Chọn Ram Cho Máy Tính

RAM (Random Access Memory) là 1 trong những linh kiện không thể thiếu trong ngẫu nhiên bộ máy tính nào. Cho dù nghe thì rất rất gần gũi nhưng việc lựa lựa chọn RAM mang đến một cỗ PC cũng cần xem xét mang lại một vài ba yếu tố nhằm tránh trường vừa lòng không tương thích. Trong nội dung bài viết này, bản thân sẽ lý giải sơ lược về các điểm cần chú ý về RAM và câu trả lời một số câu hỏi thường chạm chán để giúp bằng hữu lựa lựa chọn RAM phù hợp với bộ PC của bản thân nhé.

Bạn đang xem: Chọn ram cho máy tính

*

1. Chuẩn RAM

RAM hiện tại đã “tiến hóa” tới đời DDR4 (sắp tới DDR5 sẽ đại trà vì DDR5 ban đầu được áp dụng trên gốc rễ server) và rất nhiều bo mạch công ty (mainboard) đời mới đa số cũng chỉ hỗ trợ chuẩn này nhưng thôi. Chính vì vậy nếu bạn bè build máy mới thì không yêu cầu quá nhiệt tình về khâu này. Mặc dù nhiên, đối với bạn bè nào dự tính mua thêm RAM về nhằm nângcấp thì cần xem xét xem mainboard của anh em sử dụng chuẩn chỉnh RAM làm sao (DDR4, DDR3,...) để chọn thiết lập cho đúng nhé.

2. Dung lượng RAM

Dung lượng RAM (4GB, 8GB, 16GB, 32GB,...) là một yếu tố rất quan trọng khi lựa chọnRAM. Dung tích RAM càng các thì máy tính của anh em sẽ đa nhiệm giỏi hơn, xử lý được nhiều tác vụ đồng thời một cách mềm mại hơn. Nhưng bao gồm một câu hỏi mà khôn xiết nhiều bạn bè thắc mắc là liệu càng những RAM thì máy vi tính của bằng hữu có mạnh dạn hơn tuyệt không?

Câu trả lời là “có” với “không”. “Có” là lúc phần dung lượng RAM được tận dụng tối đa ; ngược lại, “không” là lúc phần RAM bổ sung cập nhật đó bị vứt trống, dư thừa và không được sử dụng đến. Phần đông tác vụ cần nhiều dung lượng RAM có thể kể mang lại như: dựng và render video, livestream, bật nhiều tab web cùng kể cả chơi game nữa

*

Những tựa game hiện tại có nguyên lý tối ưu RAM hết sức thông minh. Chúng sẽ phân biệt được lượng RAM tổng trên cỗ PC của người tiêu dùng hiện là bao nhiêu và đang tự tinh chỉnh và điều khiển để thời gian nào cũngchừa lại một trong những phần RAM mang đến những áp dụng chạy nền của anh ý em.

*

Chênh lệch tính năng encode trong Premiere khi áp dụng những mức dung tích RAM khác nhau

Điều này dẫn đến việc rất nhiều bằng hữu lầm tưởng rằng đa số tựa game này không “ngốn RAM” và chính vì như vậy không cần upgrade RAM nữa. Nhưng khi thêm thêm RAM thì sẽ thấy tựa game đồng đội đang đùa lấy nhiều RAM hơn và đồng thời fps của anh em sẽ tăng thêm đáng kể. Nếu bằng hữu chỉ có nhu cầu chơi game solo thuần thì bây giờ 16GB RAM là đủ để chạy xuất sắc từ trò chơi e-sports cho tới game AAA.

*

*

Như anh em có thể thấy lượng FPS đã tạo ra khi thực hiện 16GB ram và 32GB ram là giống hệt với phần lớn tựa trò chơi hiện nay.

