Khoa họ tên / onomastics / onomastique

Người Thái có rất nhiều họ khác nhau. Họ Lò không ăn thịt chimTáng Lò ( đồ dùng tổ). Bọn họ Quang kiêng ăn uống thịt hổ...

Bạn đang xem: Khoa họ tên / onomastics / onomastique


Đồng bào Thái thờ tự tổ tiên, trời, đất, cúng phiên bản Mường,không theo tôn giáo nào.Văn hoá thẩm mỹ Thái rất độc đáo rạng nhóc con với thẩm mỹ và nghệ thuật " MúaXoè", " Múa Nón" , Khèn Thái, Pí Pặp, Quăm mọi (Hát).
Các thành công truyện thơ danh tiếng như "Sống Trụ SonSao " (Tiếng dặn người yêu - như Truyện Kiều) nhưng mà Nguyễn Khôi đã gửi dịchrất thành công xuất sắc sang thơ song thất lục bát, tái bản nhiều lần ), Khun Lua - Nàngủa, Em nhỏ bé - thanh nữ Hổ ( như Tấm Cám của người Kinh.
Nhìn chung người thái là dân tộc cải cách và phát triển trồng lúa nước, dệt thổ cẩm, làm cho được súng săn...Thường được goi là "người Kinh" ở miền Núi. Có khá nhiều nhà hoạt độngchính trị, tướng tá , âm nhạc sỹ khá nổi tiếng.
Người Thái có những họ: Bạc, Bế, Bua, Bun, Cà, cầm, Chẩu,Chiêu, Đèo, Hoàng, Khằm, Leo, Lỡo, Lềm, Lý, Lò, Lô, La, Lộc, Lự, Lường, Mang,Mè, Nam, Nông, Ngần, Ngu, Nho, Nhọt, Panh, Pha, Phia, Quàng, Sầm, Tụ, Tày, Tao,Tạo, Tòng, Vang, Vì, , Sa, Xin, .
Người Thái có một số trong những dòng họ quý tộc ( thường là các họ lớn) tuỳ theo từng nơi chính là Cầm, Bạc, Xa, Đèo, Hà, Sầm, Lò...
Xưng hô hằng ngày của người thái lan thường không gọi tên tục củanhau Thưòng là nhị ngưôi "Cu-mưng (như ủa- nỉ của Tàu, Toa- moa của Pháp,hiểu dễ dàng và đơn giản như Tao-Mày - tôi- anh (chị).
Thường điện thoại tư vấn "dựa" con: Đàn ông là ải nọ..., ảikia..., bạn tôn trọng nhất điện thoại tư vấn là "ải ộ", anh là "ảiluông", bác bỏ là "ải lung" rồi "ải thẩu"; bầy bà là Êm (ếm)nọ..., Êm kia, già nhất là Êm thẩu.
Các vị chức sắc đẹp xưa thì gọi là chế tạo ra nọ, tạo kia hay Phìa nọ,Phìa cơ (con cháu những người này cũng được tôn trọng hotline là chế tạo con...,Nàng... Già là bà Nàng...)
Sau năm 1945 bà con dân tộc được thay tên mới, viết tên khôngtheo truyền thống mà cân xứng với đời sống thanh nhã hiện đại. Ví dụ bên văn nhàthơ lấy cây bút danh như Tòng ín là Ban Pún (Hoa ban nở).
Dân tộc Thái có lịch sử một thời về loại Họ: Sau nạn hồng thuỷ,chỉ còn tồn tại một cặp bà xã chồng. Người vk có một thỏi đồng liền mang ra nấu nướng vàđúc thành dụng cụ. Quy trình đúc đồng được chia thành mấy tiến trình như: dịp đầulàm đồng nguyên, sau nấu gọi là lô, muốn tăng sức hot thì đề xuất quạt, rồi đảoquấy đều, tiếp nối thành nước loãng, lấy luyện lại, đánh luyện thành công xuất sắc cụ rắn chắc.
Vì vậy khi sinh con, họ để cho bé đầu lòng mang họ Tông(đồng), nhỏ thứ hai là Ló nay điện thoại tư vấn là Lò (lô), bé thứ tía họ Ví (quạt), con thứtư chúng ta Quá (quàng), nhỏ thứ năm bọn họ Đèo (đồng thành nước), nhỏ thứ sáu bọn họ Liếng(đã luyện) nay gọi chệch là Lường, con thứ bày chúng ta Cả (tôi luyên rắn thành côngcụ), nay gọi là Cà.
Theo phân tích thì nét đắc sắc văn hoá sử dụng họ cùng đặt têncó thể thấy làm việc Thanh Hoá, tỉnh nghệ an và Lai Châu.
Người Thái Trắng nghỉ ngơi Lai Châu rất chú ý lễ đánh tên chocon. Đồng bào mang lại rằng: con nít mới sinh bởi vía yếu, không thích người lạ lênnhà bạn ta gài vào đầu phía trên cầu thang một cây cỏ xanh cùng giắt tấm phên đan mắtcáo (Ta Leo). Đến ngày con trẻ đầy tháng (Hết Hoóng) làm cho lễ thờ đầy tháng với cũnglà lúc đặt tên mang đến trẻ. Phương pháp đặt tên ko trùng với tên gọi ông bà họ mặt hàng nộingoại là được.

