Vi Điều Khiển Tiếng Anh Là Gì

Vi Điều Khiển

Vi điều khiển là trung tâm lập trình và xử lý lệnh của Yolo:Bit. Trong chương này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem vi điều khiển là gì và được sử dụng ở đâu trong thực tế. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu xem khái niệm cơ bản về máy tính và chương trình điều khiển máy tính.Bạn đang xem: Vi điều khiển tiếng anh là gì

Vi điều khiển là gì?

Vi điều khiển (tiếng Anh là microcontroller) có thể được coi là một máy tính đơn giản nhất chỉ bao gồm 1 con chip. Thiết bị này thường có kích thước rất rất nhỏ so với một máy tính bình thường (vi là nhỏ, tiếng Anh là micro), được dùng để điều khiển (controller) các ứng dụng và máy móc khác nhau.

Bạn đang xem: Vi điều khiển tiếng anh là gì

Vi điều khiển được sử dụng ở đâu?

Vi điều khiển được sử dụng rộng rãi trong nhiều máy móc trong nhà, văn phòng, nhà máy, bệnh viện... và rất nhiều nơi khác. Một vài ví dụ rất quen thuộc như:

Các máy trong nhà: TV, tủ lạnh, lò vi sóng, máy giặt, điện thoại...Tại văn phòng: máy in, máy tính, máy photocopy, hệ thống điện thoại...Nhà máy: máy sản xuất, dây chuyền sản xuất, hệ thống báo động...Xe hơi: hệ thống điều khiển động cơ, hệ thống điều khiển âm thanh...

Vi điều khiển hoạt động như thế nào?


*

Một ví dụ đơn giản nhất là một hệ thống bao gồm một nút nhấn, một đèn và một vi điều khiển. Trong hệ thống này, một hướng dẫn đã được lập trình sẵn trong vi điều khiển làm nhiệm vụ luôn kiểm tra trạng thái của nút nhấn, khi nút được nhấn thì sẽ ra lệnh cho đèn được bật.

Xem thêm: Pin Sạc Dự Phòng Là Gì? Và Được Cấu Tạo Sạc Dự Phòng Bị Phồng Phải Làm Sao ?

Chương trình máy tính

Chương trình máy tính là một tập hợp các hướng dẫn do người viết ra để chỉ cho máy tính biết phải làm gì để thực hiện một công việc nào đó. Việc viết ra được các hướng dẫn này được gọi là lập trình. Thông thường, các hướng dẫn mà máy tính hay vi điều khiển có thể hiểu được thì được lập trình bằng ngôn ngữ máy rất khó hiểu. Để dễ dàng hơn, ngày nay chúng ta có thể sử dụng các ngôn ngữ lập trình cấp cao dễ hiểu và đơn giản hơn nhiều, sau đó sẽ có công cụ giúp chúng ta chuyển sang ngôn ngữ máy, gọi là trình biên dịch (compiler).


*

Thuật toán

Thuật toán là mô tả các hướng dẫn để thực hiện một chức năng theo một thứ tự dễ hiểu như ngôn ngữ nói chuyện của con người. Trước khi lập trình một chương trình máy tính, chúng ta nên suy nghĩ và vẽ ra thuật toán sử dụng trong chương trình. Điều này sẽ giúp chúng ta dễ dàng viết được các chương trình phức tạp và tránh các lỗi.

Một ví dụ của thuật toán cho chức năng cộng 2 số của máy tính, được thể hiện bằng 2 cách khác nhau: