Cách bày mâm ngũ quả ngày tết 3 miền bắc, trung, nam gồm những gì đẹp, ý nghĩa?

Mỗi dịp Tết mang lại xuân về, trên bàn thờ mỗi gia đình Việt đều mở ra mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả có những gì, ý nghĩa mâm ngũ trái ngày Tết, cách tô điểm mâm ngũ quả đẹp mắt sẽ được chia sẻ đến chúng ta qua nội dung bài viết sau đây.

Bạn đang xem: Cách bày mâm ngũ quả ngày tết 3 miền bắc, trung, nam gồm những gì đẹp, ý nghĩa?

*
*
Mâm ngũ trái ngày Tết với nhiều ý nghĩa sâu sắc tốt đẹp (Ảnh: Internet)


Ý nghĩa của mâm ngũ quả trong thời gian ngày tết

Từ lâu, mâm ngũ quả đã trở thành một phần không thể thiếu trong thời gian ngày Tết truyền thống của người việt Nam. Đặt mâm ngũ trái lên bàn thờ tổ tiên thể hiện đạo lý uống nước ghi nhớ nguồn, phân bua lòng thành kính so với các bậc tổ tiên. Mâm ngũ trái cũng bảo hộ cho thành quả này lao động cả năm của con cháu dâng lên các bậc bề trên.

Dù từng miền tất cả cách lựa chọn và bày trí mâm ngũ quả khác nhau, mâm ngũ quả dâng cúng trong đêm Giao quá vẫn mang ý nghĩa chung: dưng lên tổ sư những các loại quả ngon để mô tả lòng hiếu thảo với ước ước ao những điều tốt đẹp, vạn sự bình an sẽ cho với gia đình. Mâm ngũ quả ngày đầu năm mới còn đại diện cho ao ước muốn âm khí và dương khí hòa hợp, vạn đồ vật sinh sôi nảy nở và phát triển.

*
*
Mâm ngũ quả đại diện cho muốn muốn cuộc sống thường ngày đủ đầy, bình yên (Ảnh: Internet)

Ý nghĩa các loại quả trong mâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ quả có xuất phát từ đạo Phật, được nhắc đến trong khiếp Ullambana Sutra cùng với hình hình ảnh “trái cây năm màu”. Mâm ngũ trái thường có khoảng 5 loại trái cây với color khác nhau. Trong tâm địa thức fan Việt, “ngũ” biểu đạt ước muốn giành được ngũ phúc lâm môn: phú (giàu), quý (sang), thọ (sống lâu), khang (mạnh khỏe) và ninh (bình an).

Theo ý niệm của Phật giáo, 5 màu sắc tượng trưng mang đến “ngũ thiện căn” là tín căn (lòng tin), tấn căn (ý chí kiên trì), niệm căn (ghi nhớ), định căn (tâm ko loạn), huệ căn (sáng suốt). Theo đó, các loại trái được bày bên trên mâm ngũ trái ngày tết cũng với những ý nghĩa nhất định, chẳng hạn như:

Bưởi, dưa hấu: căng tròn, đuối lành, hứa hẹn hẹn năm mới đầy ngọt ngào, may mắn.Hồng, quýt: rực lên màu sắc mạnh mẽ, tượng trưng cho sự thành đạt.Lê (hay mật phụ): ngọt, thanh ngụ ý việc gì rồi cũng trơn tru, suôn sẻ.Lựu: nhiều hạt, tượng trưng mang lại con lũ cháu đống.Đào: biểu thị sự thăng tiến.Mai: con gái phải tất cả chồng, hạnh phúc, không cô đơn.Táo (loại trái to màu đỏ tươi): mang ý nghĩa phú quý.Thanh long: ý rồng mây gặp hội.Quả trứng gà gồm hình trái đào tiên: lộc trời.Dừa: tất cả âm giống như như là “vừa”, có nghĩa là không thiếu.Sung: lắp với biểu tượng sung mãn về sức khỏe hay tiền bạc.Đu đủ: mang lại sự đầy đủ, thịnh vượng.Xoài: có âm mãng cầu ná như thể “xài”, nhằm cầu ao ước cho tiêu xài không thiếu thốn.