Xem thêm: Top 6 Ứng Dụng Đọc Truyện Tranh Nhanh Và Cập Nhật Mới Nhất Hiện Nay


Người Thái ngơi nghỉ Thanh Hoá tất cả câu tục ngữ: "Người có họ,cây có vườn (con ngươi họ, co mi xuân). Người thái gọi là "Chao" cónghĩa là giống nòi giống.
Người Thái theo phụ quyền (huyết thống cha), ở việt nam ngườiThái với cả tên họ cội và tên phiên âm lịch sự tiếng Việt, ví dụ như Chao Lộc là họ Lục.Đó cũng chính là nét văn hoá Thái trong xã hội 54 dân tộc bản địa Việt nam.
*

Êđê tức là người sinh sống trong rừng tre. Dân tộc Ê Đê cótrên 270 nghìn fan , cư trú triệu tập ở Đắc Lắc, Gia Lai, Khánh Hoà cùng PhúYên.Các đội địa phương gồm:Rađe Đe, Kpa, Adham, Krung, Ktul, Đlie, HrueBlô, Epan, Mdhuna, Bih.
Về kinh tế đồng bào này làm cho nương rẫy , nhóm Bih làm ruộngnước cần sử dụng trâu giẫm đất vắt cho cày cuốc, bên cạnh đó là chăn nuôi, săn phun , dệt...
Tổ chức đời sống chặt chẽ. Làng gọi là " Buôn",các địa danh gọi tên cực kỳ gợi như " Buôn chư mơ ga " 9 tức thị làngnúi lửa., Sông Đực, Sông loại , Sông Tóc... Mái ấm gia đình theo mẫu mã hệ, gia chủ là phụnữ. Con cái mang họ mẹ, nam nhi không thừa hưởng thừa kế. đàn ông trong nhà vợ. Nếuvợ chết mà bên nhà vợ không hề ai sửa chữa thay thế thì người ông xã phải về làm việc với chịem gái mình. Giả dụ chết, được chôn bên người thân trong gia đình của chị em đẻ.
Nhà sống của fan Êđê là nhà sàn với nhà sài. Bộ đồ màuchàm tất cả điểm những hoa văn sặc sỡ. đàn bà mặc đầm áo, đàn ông đóng khố mang áo.Ngày xa có tục cà 6 răng cửa ngõ hàm trên. Tín đồ Êđê rất thích uống rượu cần, đặcbiệt là vào các ngày lễ hội tết. Về tín ngưỡng, thờ những thần linh. Tín đồ Êđê cókho tàng văn hoá béo phì to lớn như những sử thi "Khan Đam San", cồngchiêng cũng khá nổi tiếng, đã có Unesco thừa nhận là văn hoá phi vật thể củanhân loại.
Người Êđê gồm Lễ để tên. Khi đứa trẻ em sinh ra trong tầm mộttháng, gia đình sửa soạn thiết bị cúng để gia công lễ đặt tên đến trẻ. Thầy cúng hướng dẫngia đình sẵn sàng lễ vật. Họ quan niệm: Khi new sinh ra, bé người thân phụ có hồn,nên khi để tên là dịp nhập hồn mang lại đứa trẻ. Gia đình sẽ chọn không hề ít têntrong chiếc tộc của các cụ nội ngoại, tên những người dân tài giỏi, tất cả uy tín được lấyđể để tên đến đứa trẻ. Ý nghĩa bài toán này là mong mỏi trẻ new sinh ra được nhập hồncủa một trong những người có tài năng của mẫu họ. Mong làm được như thế , ngườitrong bên khi đi mời thày cúng sẽ nói trước cùng với thày cúng các tên dự loài kiến đóđể thày cũng nhập tâm. Lễ vật cho lễ khắc tên thường là một trong những con gà, một ché rượu.Lễ được tổ chức triển khai vào tối khuya, khoảng chừng 11-12 giờ đồng hồ đêm, lúc cả buôn đã đi ngủ thìbắt đầu làm lễ. Ché rượu được đặt vào cột thiết yếu gian trước, lễ vật để phía đông.Thày thờ ngồi đối lập với ché rượu, quay mặt về phía đông nhằm cúng.
Thầy khấn: "Ơ Yàng, bây giờ gia đình đã dâng lên mộtcon gà, một chén rượu để gia công lễ đặt tên mang lại con. Mời tất cả các Yàng về uống rượu,ăn thịt, trợ giúp cho trẻ ăn no, nệm khoẻ, ko khóc. Mời những ông, các bàtrong cái tộc của gia đình: Mảng, Ma Choá, Mí Thơ, Mí Thơm, Ma Đam ... Về ănthịt, uống rượu , hỗ trợ cho con trẻ lớn...". Thày bái khấn đến tên nào, đứatrẻ ko thấy khóc lại tỏ ý ưa thích thúc (vui) thì gia đình sẽ rước tên đó nhằm đặttên cho trẻ. Khi cúng xong, cả mái ấm gia đình và thày cũng biến thành ăn cơm, ăn thịt gà, uốngrượu. Sau khi ăn uống kết thúc thì toàn bộ xương, lòng, lông gà, cơm trắng dư thừa đã đượcgói lại cẩn thận, ché rượu úp xuống, quăng quật lại gian khách (tiếng ÊĐê là Gah) củagia đình đúng 3 ngày. Sở dĩ làm thế, bởi tín đồ Êđe ý niệm rằng con fan khimới sinh còn rất yếu ớt, bắt đầu được nhập hồn fan chết còn rất mỏng, đề xuất phải giữtất cả phần đa lễ vật đang cúng đúng 3 ngày rồi mới mang đi thả xuống suối. Khi đóhồn mớí nhập hoàn toàn vào trẻ mới sinh.
Adrâng, Ayun, Ayun C, Ayun Tul H, Wing Atul, Atul Buon Yah,Buon Krong , Duot, Eban, Eban Rah Lan, Eman, Emo, Enoul, Hđok, Hrue, Hmok,Hwing, Jdrong, Ktub, Kebour, Knul, Kpa, Kpor, Ksor, Ktla, Ktul, Mjao, Mlo, MloDuon Du , Mlo Hut, Mlo Ksei, Nie Blo, Nie Buon Dap, Nie Buon Rit, Nie Cam , NieMkriek, Nie Mla, Nie Mlo, Nie Sieng, Nie Sor , Nie Sok , Nie To, Nie Trang ...
Xin bao gồm ví dụ :
. Nam: Y Ngong Nie Dam ( 4 chữ này có nghĩa là Trai-Tên-Họ- đưa ra họ)
. Nữ: Hlinh Mlo Duon Du ( 4 chữ này có nghĩa là Gái- Tên-Họ-Chi họ)
Người Êđê xưng hô : lúc vợ ông chồng có con thì call theo têncon. Tục này có ở những dân tộc, kể toàn bộ cơ thể Kinh, ví ma Thuột tức là Bốthằng Thuột. Chính về vắt mới có tên " Buôn Ma Thuột ) tức là làng cha thằngThuột, đề nghị nay có thành phố Buôn Ma Thuột. Còn nếu điện thoại tư vấn Ban mê Thuột là gọi theotiếng Lào tức là mẹ thằng Thuột.
*

