Việc Làm Tết 2018 Tphcm

TTO - các sinh viên, tín đồ lao động vày tin lời rao tuyển việc làm đầu năm mới "việc nhẹ lương cao" khoảng 500.000 đồng/ngày đang "sập bẫy" với các điểm môi giới vấn đề làm không phép.

Bạn đang xem: Việc làm tết 2018 tphcm


*

Sáng 15-1, nhiều người trẻ tìm đến địa chỉ 350/58 Lê Đức Thọ, Q.Gò vấp váp (TP.HCM) nhằm xin bài toán làm đầu năm mới dù nơi này đóng kín đáo cửa - Ảnh: quang quẻ PHƯƠNG


Nhiều fan đã mất số tiền từ 400.000 - 700.000 đồng nhưng không tìm kiếm được việc làm.

Mong ý muốn tìm vấn đề làm thêm cơ hội tết nhằm kiếm thêm thu nhập, L.Th.K.L., sv Trường CĐ công thương TP.HCM, lên mạng mạng internet tìm việc. K.L. Thấy tin tức trên trang vieclamtot2xx.com rao tuyển vấn đề làm tết cùng liên lạc với người tên Nhật. Sau đó, K.L. được gợi ý lên địa chỉ cửa hàng 350/58 Lê Đức Thọ, Q.Gò vấp (TP.HCM) để vấn đáp nhận việc.Đưa vào phòng riêng, gặp mặt một người nhưgiang hồ

"Tôi và chúng ta đến đây phỏng vấn. Tại đây, họ yêu ước tôi đóng góp 500.000 đồng gọi là tiền bảo vệ nhận việc, 250.000 đồng tiền mua đồng phục, mở tài khoản ngân hàng. Tôi nói không được tiền, ở đầu cuối họ thu của tôi tổng cộng 400.000 đồng. Bạn tôi cũng đóng 400.000 đồng. Bọn họ nói sẽ giới thiệu tôi mang đến làm việc bán hàng tại rất thị" - K.L. Nhắc lại.

K.L. Nói tiếp: "Tôi thấy ai vào đây họ cũng bắt đóng tiền, có bạn đóng 700.000 đồng. Tôi thấy có gì đấy bất thường buộc phải ra quán nước đối lập hỏi bà chủ thì chúng ta nói tại đây mới vận động có vài ba ngày. Tôi ngờ vực có điều khuất tất nên tảo vào xin mang lại tiền. Khi tôi tớ lại chi phí thì họ đưa vào trong 1 phòng riêng rẽ cho gặp mặt một bạn như giang hồ. Cuối cùng họ chuyển tôi một giấy hẹn không mang tên tuổi công ty, ko đóng dấu gì cả rồi mang đến tôi ra về" - K.L. Cho hay.

Ngày 15-1, shop chúng tôi có phương diện tại địa chỉ cửa hàng 350/58 Lê Đức Thọ, hàng trăm bạn con trẻ đứng chờ phía bên ngoài dù cổng tòa nhà đóng bí mật cửa. Chúng ta cho biết đến để chờ chất vấn nhận câu hỏi nhưng lúc gọi cho tất cả những người hẹn thì họ bảo trợ thời nghỉ vài ngày. Theo công an phường, tại showroom này chưa được cấp phép giới thiệu việc làm. Ngày 22-1, cửa hàng chúng tôi tiếp tục trở về đây nhưng tòa nhà vẫn đóng bí mật cửa. Khi tương tác chủ nhà, cửa hàng chúng tôi được biết doanh nghiệp đã dọn đi chỗ khác rồi.

Sau mặc nghe tư vấn, Nh. đã đóng phí "thế chân" 500.000 đồng. Tiếp đó, Nh. được trình làng lên lầu 1 và thường xuyên nộp phí tổn đồng phục, giá tiền làm thẻ bank là 250.000 đồng. 1 tuần sau, Nh. được reviews đến một địa chỉ cửa hàng trên con đường Lê quang quẻ Định, Q.Gò vấp để nhấn việc.

Thế nhưng, lúc tới đây Nh. New "té ngửa" vị nơi thao tác không buộc phải là ẩm thực mà chỉ là một căn phòng bọp bẹp chỉ bao gồm một người ngồi máy tính, vài cái bàn cùng năm bố cái ghế. Nhận biết thực tế khác xa so với bốn vấn, Nh. Xoay lại add ban đầu thì căn nhà đóng cửa, bên phía ngoài treo tờ giấy ghi rõ "Công ty chuyển về Q.Bình Tân". Nh. Cho biết thêm ba bạn bạn của mình cũng bị lừa mất tiền tương tự.

Trong vai những người dân tìm vấn đề làm thêm dịp tết, cửa hàng chúng tôi liên lạc theo thông tin những mẩu tuyển dụng dạng hình như bên trên thì được người hỗ trợ tư vấn chỉ đến các địa chỉ như: 90 mặt đường số 14 (Q.Gò Vấp), 413 Lê Văn Quới (Q.Bình Tân), 56 con đường 41 (Q.7)... Tại hầu như điểm này, công ty chúng tôi đều được yêu cầu đóng số tiền tổng số khoảng 700.000 đồng để nhận việc, đồng phục, mở thông tin tài khoản ngân hàng.

