Thành cát tư hãn

Thành Cát tư Hãn là trong số những vị Hoàng Đế nổi tiếng nhất trong lịch sử hào hùng thế giới, ông không chỉ có thống duy nhất được những bộ tộc của Mông Cổ cơ mà còn không ngừng mở rộng các cuộc chinh vạc khắp nơi từ châu Á lịch sự châu Âu.

Bạn đang xem: Thành cát tư hãn

*
Chân dung của Thành Cát bốn Hãn. Tranh vẽ trên lụa, lưu trữ tại kho lưu trữ bảo tàng Cố cung Quốc lập tại Đài Loan. (Ảnh: Bảo tàng nước nhà Đài Loan, Wikipedia, Public Domain)Trong cuộc sống binh nghiệp của mình, Thành Cát tứ Hãn đã lãnh đạo 32 chiến dịch bự với 65 trận đánh, đoạt được được 31 triệu km2 khu đất đai, các hơn bất cứ nhân vật nào trong lịch sử.
*
Bản đồ miêu tả những trận đánh mà đích thân Thành Cát tư Hãn tham gia. (Tranh: Bkkbrad/Wikipedia, CC BY-SA 2.5)Trong mọi trận đánh của Thành Cát bốn Hãn, trận phệ nhất đó là trận Dã hồ nước Lĩnh. Trận đánh này góp quân Mông Cổ đánh bại quân chủ lực nước Kim (một nước lớn ở phía bắc Trung Quốc, từng vượt qua Bắc Tống). Đây là cách ngoặt quan trọng giúp quân Mông Cổ mở con đường tiến vào phái mạnh Tống.

Xem thêm: Mv Mới Của G Dragon - Soi Hàng Hiệu Trong Mv Mới Của G

Xuất thân

Thành Cát tứ Hãn mang tên là Thiết Mộc Chân, bé của Dã Tốc Cai thủ lĩnh tộc bạn Kiyad. Lúc Thiết Mộc Chân lên 9 tuổi thì cha ông bị các người Tatar đầu độc nhưng chết.Không còn nơi dựa, Thiết Mộc Chân nên lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn, bị kẻ thù của thân phụ săn đuổi. Tiếp đến với sự giúp đỡ của các thủ lĩnh vốn là các bạn của phụ thân ông trước kia, Thiết Mộc Chân từ từ khẳng định được địa chỉ của mình. Năm 1206 ông thống tốt nhất được những bộ tộc của Mông Cổ với tự xưng là Thành Cát bốn Hãn.

Tiến tấn công đại Kim

Lúc này Thành Cát bốn Hãn mong muốn tiến đánh nước Kim, nước Kim vốn là đại quốc thôn tính cả Bắc Tống và quá khứ luôn luôn quấy phá những bộ tộc của Mông Cổ cùng bắt nộp lễ vật.Để có tại sao tiến tấn công nước Kim, Thành Cát tư Hãn công khai minh bạch nói rằng Hoàng Đế nước Kim hèn kém và không xứng đáng ở ngôi thiên tử.Hoàng Đế nước Kim là Hoàng Nhan Vĩnh Tế hết sức tức giận không đúng xử tử sứ giả Mông Cổ. 1 năm sau, 9 vạn quân Mông Cổ tiến tấn công nước Kim.Trước phía trên nước Kim đã gây ra một tuyến phòng ngự kiên cố dài mang đến 300 km để chống quân Mông Cổ. Nhiều học mang ví đây như là “Vạn Lý trường Thành ở trong nhà Kim”. Lúc quân Mông Cổ tiến sang, quân sư của nước Kim là Độc Cát bốn Trung dẫn 75 vạn quân mang đến phòng đường này chống quân Mông Cổ.Quân Mông cổ bên dưới sự chỉ đạo của Thành Cát tứ Hãn vẫn tiến vào nước Kim. Đến tháng 6/1211 quân Mông Cổ thừa qua phòng con đường Ô Sa Bảo, Độc Cát tư Trung bị tử trận. Quân Mông Cổ làm việc 1 tháng rồi tiến cho Dã hồ Lĩnh.Rút kinh nghiệm thua trận vì chưng dàn quân chia bé dại để giữ những thành, quân nước Kim thay đổi chiến thuật tập trung quân đông lại để đối phó cùng với quân Mông Cổ.

Trận Dã hồ Lĩnh 

Quân sư mới của nước Kim là trả Nhan thừa Dụ thống lĩnh quân nước Kim, lệnh mang đến dân sinh sống Hằng Châu, Xương Châu, che Châu dịch chuyển về Dã hồ nước Lĩnh. Phương châm của ông ta là tận dụng tối đa địa hình núi non của Dã hồ nước Lĩnh nhằm ngăn bước kị binh Mông Cổ.Quân Kim cũng tập trung 45 vạn quân chủ lực tại Dã hồ nước Lĩnh, chia thành 2 cánh, cánh bao gồm gồm 30 vạn quân trực tiếp đối mặt với quân Mông Cổ, cánh thứ hai gồm 15 vạn quân chuẩn bị tiếp ứng.Quân Mông Cổ chỉ có 9 vạn quân, đối với quân Kim thì thấp hơn rất nhiều. Tiến công vào Dã hồ Lĩnh là trận đánh lớn nhất tính đến thời điểm đó của quân Mông Cổ.Lúc này viên tướng mạo thiện chiến của Mông Cổ là Mộc Hoa Lê tức thì hiến kế rằng trước tiên đề xuất dùng quân cảm tử tấn công sâu vào trung quân đối phương, khiến quân Kim rối loạn. Tiếp nối các cánh quân khác new chia con đường tấn công.Thành Cát tư Hãn liền không đúng Mộc Hoa Lê dẫn đội quân Bát Lỗ Doanh tiến công vào trung quân. Dã hồ Lĩnh núi non hiểm trở khiến quân Mông Cổ chẳng sao phát huy được sức mạnh kỵ binh, nhiều nơi đề xuất dắt cỗ ngựa. Tuy vậy quân Mông Cổ vẫn tiến tiến công thẳng vào khu vực trại chính của hoàn Nhan thừa Dụ, khiến cho quân Kim hoảng loạn. Từ bây giờ quân Mông Công bắt đầu chia các cánh tấn công thẳng vào.
*