Truyện cổ tích việt nam cậu bé thông minh

Ngày xưa, vua sai một viên quan tiền đi dò xét khắp nước tìm người tài giỏi. Viên quan này đã đi những nơi, mang lại đâu cũng chuyển ra phần nhiều câu đố oái oăm nhằm hút các người, tuy nhiên mất nhiều sức lực mà vẫn không tìm thấy fan nào thiệt lỗi lạc, xuất chúng.


Một hôm, viên quan tiền đi sang 1 cánh đồng, đột nhiên thấy bên vệ đường tất cả hai cha con nhà nọ đang làm cho ruộng, cha đánh trâu cày, con đập đất. Ông bèn dừng con ngữa lại hỏi:

- Này ông lão kia! Trâu của lão cày một ngày được mấy đường?

Người phụ thân đứng ngẩn ra chưa biết trả lời vắt nào thì đứa con chừng bảy tám tuổi hỏi vặn lại quan:

- nỗ lực xin hỏi ông câu này đã. Trường hợp ông trả lời được ngựa chiến của ông đi một ngày được mấy bước, tôi sẽ mang đến ông biết trâu của phụ vương tôi cày một ngày được mấy đường.

Bạn đang xem: Truyện cổ tích việt nam cậu bé thông minh


*

Nghe nói, vua và các triều thần đều nhảy cười. Vua lại phán:

- Cháu hy vọng có em thì nên kiếm vợ khác cho tía cháu, chứ tía cháu là như thể đực làm sao mà đẻ được!

Cấu bé xíu bỗng tươi tỉnh:

- thế sao làng chúng con lại sở hữu lệnh bên trên bắt nuôi ba con trâu đực cho đẻ thành chín bé để nộp đức vua? tương đương đực thì làm thế nào mà đẻ được tê chứ!

Vua mỉm cười bảo:

- Ta demo đấy thôi mà? rứa làng chúng mày phân vân đem trâu ấy ra ngả thịt mà dùng kèm nhau à?

- Tâu đức vua, làng bọn chúng con sau khoản thời gian nhận được trâu với gạo nếp biết là lộc của đức vua, cho nên vì thế đã có tác dụng cỗ ăn mừng cùng nhau rồi.

Vua với đình thần chịu thằng bé bỏng là logic lỗi lạc, nhưng đức vua vẫn còn đấy muốn thử cho tới cùng. Hôm sau, khi hai thân phụ con đang ăn uống cơm ở nhà công quán, bỗng có sứ đơn vị vua mang tới một bé chim sẻ và lệnh chỉ bắt họ yêu cầu dọn thành bố cỗ thức ăn. Em nhỏ bé lấy một chiếc kim may rồi đưa mang đến sứ giả, bảo:

- Ông gắng lấy cái này về tâu đức vua xin rèn cho tôi thành một bé dao để ngã thịt chim.

Vua nghe nói, trường đoản cú đó bắt đầu phục hẳn.

Lập tức vua cho gọi cả phụ vương con vào ban thưởng hậu hĩnh.

***

Lúc bấy giờ, nước bóng giềng nhăm nhe hy vọng chiếm lãnh thổ của nước ta. Để dò xem bên này có nhân tài tuyệt không, họ bắt đầu sai sứ đưa sang một chiếc vỏ nhỏ ốc căn vặn rất dài, rỗng hai đầu, đố làm sao xâu một gai chỉ mảnh chiếu qua đường ruột ốc.

Xem thêm: Top 15 Game Bắn Súng Góc Nhìn Thứ Nhất Offline Cho Pc Hay Nhất

Sau khi nghe tới sứ thần trình bày mục đích cuộc đi sứ, vua quan lại đưa góc nhìn nhau. Không vấn đáp được câu đố trớ trêu ấy tức là thua kém cùng phải phê chuẩn sự lép vế của mình đối cùng với nước nhẵn giềng.

Các đại thần hầu hết vò đầu suy nghĩ. Có người dùng miệng hút mong cho sợi chỉ lọt qua, có fan bôi sáp vào sợi chỉ đến cứng khiến cho dễ xâu... Nhưng toàn bộ mọi giải pháp đều vô hiệu. Bao nhiêu các ông trạng, các nhà uyên bác triệu vào đều phủ nhận bó tay. Cuối cùng, triều đình đành tìm bí quyết mời sứ thần nhất thời nghỉ sống công quán để có thì giờ đi hỏi chủ kiến em bé bỏng thông minh ngày nọ.

Một viên quan có dụ chỉ của vua cho nhà em nhỏ nhắn vào dịp em còn chơi nghịch sống sau nhà. Nghe quan trình bày ngọn ngành câu đố của sứ đưa ngoại quốc, em bé nhỏ không đáp, chỉ hát lên một câu:

Tang tính tang! tính cách tang!

Bắt con kiến càng buộc đường kẻ ngang lưng

Bên thời rước giấy nhưng bưng,

Bên thời thoa mỡ, loài kiến mừng con kiến sang

Tang tình tang...

Rồi bảo: - Không nên tôi phải về triều làm gì. Cứ theo từ thời điểm cách đây là xâu được ngay!".

Viên quan vui tươi trở về tâu vua. Vua và những triều thần nghe nói như mở cờ trong bụng trong bụng. Quả nhiên nhỏ kiến càng sẽ xâu được sợi chỉ xuyên thẳng qua đường ruột ốc hộ mang đến nhà vua trước nhỏ mắt kính phục của sứ trả nước trơn giềng.

Rồi đó, vua phong mang lại cậu nhỏ xíu làm trạng nguyên. Vua không nên xây dinh thự ở 1 bên hoàng cung cho em ở nhằm tiện hỏi han.


*
*
*