B

những động cơ lúc này của “pháo đài bay” B-52, có từ trên đầu những năm 1960, sắp tới hết tuổi thọ và sẽ được sửa chữa để hoạt động thêm vài chục năm nữa.


*
"Pháo đài bay" B-52 của Mỹ chuẩn bị hết tuổi chuyển động nếu ko được thay động cơ mới. Ảnh: BBCMáy cất cánh ném bom B-52 Stratofortress đã trở thành trụ cột trong phi nhóm của ko quân Mỹ kể từ khi nó đi vào chuyển động đúng thời kỳ đỉnh điểm của chiến tranh Lạnh.

Bạn đang xem: B

Nhưng các cái B-52 đến nay trung bình đã hoạt động 60 năm và ngày dần lộ rõ vụ việc “tuổi tác”. Vì vậy Không quân Mỹ đã ký kết một đúng theo đồng mặt hàng tỉ USD đem đến cho mọi “pháo đài bay” này một sức sống mới, trải qua loạt bộ động cơ F-130 mới của hãng sản xuất Rolls-Royce.

Trong cuộc họp báo hôm 4/3, những quan chức Rolls-Royce với Boeing đã trình diễn chi tiết cách thức các kỹ thuật thiết kế kỹ thuật số tiến bộ đang giúp chế tạo động cơ new của B-52 cùng các hệ thống liên quan.

Trước đó, trong tháng 9/2021, ko quân Mỹ thông tin ký đúng theo đồng Chương trình thay thế sửa chữa Động cơ dịch vụ thương mại trị giá 2,6 tỷ USD để duy trì hoạt đụng của phi độiB-52 tới những năm 2050 – tức khoảng tầm 100 năm kể từ khi chiếc B-52 trước tiên đi vào hoạt động. Động cơ TF33 vày Pratt & Whitney chế tạo trang bị mang lại phi nhóm B-52 đãra đời vào đầu những năm 1960 với dự kiến đã hết tuổi lâu vào cuối thập kỷ này.

Robert Gass, người có quyền lực cao Đầu bốn và cải tiến và phát triển chiến lược của Boeing, cho thấy vấn đề đang rất được quan trọng tâm là tốc độ của dòng sản phẩm bay ném bom B-52.“Pratt đã tạo ra một cồn cơ tuyệt vời phục vụ rất tốt cho mẫu B-52, tuy nhiên nó đang gần hết tuổi thọ. Bọn họ phải hành vi ngay hiện thời để bảo đảm những cái B-52 vĩnh cửu được”, ông Grass nói.

Trong khi đó, không quân Mỹ cho hay, tập đoàn lớn Boeing, công ty sản xuất ban sơ của B-52, sẽ phụ trách câu hỏi tích hợp động cơ Rolls-Royce mới vào máy bay ném bom này. Team máy bay B-52 sửa đổi thứ nhất dự kiến đã được chuyển giao cho không quân vào cuối năm 2028.

Các công nghệthiết kế kỹ thuật số - tương tự như phương pháp đã góp đẩy cấp tốc quá trình chế tạo các máy bay khác gần đây, tự động bay huấn luyện và giảng dạy T-7A Red Hawk của Boeing - đang giúp đơn giản dễ dàng hóa quy trình tăng cấp B-52.

Quá trình này bắt đầu bằng giải pháp tạo một bản đồ kỹ thuật số về các khối hệ thống của B-52 và giải pháp chúng hoạt động. Khi vẫn có bản đồ vào tay, những nhà xây cất tạo ra các quy mô 3D về hộp động cơ và các phần tử khác của máy bay. Điều này có thể chấp nhận được các kỹ sư hình dung thuận tiện hơn về gần như gì họ đang thiết kế, cách những phần đã khớp với nhau và ảnh hưởng đến những bộ phận khác vẫn được các nhóm không giống thiết kế.

Xem thêm: Đọc Truyện Ngắn Tình Yêu Hay Nhất, Truyện Tình Yêu Cảm Động, Truyện Ngắn Tình Yêu Hay

Ông Gass xem xét rằng quá trình này vẫn vẫn ở quy trình đầu, tuy vậy có một số trong những nguồn tin đến rằng phương thức kỹ thuật số được cho phép các nhà kiến tạo nắm bắt được mau chóng hơn các trục trặc xảy ra, ví dụ như các phần tử xung đột với nhau.

Giám đốc chương trình quốc chống của Rolls-Royce, Candice Bineyard cho thấy thêm hãng này với Boeing đã trao đổi các mẫu hiện đại số với nhau. Điều này giúp những kỹ sư phát chỉ ra "những sửa đổi nhỏ" cần thực hiện để đảm bảo động cơ đang nằm khớp chủ yếu xác phía bên trong hốc hộp động cơ B-52, hoặc tìm thấy vị trí tốt nhất mà các phần tử mới bổ sung nên được gắn vào.


*

Bà Bineyard cho thấy trong quý 4 năm nay, Rolls-Royce sẽ bước đầu thử nghiệm những nguyên chủng loại động cơ của chính bản thân mình tại Trung trọng tâm Vũ trụ Stennis của NASA ở Mississippi, để xem bọn chúng sẽ hoạt động như cầm nào bên trong chiếc B-52. Giai đoạn cải tiến và phát triển kỹ thuật và thêm vào dự con kiến sẽ kéo dãn dài đến năm 2026.

Bà Bineyard chú ý rằng cồn cơ mới sẽ có thể chấp nhận được tiến hành công việc bảo dưỡng trên máy cất cánh mà không nhất thiết phải tháo ra vào những hoạt động sửa chữa trị lớn. Ko kể ra, quy mô kỹ thuật số đang giúp dễ dàng xây dựng những hướng dẫn sử dụng ví dụ và chính xác phục vụ công tác làm việc bảo trì.

Còn theo ông Gass, dự án cải tiến chiếc B-52 sẽ làm được nhiều hơn là chỉ bảo trì chiếc pháo đài bay này còn bay được. Nó sẽ giúp đỡ B-52 mở rộng tầm bay, độ bền và tính linh hoạt, đồng thời giảm ngân sách nhiên liệu cùng bảo trì.

Khi hộp động cơ của B-52 được cầm mới, các khối hệ thống phụ liên quan của nó cũng được nâng cấp, bao gồm hệ thống điện với khí nén. Mẫu B-52 cũng trở nên sở hữu screen buồng lái bắt đầu và bộ tinh chỉnh động cơ kỹ thuật số, thanh chống và cấu tạo mới cho vỏ đụng cơ cũng như hệ thống bảo dưỡng mới để giúp Không quân Mỹ thực hiện nó trong ba thập kỷ tới.

Bà Bineyard cho biết thêm F130 là loại hộp động cơ “đã được kiểm chứng” với trên 29 triệu giờ bay, đang trang bị cho những máy bay C-37 và E-11 của không quân Mỹ. “Động cơ này đang ở bên trên cánh của các chiếc B-52 trong suốt thời gian tồn tại còn lại của sản phẩm bay này, đến những năm 2050” - người đứng đầu Chương trình quốc chống của Rolls-Royce nói.