phê bình văn học tập V. Posse - Tolstoy nói rằng, cuốn sách này biệt lập với bất cứ cái gì mà ông đã từng có lần viết, vì quy mô và một số loại tài liệu.

Dự án vĩ đại sau cuối của Tolstoy hình như đã phát triển từ cuộc đương đầu kề cận của ông với chết choc về cuối đời. Vào mùa xuân của năm 1902, thời điểm ông 75 tuổi, Tolstoy ngã căn bệnh nặng, thứ nhất là căn bệnh viêm phổi, và tiếp nối là căn bệnh sốt yêu đương hàn. Vào thời đó, thuốc kháng sinh không được phát minh, với cả hai bệnh dịch này được xem như thể bệnh nan y. Tolstoy bị “treo” lơ lửng thân sống và bị tiêu diệt trong năm bảy tháng. Vấn đề ông bay chết, cũng gần như là 1 phép lạ. Trong khi ông đang dần hồi phục vào tháng 11-12 của năm 1902, trong một thị trấn nhỏ tuổi của Gaspra, gần Yalta trên Crimea, ông không thể làm việc như lệ thường; bởi vì vậy, ông gặp gỡ phần nhiều văn hữu Chekhov, Gorky và những người khác, và nói về cuộc sống, loại chết, văn học, và ý nghĩa cuộc đời. Ông tất cả thói quen đọc cùng suy tưởng về một “mảng minh triết” từng ngày, lấy xuất phát điểm từ 1 cuốn định kỳ tường treo trong chống ông. Cuốn lịch hoàn thành vào tháng 12/1902.

Tháng kế đó, tháng 1/1903, chạm mặt phải bài toán thiếu đề tài gồm sẵn đến suy niệm, Tolstoy thừa nhận thức rằng, ông đã cải tiến và phát triển một thói quen hữu dụng và “đáng đồng tiền bát gạo”. Lúc ông đã trọn vẹn bình phục, ông bước đầu sưu khoảng những bốn tưởng của rất nhiều hiền nhân hậu thư viện riêng của mình để hưởng thụ riêng.

Sau cùng, một vài dấn xét về lần xuất bản hiện trên và quý hiếm bền vững, gồm tính thời sự của Wise Thoughts for Every Day. Bộ tía của Tolstoy hết sức thịnh hành từ lần xuất phiên bản tập thứ nhất vào năm 1903 cho tới 1917. Rồi toàn bộ 3 cuốn các không được xuất bản trong thời kỳ Xô-viết trong khoảng thời gian gần 80 năm, vì nội dung tôn giáo của chúng. Cùng được xuất bạn dạng lại sau sự sụp đổ của Liên bang Xô-viết, chúng đã chiếm hữu thành công to béo tại Nga trong số những năm sát đây, với bên trên 3 kỳ xuất bản và 300.000 phiên bản in. Wise Thoughts for Every Day là tập cuối được phát hiện nay lại, nó được dịch sang trọng tiếng Anh và xuất phiên bản ở đây đầu tiên tiên.

Hôm nay, ngay gần 100 năm sau thời điểm nó được biên soạn, cuốn sách này - vật phẩm vĩ đại ở đầu cuối của Tolstoy, vẫn còn nguyên quý giá như lúc nó được xuất bản lần đầu tiên. Chiều sâu minh triết của Tolstoy, đức tin của ông, với sự sáng dạ của ông chiếu sáng xuyên suốt một cách rực rỡ. Những tứ tưởng của ông là sự việc chắt lọc cái tinh hoa độc nhất của năm bảy ngàn năm của tay nghề con người, và chúng vẫn tươi mới, chân thực, và rất có thể áp dụng bây giờ, như chúng đã từng có lần như vậy. Tolstoy dạy bạn đọc suy ngẫm, khiếp ngạc, cười, cùng nhất là gọi “thân phận nhỏ người” với sự sáng tỏ cùng mối đồng cảm sâu xa. Đây là một tác phẩm “cổ điển” - cùng phi thời gian: Chicken Soup (Súp gà cho Linh Hồn bạn).

Cấu trúc của Wise Thoughts for Every Day thì công phu, tỉ mỉ, mà lại cũng linh hoạt. Mỗi tháng được phân thành 4 tiểu mục - quan hệ của chúng ta với Thượng đế, những thử thách của chúng ta, những hành vi của chúng ta, và cuộc sống thường ngày tâm linh của chúng ta - bọn chúng quán xuyến các chủ đề không giống nhau, một nhà đề cho từng ngày. Thí dụ, mối quan hệ của bọn chúng ta ban đầu mỗi tháng, và bao hàm những công ty đề: Đức tin, Linh hồn, Một vong hồn trong tất cả, Thượng đế, Sự hợp duy nhất trong linh hồn, và Tình yêu thương đại đồng. đội kế tiếp, Những thách thức của bọn họ giới thiệu hầu hết chủ đề: tội ác của bọn chúng ta, Sự cám dỗ, Sự bất bình đẳng, kỹ thuật sai lầm, Phán xét với trừng phạt, bạo động và chiến tranh. Những hành động của họ được dành cho những nhà đề: nỗ lực tâm linh, Đức hạnh, Ý nghĩ, lời nói và hành động, đạo lý và dối trá, Khiêm cung, Hy sinh, mong nguyện, và Lao động. Tè mục cuối, cuộc sống thường ngày tâm linh của bọn chúng ta, bao hàm những chủ đề: sống trong hiện nay tại, Điều xấu và sự khổ, mẫu chết, cuộc sống đời thường sau dòng chết, Hạnh phúc, với Tình yêu. Số đông chủ đề được lặp lại từ tháng này sang tháng nọ, tùy theo chu kỳ này, nhưng mọi ngày gồm thể đổi khác chút ít, cùng một công ty đề hoàn toàn có thể được tái diễn hay vắng mặt trong một tháng cố định nào đó.

Cho kỳ xuất bạn dạng này, tất cả tính tuyển chọn chọn, tôi đã chọn những phát minh mà có vẻ như như lạ mắt nhất và cân xứng với thời đại của bọn chúng ta, và không bị lặp lại. Trong một số loại sưu tập này, mà ở đó Tolstoy xem xét phần đa ý tưởng từ không ít góc độ khác nhau, thế tất phải gồm một sự lặp lại nào đó.

Tolstoy giữ loại “cẩm nang” đến một cuộc sống tốt này bên trên bàn thao tác của ông vào suốt hầu hết năm sau cuối đời mình cho đến phút cuối (thậm chí ông còn yêu ước trợ lý của mình, V. Chertkov, gửi ông xem bạn dạng in thử trên giường chết của ông)(3). Ông bao gồm thói quen đọc nó cho mái ấm gia đình và trân trọng ra mắt nó cho đồng chí ông. Bây giờ, trong thời đại mà sự “nhận biết về trung tâm linh” đang ngày dần tăng, thì siêu phẩm này - một cuốn sách “tự góp mình” vĩ đại, một lần nữa, rất có thể cung cấp cho tất cả những người đọc khắp vị trí nguồn cảm giác và an ủi, và như ông sẽ mơ ước, “giúp họ trong cuộc sống thường ngày và lao rượu cồn của họ”.

Peter Serikin

(1) Cuốn sách này ít fan biết đến, đối với cuốn cuộc chiến tranh và Hòa bình, và Anna Karenina, nhưng lại được Tolstoy reviews cao như vậy. Đây là điều rất đáng để suy ngẫm.(2) Tolstoy coi cuốn sách này là 1 trong “cuốn lịch suy niệm” dùng cho tất cả năm, hàng ngày có từ bỏ 1-3 ý tưởng để suy niệm.(3) đưa ra tiết nhỏ dại này cho biết thêm Tolstoy mếm mộ tác phẩm này xiết bao!Mời chúng ta đón đọcSuy Niệm hằng ngày của tác giảLev Tolstoy.