Cách Làm Quen Với Người Lạ

Bạn muốn biết thêm về đời sống riêng, quan điểm sống, chuyện tình yêu của người mới quen? Làm thế nào để có cách bắt chuyện hay và đạt được mục đích của bạn?

Với một người mới quen, hoặc chưa thân thiết và bạn đang tìm hiểu họ, biết cách bắt chuyện là điều rất quan trọng để bạn biết thêm về họ. Không phải cứ hỏi thật nhiều câu là bạn sẽ nắm được nhiều thông tin từ ai đó. Cách trả lời câu hỏi, thái độ, phản ứng của họ với từng chủ đề chuyện trò sẽ giúp bạn biết nhiều hơn về cuộc sống riêng của họ đấy.

Bạn đang xem: Cách làm quen với người lạ

“Tình bạn thường được kết nối một cách tự nhiên và vô thức. Tuy vậy, vẫn có những mẹo nhỏ để giúp đỡ bạn khi muốn nhanh chóng làm quen với một người nào đó”, theo Business Insider.

Vậy làm thế nào để có cách nói chuyện hay và đạt được mục đích tìm hiểu của bạn?

Dưới đây là 6 cách làm quen với người lạ giúp bạn làm quen một cách nhanh chóng và thân thiện.

1. Cách bắt chuyện khi hỏi những câu phổ biến theo một cách riêng

Thông thường, khi mới quen, bạn sẽ hỏi những câu đại loại như “quê bạn ở đâu, quê bạn có đặc sản gì, bạn học ngành nào/làm việc gì…” Và hỏi theo kiểu “sơ yếu lý lịch” này sẽ khiến cho người nghe rất dễ chán. Và bạn cũng chẳng hiểu gì thêm về con người của họ cả, ngoài tên tuổi, quê quán.


*

Hãy thử nghĩ ra vài câu hỏi theo cách mà bạn cho là thú vị, về một thông tin phổ biến nào đó


Hãy thử cách bắt chuyện khác như nghĩ ra vài câu hỏi mà bạn cho là thú vị, về một thông tin phổ biến nào đó.

Ví dụ, muốn biết tên của họ, bạn chỉ cần hỏi “bạn có phải tên là Lan không? – Không hiểu sao nhìn bạn mình lại đoán tên bạn là Lan (cười). Chắc chắn đối tác sẽ đính chính thông tin, bạn có được tên của họ và cuộc nói chuyện cũng thân mật hơn, không quá cứng nhắc nữa. Hãy tự tin giao tiếp và thực hành nhiều để có thể nắm được nghệ thuật bắt chuyện này nhé.

2. Đừng hỏi theo công thức

Phần chung chúng ta gặp một người nào đó đều hỏi thông tin sơ bộ của người kia, sau đó mới trò chuyện sâu hơn về các chủ đề vặt vãnh khác.

Cách bắt chuyện này khiến bạn trở nên thật nhàm chán trong mắt người đối diện, và làm cho không khí trở nên gượng gạo. Sao không thử hỏi chuyện theo một lối ngược lại và mở đầu câu chuyện bằng những câu liên quan đến bối cảnh lúc đó?

Chẳng hạn, nếu hai bạn đang đi tàu, xe, bạn có thể hỏi “bạn đi tàu/xe nhiều lần không? có bị say tàu xe không? Bạn có muốn đổi chỗ cho thoáng hơn không?…; hoặc ở thư viện, bạn có thể hỏi họ về một cuốn sách nào đó…

Cách bắt chuyện này khiến cho hai người vào mạch chuyện trò được tự nhiên, sau đó bạn hỏi sâu hơn về thông tin cá nhân của họ cũng chưa muộn.

3. Hãy hỏi chuyện như thể bạn muốn biết thực sự

Nhiều bạn hỏi chuyện người khác nhưng khi nghe câu trả lời lại chỉ ậm ừ cho qua chuyện, rồi sau đó nói lảng sang chủ đề khác. Cách nói chuyện hời hợt này chẳng để lại ấn tượng cho nhiều người lắm.

Nguyên tắc giao tiếp là hãy thực tâm khi nghe câu trả lời của họ, và đưa ra những câu hỏi sâu hơn về thông tin mà họ đưa ra.

Ví dụ, nếu hỏi tên, sau khi người nghe trả lời, hãy hỏi thêm “tên bạn có nghĩa là gì?” Sau đó, bạn có thể nói về tên của mình và cái tên có thể trở thành một chủ đề thú vị hơn bạn nghĩ đấy.

4. Không hỏi chuyện riêng tư


*

Cuộc nói chuyện sẽ không còn nhàm chán khi bạn chỉ xoay quanh các chủ đề chung chung thường thấy nữa


Bạn muốn biết thêm về đời sống riêng của họ, quan điểm sống, chuyện tình yêu… của người đối diện?

Một trong những câu hỏi vô duyên nhất của các chàng trai với cô gái mới quen là “em có người yêu chưa?

Xinh như em chắc có người yêu rồi nhỉ…” Nếu bạn hỏi những câu như thế, người nghe sẽ cho rằng bạn bắt chuyện làm quen chỉ để tán tỉnh vẩn vơ chứ không thực lòng muốn nói chuyện với họ và sẽ gạch chéo tên bạn trong đầu ngay. Tốt nhất là đừng hỏi những chuyện như thế.