Xem thêm: Game Cuộc Chiến Thây Ma Java Game, Plants Vs Zombies

Tuy nhiên, vài ba ngày sau trở về thì các điểm trên phần lớn đóng bí mật cửa. Ví như tại số 90 mặt đường 14 khi trở lại cửa hàng chúng tôi thấy tấm bảng thông báo "công ty lâm thời ngưng hoạt động vì chờ bổ sung cập nhật giấy phép". Ngày 16-1, kiếm tìm đến add 56 mặt đường 41 (Q.7), ở đây cũng đóng cửa. điện thoại tư vấn điện vào đa số số rao tuyển dụng đều không tồn tại người nghe máy hoặc liên lạc ko được.

Tìm bài toán ở nhữngtrung vai trung phong tin cậy

Để kiêng bị sập bả lừa khi tìm bài toán dịp tết, những sinh viên, NLĐ nên đến những trung tâm ra mắt việc có tác dụng (GTVL) uy tín như: Trung tâm thương mại dịch vụ việc làm thành phố (Sở LĐ-TB&XH); Trung trung tâm GTVL nằm trong Hội LHPN TP.HCM; Trung tâm cung cấp học sinh, sinh viên; Trung tâm dịch vụ thương mại việc có tác dụng thanh niên thành phố hồ chí minh (Thành đoàn TP.HCM)... Tại đây, lượng bài toán làm tết giành riêng cho NLĐ, sinh viên vẫn ở con số hàng ngàn đầu việc.

Theo Trung tâm cung cấp học sinh, sv TP.HCM, hiện trung chổ chính giữa đang mừng đón thông tin tuyển dụng câu hỏi làm tết của khoảng 300 đơn vị, cá thể với nhu yếu tuyển dụng khoảng 5.000 vấn đề làm tết.

Mức các khoản thu nhập từ 21.000 - 50.000 đồng/giờ hoặc 140.000 - 300.000 đồng/ngày tùy thời gian, thời điểm thao tác và khối lượng công việc.

Tại Trung tâm dịch vụ thương mại việc có tác dụng thanh niên thành phố hồ chí minh cũng sẽ có hàng trăm ngàn đầu vấn đề làm tết đợi NLĐ. Các nhóm quá trình cần các nhân sự là nhân viên cấp dưới phục vụ, phụ bếp, bảo vệ, thu ngân siêu thị, cung cấp hàng, làm kẹo mứt, ra mắt sản phẩm, khảo sát thị trường, công nhân có tác dụng trong xưởng giày...

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Sang, phó giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên TP.HCM, khuyên lúc đi xin việc, NLĐ hãy chuẩn bị bộ hồ sơ không thiếu (sơ yếu ớt lý lịch, solo tìm việc, CMND, sách vở có tương quan đến công việc cần ứng tuyển...); chú ý cần tìm làm rõ công ty mình thích vào làm việc; không nộp tiền, sách vở và giấy tờ CMND cho doanh nghiệp vì không có quy định nào có thể chấp nhận được công ty giữ sách vở tùy thân và tiền của NLĐ; nên tất cả hợp đồng làm việc (hoặc giấy thỏa thuận của bên thực hiện lao cồn và NLĐ vào làm cho việc) dù đó là công việc thời vụ.


*

Cảnh giác cùng với lời rao "việc dịu lương cao"

Chỉ bắt buộc gõ các từ "việc có tác dụng thời vụ đầu năm mới 2018" bên trên Google, ngay chớp nhoáng gần 2 triệu hiệu quả tìm tìm đã hiển thị chỉ trong khoảng chưa tới một giây. Trong đó, có nhiều fanpage, trang trang web rao tuyển bạn thân lượng nhân sự làm việc dịp tết với tầm lương hấp dẫn khoảng 500.000 đồng/ngày như những trang: vieclamtot2xx.com, cộng đồng PG-PB, vieclam...

Qua các ngày rạm nhập thực tế tìm hiểu vẻ ngoài tuyển tín đồ kiểu lừa đảo nhân ngày tết, công ty chúng tôi nhận thấy: điểm lưu ý chung của các đối tượng người dùng này hay rao tuyển số lượng lớn nhân sự với những câu hỏi khá vơi nhàng tuy nhiên mức lương hơi cao: 450.000-500.000 đồng/ngày, cùng với những điều kiện ưu đãi béo như: được bao nạp năng lượng ở, thừa nhận lương theo ngày, phụ cung cấp xăng xe ví như đi về...

Điểm thông thường của mô hình tuyển dụng này hay không có add công ty rõ ràng nhưng nơi thao tác làm việc rất đa dạng, số đông ở đâu cũng đều có việc làm cho như: Đồng Nai, Long An, Bình Dương, tại tp.hồ chí minh thì những quận: 2, 7, 9, Tân Bình...

Khi fan tìm vấn đề liên lạc thì họ mới cho showroom đến hẹn bỏng vấn. đa phần các vị trí hẹn phỏng vấn chỉ tồn tại trong tầm 1-2 tuần rồi tạm dừng hoạt động chuyển địa chỉ mới.

Do đó, khi người tìm việc đến vị trí nhận việc phát hiện các bước không như tứ vấn, họ trở lại điểm vấn đáp đòi chi phí thì đã muộn, đành ôm hận "tiền mất, việc không có".