Doraemon: nobita và những bạn khủng long mới

Các nhà khoa học ở Trung Quốc gần đây đã thông báo rằng một loài khủng long mới, được phát hiện vào năm ngoái sẽ được đặt tên là Eubrontes nobitai. Từ "nobitai" là chính là nhân vật Nobita.

Bạn đang xem: Doraemon: nobita và những bạn khủng long mới


Mặc dù là một được mô tả là cậu bé bình thường, thậm chí còn “dưới mức trung bình”, nhưng nhân vật Nobita trong truyện/phim Doraemon lại ghi dấu ấn cực kỳ sâu đậm, không kém người bạn thân, chú mèo máy béo ú nổi tiếng. Lần này, “Nobita” tiếp tục trở thành tâm điểm của thế giới, không phải trong truyện hay phim, mà là ngoài đời thật.

Các nhà khoa học ở Trung Quốc gần đây đã thông báo rằng một loài khủng long mới, được phát hiện vào năm ngoái sẽ được đặt tên là Eubrontes nobitai. Từ "nobitai" là chính là nhân vật Nobita. Thông báo được đưa ra trên Tạp chí Cổ sinh vật học tại Đại học Dầu khí Trung Quốc ở Bắc Kinh.Xing Lida, một phó giáo sư thuộc nhóm khám phá, nói với Kyodo News rằng nhóm đã chọn Doraemon vì đây là “một trong những ký ức chung của tuổi thơ đối với những người sinh ra ở Trung Quốc vào những năm 1980”.

Ông nói rằng những bức chân dung về khủng long trong phim hoạt hình Doraemon là “rất xuất sắc” và chương trình đã giúp trẻ em khám phá những con vật khổng lồ thời tiền sử.

Nhà khoa học nói thêm rằng ông đã gửi một bản sao của hóa thạch đến Bảo tàng Quốc gia Tokyo cũng như Fujiko Co Ltd., nhà xuất bản của Doraemon. Bảo tàng đang có kế hoạch trưng bày các bản sao bắt đầu từ ngày 30/11.

Vào tháng 7 năm 2020, nhóm nghiên cứu đã phát hiện một loạt dấu chân ở tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc mà họ tin rằng thuộc về một loài khủng long săn mồi từ kỷ Phấn trắng, thời kỳ cuối cùng trước khi loài khủng long này tuyệt chủng.Các dấu vết được hầu hết người dân địa phương biết đến, họ mô tả chúng là "giống cá vàng mắt lồi" nhưng họ không biết chúng có liên quan đến khủng long.

Xem thêm:

Các nhà khoa học gọi sinh vật này là ichnospecies, có nghĩa là nó đang được xác định bằng "dấu vết hóa thạch", hoặc các dấu hiệu động vật đã để lại, chẳng hạn như dấu chân hoặc hang, nhưng không phải bản thân động vật.

Từ "eubrontes" là một từ để mô tả các dấu chân khủng long đã hóa thạch.Mọi người xem dấu chân hóa thạch của ‘Eubrontes nobitai’, một loài khủng long mới được tìm thấy ở Trung Quốc.


Doraemon là bộ truyện tranh Nhật Bản do Fujiko Fujio sáng tác, lần đầu được đăng tải vào năm 1969 và nhanh chóng được dựng thành phim hoạt hình. Doraemon đã trở thành một biểu tượng quan trọng của nền văn hóa đại chúng trên toàn châu Á kể từ đó. Ngay cả ngày nay, 52 năm sau, Doraemon vẫn còn có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi.Xuyên suốt rất nhiều tập truyện và phim hoạt hình, không ít lần khủng long xuất hiện trong Doraemon nhưng đáng nhớ nhất phải kể đến tập truyện dài “Chú khủng long của Nobita”, được phát hành năm 1980, mở đầu cho series truyện dài của Doraemon, với chú khủng long Pisuke, là một loài Futabasaurus (thằn lằn cổ rắn) từng sinh sống ở Nhật Bản.Tuy nhiên, dù chúng là các loài bò sát hai cung (Diapsida) đại Trung sinh sống cùng thời gian với khủng long, nhưng chúng thật sự không phải là khủng long.

Tham khảo: SCMP


Thiên thạch chỉ là một đòn "knock-out", khủng long đã trên bờ vực tuyệt chủng từ lâu trước khi va chạm xảy ra
https://www.scmp.com/news/people-culture/environment/article/3141016/new-dinosaur-found-china-named-after-popular
belyvn.comĐiện thoại: 024.73095555, máy lẻ 62374VPĐD tại TP.HCM: Tầng 4, Tòa nhà 123Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh


admicro.vnHỗ trợ & CSKH: Admicro Address: Tầng 20, Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.