Cách bày mâm ngũ quả theo 3 khu vực miền bắc – Trung – Nam

Tùy theo ý niệm và phong tục tập quán mà lại ở từng miền lại có cách bày mâm ngũ quả khác nhau.

Mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc

Mâm ngũ quả miền bắc được bày theo thuyết ngũ hành ứng với 5 color là kim (trắng), mộc (xanh), thủy (đen), hỏa (đỏ), thổ (vàng). Do này mà mâm ngũ trái của người miền bắc thường bao gồm 5 nhiều loại quả là chuối, bưởi, đào, hồng và quýt.

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết khu vực miền bắc truyền thống là để nải chuối ở bên dưới cùng, đỡ lấy cục bộ các nhiều loại quả còn lại. Ở ở vị trí chính giữa đặt quả bưởi hoặc phật thủ vàng, những loại quả khác như đào, hồng, quýt thì bày bao quanh còn mọi chỗ trống có thể đặt xen kẽ quất, táo apple xanh hoặc ớt chín đỏ.

*
*
Mâm ngũ quả miền bắc được bày theo thuyết tử vi ngũ hành (Ảnh: Internet)

Mâm ngũ quả ngày tết miền Trung

Miền Trung là mảnh đất cằn cỗi, khí hậu khắt khe nên không có khá nhiều loại quả đa dạng. Vì vậy vào thời điểm Tết Nguyên Đán, mâm ngũ quả của người miền trung bộ thường không câu nệ hình thức, có gì cúng nấy do đa số là thành ý dưng cúng tổ tiên.

Xem thêm: Tìm Định Vị Số Điện Thoại Trên Bản Đồ Đơn Giản Dễ Làm, Phần Mềm Định Vị Số Điện Thoại

Các các loại quả thường thấy trong mâm ngũ quả miền trung bộ là thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, dứa, sung, cam, quýt, … Mâm ngũ quả thường xuyên được xếp hình tháp hoặc hình long phụng với cặp dưa đặt hai bên. Ngoài ra còn rất có thể xếp thêm nhiều nhiều loại hoa trái khác mặt cạnh.

Mâm ngũ quả ngày đầu năm miền Nam

Khác với miền bắc bộ có quan lại niệm những loại trái đều rất có thể bày lên mâm, miễn sao dìm ngũ trái trông đẹp mắt là được, của cả bày ớt cay nóng; thì mâm ngũ quả miền nam bộ lại có sự chọn lọc và kiêng cữ. Mâm ngũ quả của người miền nam bộ không lúc nào có chuối, do người miền nam cho rằng chuối gồm âm phát âm chệch nghe như là từ “chúi”, biểu thị sự đi xuống, không ngẩng lên được.

*
*
Mâm ngũ quả của người miền nam có sự tinh lọc và tránh cữ (Ảnh: Internet)

Người phái mạnh cũng không trưng quả cam bởi câu “quýt có tác dụng cam chịu”. Mâm ngũ trái của tín đồ Nam thường xuyên có các loại trái mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài, … là những một số loại quả gồm âm khi đọc chệch nghe như câu “cầu sung trọn vẹn xài”, trình bày ước mong năm mới tết đến đủ đầy, sung túc. Không tính ra, mâm ngũ quả miền Nam còn có thêm trái thơm với mong muốn con con cháu đầy nhà cùng một cặp dưa đỏ xanh để ước may mắn mắn.

Cách trình diễn mâm ngũ quả miền nam phổ biến hóa là để đu đủ, dừa, xoài lên mâm trước để lấy thế do cha loại quả này có dáng vẻ to và trọng lượng nặng, kế tiếp bày những nhiều loại quả khác lên trên, chế tác thành hình dáng ngọn tháp.