Dân tộc Chăm tất cả trên 132 ngàn người. Sống sinh hoạt Ninh Thuận (50%), Bình Thuận, An Giang, Đồng Nai, dùng Gòn. Bạn Chăm là cư dân bạn dạng địa lâuđời.Đồng bào trồng lúa nướcthâm canh có trình độ cao. Những nghề bằng tay như vật dụng gốm , dệt thổ cẩm cực kỳ nổitiếng.
Người siêng theo chế độ mẫu hệ. Từng làng gồm từ 1000 cho 8000người.Văn hoá thẩm mỹ và nghệ thuật rấtphong phú với các sử thi, lễ hội, tải hát, ca nhạc... Tháp chuyên là công trìnhthờ cúng rực rỡ của tín đồ Chăm.
Cũng như địa điểm làng Palei chăm , tên bạn của dân tộcChăm thông thường có hai (2) thương hiệu : tên khai sinh theo hộ khẩu giống như như tín đồ Kinhvà tân dân tộc.Các họ chăm : Bá,Bạch , Báo, Bố, Chế, Dương, Đàng, Đạo, Đạt, Đổng, Fatimah, Hàm, Hán, Hứa, Kiêu,La, Lâm,Lộ, Lu, Ma, Mohâmch, Miêu, Nại, Não, Nguyễn, Ông (ôn), Phú, Qua, QuảngĐại, Samách, Tài, Từ, Thanh, Thập, Thị (nữ), Thiên Sanh, Thiết, Thổ, Trà,Trương, Trượng, Văn.Ví dụ Tênthường call là Phú Trạm (tên dân tộc bản địa là Inrasa), Chế Bồng Nga (Ceibingu), ChếMân (SimhavarmanIII), Phạm Phật (Bhadravarman).