Thay vào đó, bạn hãy khéo léo trong ứng xử bằng cách chọn một trong những chủ đề sau để tìm hiểu cuộc sống riêng của họ:

Bạn có nhiều bạn bè không?Ngoài giờ học, bạn có hay đi chơi hay đi đâu đó không?Mình thích xem tranh biếm họa lắm, hơi khác thường nhỉ. Bạn có thích làm gì kỳ quặc không?Bạn biết khu mua sắm ABC chứ? Mình thấy con gái hay đến đó, không biết bạn thế nào?Bạn giống một người bạn của mình quá. Này, bạn có hay chơi thể thao không? Bạn của mình thích hoạt động ngoài trời lắm.Mình thấy càng lớn mọi người càng không sợ thầy cô giáo. Đặc biệt, sinh viên rất hay nói xấu thầy cô. Bạn có sợ thầy cô giáo không? (cười)

Qua những câu hỏi như trên, bạn có thể biết phần nào các mối quan hệ, quan điểm, tính cách hướng nội/hướng ngoại của người đối diện.

Xem thêm: Quận Bình Thạnh Bản Đồ - Bản Đồ Quận Bình Thạnh Thành Phố Hồ Chí Minh

5. Thành thật khi nói chuyện với người khác

Chúng ta không thể nói một mối quan hệ tốt đẹp mà thiếu đi sự chân thành của cả hai bên. Hãy lắng nghe chân thành và chia sẻ chân thành.

Để cuộc nói chuyện khỏi rơi vào im lặng, bạn có thể chia sẻ về bản thân bạn. Lưu ý khi kể về bản thân trong thời kỳ làm quen, đừng chia sẻ những chuyện buồn, chuyện quá riêng tư, thu nhập, tình hình tài chính của bạn. Điều này sẽ gây khó xử cho người nghe và khiến bạn trở nên thực dụng, kém tinh tế.

6. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Đây cũng là một phần khá quan trong để bạn nắm bắt được diễn biến của cuộc nói chuyện. Bạn cần chủ động quan sát ngôn ngữ cơ thể của đối tượng như cái gãi đầu, sự ngập ngừng, hay ngó lơ đều là biểu hiện cho thấy cuộc nói chuyện đang nhàm chán; bạn cần thay đổi.

Ngoài ra, bản thân bạn cũng nên tạo ngôn ngữ cơ thể bản thân được cởi mở, thỉnh thoảng trao đổi ánh mắt, gật đầu, hoặc đặt bàn tay lên ngực để cho thấy bạn đồng cảm với họ.

Cuộc nói chuyện cũng không còn nhàm chán khi bạn chỉ xoay quanh các chủ đề chung chung thường thấy nữa. Bạn cũng sẽ phát hiện ra người đối diện có thú vị/độc đáo hay nhàm chán, chẳng có gì thú vị. Sau cuộc trò chuyện, một cuộc hẹn tiếp theo hay sự trao đổi thông tin liên lạc sẽ tự nhiên hơn nhiều.

Quan trọng là bạn cần phải thực hành nhiều, giao tiếp nhiều thì sự tinh tế, nhạy bén trong cách hỏi chuyện và kỹ năng giao tiếp ứng xử của bạn sẽ ngày càng được nâng cao, bạn sẽ có thêm hứng khởi khi nói chuyện với ai đó.

Tin tôi đi, trò chuyện với người mới quen rất thú vị!

Việc bắt chuyện với một người lạ mới quen đã khó mà việc gây thiện cảm ngay lần gặp đầu tiên còn khó hơn, bạn không thể mãi bị động chờ người khác đến làm quen với mình. Thấu hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống, mình muốn giới thiệu với các bạn bộ 5 kỹ năng giao tiếp hiệu quả đang được belyvn.com ưu đãi học phí 71%, chỉ còn 499.000 đồng.

Khi tham gia nhóm 5 khóa học này, bạn sẽ được học cách:

Giao tiếp tự tin và hiệu quả:

Những nguyên tắc cơ bản để cải thiện ngoại hình, hình thành phong thái cá nhân.Tự tin làm quen và dễ dàng trò chuyện với bất kỳ ai, ứng biến theo hoàn cảnh.Biết chọn chủ đề giao tiếp, thấu hiểu tâm lý người đối diện.Làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh.

Làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh:

Có khả năng kiểm soát cơn giận dữ, đủ khả năng để đương đầu với những cảm xúc tiêu cực.Biết cách vượt qua nghịch cảnh, tự động viên bản thân cố gắng.

Tâm lý học thuyết phục:

Thấu hiểu cảm xúc, ý nghĩ của đối phương.Nâng cao khả năng thuyết phục của bản thân trong công việc, cuộc sống hay trong các mối quan hệ.

Thuyết trình trong kinh doanh:

Biết cách xây dựng nội dung thuyết trình sao cho chặt chẽ, mạch lạc, hấp dẫn và sáng tạo.Nắm được các quy tắc thiết kế bài thuyết trình ấn tượng bắt mắt, phong thái thuyết trình tự tin.

Hài hước nơi công sở:

Nhận diện sự hài hước và tránh sai lầm để thể hiện sự hài hước.5 thủ thuật giao tiếp để trả lời câu hỏi: “Hài hước như thế nào?”.Khám phá những tình huống có thể sử dụng sự hài hước nơi công sở.

Kỹ năng giao tiếp là cái nôi của mọi sự thành công, kéo gần bạn và mọi người xung quanh, tạo ra những cơ hội trong công việc và cuộc sống, nắm giữ tâm lý của những người quanh mình để có cách hành xử phù hợp. Hãy nhanh tay đăng ký combo 5 khóa học kỹ năng giao tiếp hiệu quả ngay hôm nay để được ưu đãi chỉ 499.000 đồng.