3.Tốc độ của RAM (xung nhịp) và độ trễ của RAM (Cas)

Đây là hai thông số kỹ thuật có quan hệ mật thiết với nhau. Tốc độ (hay còn gọi là xung nhịp) của RAM (đơn vị MHz) là tần số truy tìm xuất dữ liệu của RAM là khoảng thời hạn RAM nhận lệnh trường đoản cú CPU và tiếp đến tiến hành đọc, ghi dữ liệu. Mỗi một quá trình đọc ghi sản xuất thành một chu kì. Lấy một ví dụ một thanh RAM gồm xung nhịp 3000MHz thì trong một giây sẽ có được 3 tỉ quy trình như bên trên được diễn ra. Còn độ trễ (hay nói một cách khác là Cas) là thời gian chờ để RAM thừa nhận lệnh trường đoản cú CPU và ban đầu thực thi nó. Do thế, trên lý thuyết thì một thanh RAM có xung nhịp càng cao và Cas càng thấp là càng tốt.

Xem thêm: Download Windows 10 Phiên Bản Mới Nhất 2021, Cách Cập Nhật Win 10 Bản Mới Nhất Windows 10 21H1

*

Tuy nhiên, trên thực tế thì một thanh RAM gồm xung nhịp cao thì hay Cas cũng biến thành cao theo do giảm bớt của cpu nhớ tương tự như những thành phần không giống trên RAM. Vị thế, đông đảo kit RAM vừa có xung cao lại vừa bao gồm CAS tốt thì 99% đang có mức ngân sách “trên trời”. Vì sao là bởi để có được những thông số trên, đều chip ghi nhớ được đồ vật trên thanh RAM đó yêu cầu là cpu nhớ cao cấp và có giá thành gia công cao hơn những cái chip nhớ thấp cấp hơn.

*

Chip nhớ trên RAM

Vậy lựa chọn ra làm sao là đúng?

Xét trên nhân tố dung lượng, bài toán lựa chọn RAM sẽ nhờ vào rất các vào nhu yếu của từng người. Như mình đã đề cập sinh sống trên, nếu đồng đội lắp những RAM nhưng nhu yếu lại không buộc phải đến lượng RAM nhiều như vậy thì anh em đang tiêu tốn lãng phí tài nguyên của dòng sản phẩm cũng như ví tiền của anh em.

Với hầu hết yếu tố khác ví như là xung nhịp của RAM thì vẫn còn nhờ vào vào những linh kiện khác của bộ PC của bạn bè như là Main xuất xắc CPU. Trước khi đưa ra quyết định mua kit RAM nào, anh em nên tìm hiểu thêm trước mức xung nhịp RAM nhưng Main và CPU của bạn bè đang cung ứng để tuyển lựa cho phù hợp. Lấy một ví dụ Main và CPU của anh em chỉ cung ứng RAM mang đến 2666 MHz nhưng đồng đội lại mua kit RAM gồm xung nhịp 3000 MHz thì khi thêm vào, kit RAM của bằng hữu cũng chỉ chạy về tối đa ở múc 2666 MHz mà lại thôi. Riêng phần đa dòng main áp dụng chipset cao cấp như mẫu Z của hãng sản xuất intel sẽ cung cấp ép xung bắt buộc trong phần nhiều trường phù hợp dù bằng hữu lắp CPU chiếc thấp vào cũng sẽ chạy được RAM xung cao.

*

Hiệu năng gameplay của khối hệ thống sử dụng i3 9100F với cùng mức dung lượng RAM ở nhiều mức xung nhịp không giống nhau.

Việc chọn lựa RAM để chỉ cần “cắm vào và chạy” thì vẫn vô cùng đơn giản nhưng nhằm hiểu được vấn đề lựa lựa chọn 1 kit RAM phù hợp với cả nhu cầu, ví tiền và những linh phụ kiện khác của bộ PC thì lại là 1 câu chuyện khác. Nếu bằng hữu có bất kể thắc mắc gì về RAM hay bất cứ vấn đề nào tương quan đến PC thì hãy liên hệ trực sau đó Nguyễn Công PC, sẽ sở hữu được nhân viên trực tiếp trả lời những thắc mắc của anh em.