Một số sai lầm cần tránh khi bày mâm ngũ quả

Chưa phát âm đúng về ý nghĩa sâu sắc mâm ngũ quả

Trong quan niệm văn hóa truyền thống phương Đông, số 5 ứng cùng với thuyết năm giới – 5 yếu đuối tố tạo cho sự sống trong vũ trụ. Mâm ngũ trái với 5 loại quả khác nhau cũng tương hợp với thuyết tử vi ngũ hành này, mang ý nghĩa sâu sắc cầu muốn sự sinh sôi, nảy nở, suôn sẻ và tài lộc sẽ đến gia chủ. Bạn cần hiểu về thuyết tử vi ngũ hành để khi bài trí mâm ngũ quả tránh phạm phải những lỗi như không bày đầy đủ 5 color theo ngũ hành, hoặc tổng hợp trái cây không mang ý nghĩa.

Bạn có thể tham khảo cách chọn quả theo màu sắc như sau:

Kim – màu trắng: Dưa lê trắng, lê trắng…Mộc – greed color lá: Dưa hấu, chuối xanh, xoài xanh, đu đầy đủ xanh, mãng cầu, trái na, trái sung, trái dừa…Thủy – màu sắc đen: Nho đen, vú sữa hay phần nhiều trái cây tất cả màu sậm tốiHỏa – color đỏ: apple đỏ, trái hồng, trái dừa lửa, thanh long…Thổ – màu vàng: Cam vàng, quýt vàng, dưa đỏ vàng, dưa lê vàng, xoài chín, phật thủ

Rửa quả cho sạch để bày

Một số fan thường cọ trái cây cảnh giác để quả bóng, rất đẹp khi bác bỏ lên mâm. Tuy nhiên việc rửa trái sẽ có tác dụng quả cấp tốc bị héo, thối rữa nếu tất cả chỗ ứ nước. Do đó bạn chỉ cần dùng khăn giấy độ ẩm lau sạch hoa trái là được. Cùng với bưởi, bạn cũng có thể hòa chút nước vôi, ngấm vào khăn rồi lau hồ hết lên vỏ bưởi để tránh chứng trạng vỏ bị ố vàng, mốc xanh hoặc bị héo vì đọng nước.

*
*
Để gồm mâm ngũ quả đẹp vào trong ngày Tết, bạn nên chọn lựa những quả không chín hẳn (Ảnh: Internet)

Lựa lựa chọn quả chín

Nhiều gia đình có thói quen sắm sửa đồ tết sớm từ ngày 27 – 28 Tết, thậm chí còn sớm hơn. Trong lúc mâm ngũ quả chỉ dơ lên bàn thờ đêm ngày 30 Tết. Cho nên bạn không hãy chọn ngay gần như quả sẽ chín đẹp bởi khi bày mâm ngũ quả, trái cây có thể bị chín quá, lá héo và vỏ nhũn mềm. Cầm cố vào đó chúng ta nên lựa những quả già nhưng chưa chín hẳn để khi bày mâm ngũ quả, trái chín cho tới và không trở nên thối.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chân thành và ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết vẫn được đổi khác rất nhiều, mang ý nghĩa trang trí cho không khí xuân nhiều hơn là trung ương linh. Bề ngoài cũng không cỏn câu nệ, chắc nịch là bắt buộc phải có 5 quả, nuốm vào đó có thể bày đến 8, 9 hay thậm chí là 10 quả, ko kén chọn số chẵn xuất xắc lẻ. Dù trái cây phong phú, nhiều dạng, mâm ngũ trái vẫn giữ lại vẹn nguyên chân thành và ý nghĩa thể hiện nay lòng hiếu thảo so với ông bà, tổ tông của mình.

Đừng quên quan sát và theo dõi những nội dung bài viết của Đào Tạo nhà bếp Trưởng Á Âu để luôn luôn được cập nhật những thông tin hữu ích nhé.