Ô Nhiễm Không Khí Tphcm

Thành phố hồ chí minh những ngày cách đây không lâu có những sương mù và được cho là do tình trạng ô nhiễm không khí. Ô nhiễm không khí đã dẫn cho những nguy cơ tiềm ẩn sức khỏe khoắn về hô hấp, tim mạch, ung thư.

Bạn đang xem: Ô nhiễm không khí tphcm

*
Ảnh: mối cung cấp thanhnien.vn

Tình hình ô nhiễm không khí của TP.HCM

Những ngày qua, tại TP.HCM xuất hiện thêm lớp mù đặc quánh khiến cho các tòa nhà, khu cư dân ‘biến hình’ sau lớp màn white đục. Cùng với hiện tượng này, tín đồ dân cảm giác khóe đôi mắt cay mỗi lúc tham gia giao thông trên các tuyến đường.

Theo tổ chức triển khai giám sát chất lượng không khí AirVisual, chỉ số unique không khí (AQI) ngày 20/9 tại tp.hcm đo được tối đa là 175. Ô nhiễm không khí với nồng độ lớp bụi PM2.5 ở mức 102.7 µg/m³, cao hơn gấp đôi tiêu chuẩn trung bình 24h được cho phép của nước ta và rộng 4 lần so với tiêu chuẩn chỉnh của tổ chức Y tế quả đât (WHO). Nạm thể, chỉ số AQI trên trung chổ chính giữa quận 1 là 174, quanh vùng Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) là 166, Thảo Điền (quận 2) là 175.

Theo lời khuyên của Cơ quan bảo đảm an toàn Môi trường Hoa Kỳ thì chỉ số AQI từ 150 – 200 là mức không lành mạnh và gần như người bước đầu bị tác động về mức độ khoẻ. Những người thuộc nhóm nhạy cảm (trẻ em, bạn già, người mắc dịch mãn tính về hô hấp, tim mạch) gồm thể gặp gỡ phải những ảnh hưởng sức khoẻ cực kỳ nghiêm trọng hơn.

Tác nhân gây độc hại và nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe

Việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí (gồm bụi, khí Nox, Sox, Ozon…) khiến tăng tỉ lệ bệnh tật và tử vong. Những bệnh bởi vì tiếp xúc với ô nhiễm và độc hại không khí có suyễn, bệnh dịch phỗi tắc nghẽn mạn tính (COPD), viêm phổi, những chứng bệnh dịch hô hấp, tim mạch… việc tiếp xúc với vết mờ do bụi mịn (bụi có đường kính khí động bé dại hơn 2,5 µm) và lớp bụi phát sinh tự khí thải bộ động cơ có tác hại lớn rộng so với vết mờ do bụi thông thường.

Ảnh tận hưởng ở hệ hô hấp

Viêm là 1 trong những đáp ứng đảm bảo cơ thể củahệ miễn dịchtrước sự tấn công của một tác nhân bên phía ngoài hoặc mặt trong. Những chất độc hại không khí (vi khuẩn, virus, bụi, khí độc) rất có thể gây nên thỏa mãn nhu cầu viêm của những cơ quan liêu trong hệ hô hấp. Đáp ứng viêm này của hệ hô hấp diễn ra khi tiếp xúc với chất ô nhiễm và độc hại ở nồng độ dài hoặc do thời hạn tiếp xúc kéo dài.

Sự viêm nhiễm mặt đường hô hấp tốt phổi gây ra những bệnh viêm con đường hô hấp trên, viêm mặt đường hô hấp dưới, bệnh dịch COPD hoặc suyễn. Sự ảnh hưởng tác động của bụi đến các cơ quan liêu trong đường hô hấp tùy theo form size hạt bụi. Vết mờ do bụi càng mịn thì tài năng xâm nhập vào sâu hệ hô hấp càng cao.

Xem thêm: Tình Bạn Internet - Xem Phim Hoạt Hình Hay

Ảnh hưởng mang đến tim mạch

Bên cạnh đó, quá trình viêm lây nhiễm từ những đơn vị của hệ hô hấp gồm thể tác động đến hệ tim mạch khiến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và thốt nhiên quị. Các chất ô nhiễm và độc hại không khí (khói, vết mờ do bụi mịn) có form size nhỏ, các chất chất hóa học trong nhân tố bụi hoàn toàn có thể hòa tung hoặc các chất do khung hình tạo ra trong thừa trình thỏa mãn nhu cầu viêm trên hệ hô hấp rất có thể phát tán trường đoản cú phổi vào hệ tuần trả gây tác động đến tim mạch.

Không khí ô nhiễm tác động đến khả năng giãn nở và teo thắt của các mạnh máu. Dưới ảnh hưởng của không gian ô nhiễm, của sương thuốc lá, các mạch máu đã bị giảm kích cỡ, gây khó dễ lưu thông ngày tiết mạch

Hiện tượng độc hại tạo ra khả năng máu bị đông lại một cách tiện lợi hơn ở động mạch, nguyên nhân chính của triệu chứng nhồi máu cơ tim. Hiện tượng viêm nhiễm tác động ảnh hưởng lên các tác dụng của mạch máu, gây không ổn định tại rất nhiều mảng xơ xi măng ở động mạch.

Tác nhân tạo ung thư

Bụi mịn tất cả thể tác động đến cấu trúc của DNA vị các quá trình như mất cân bằng oxi hóa làm các tế bào mạnh khỏe bị tiêu diệt hoặc hưởng tới việc chuyển hóa chất hữu cơ của DNA. Sự tác động trực tiếp của các hóa hóa học trong vết mờ do bụi đến cấu tạo DNA. Những kim các loại chuyển tiếp vào thành phần bụi như Cr, Cd, Ni, As và hóa học aldehyde hoàn toàn có thể gây cản trở vẻ ngoài sửa lỗi của DNA gây ra bệnh ung thư ngơi nghỉ phổi

Mức độ ô nhiễm ở trong nhà và ngoài trời là tương tự nhau

Vì độc hại không khí là phần lớn chất khí với bụi có công dụng phân tán rất lớn nên chúng thuận tiện xâm nhập vào bên phía trong nhà. Đặc biệt, đặc điểm nhà cửa ở tp hcm thuộc khu vực nhiệt đới nên họ thường xây dựng nhà thông loáng nên kĩ năng xâm nhập các chất ô nhiễm và độc hại không khí từ môi trường xung quanh xung xung quanh vào phía bên trong nhà rất dễ dàng dàng.

Các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe

*
Ảnh: khẩu trang y tế 4-5 lớp lọc và gồm hình dáng bảo vệ độ kín khi đeo

Người dân giảm bớt đi ra ngoài, đặc biệt là những khu vực gần mặt đường giao thông. Không vận động thể lực tại các khu vực ngoài trời, quan trọng đặc biệt gần mặt đường giao thông. Bạn bè dục ở những khu vực ô nhiễm sẽ bị nguy cơ tiềm ẩn phơi nhiễm cao hơn vì vẫn hít một lượng khủng không khí khi tải mạnh

Mang khẩu trang phù hợp khi đi lại, thao tác ở vùng ô nhiễm. Khẩu trang chống bụi nên có từ 4 -5 lớp lọc tất cả lớp thanh lọc thô, lớp kháng khuẩn, lớp than hoạt tính… và những khẩu trang có hình dáng phù hợp bảo đảm an toàn độ kín. Những khẩu trang y tế có công dụng lọc khôn xiết thấp, chỉ có 2-3 lớp vải ko dệt. ở kề bên đó, khẩu trang chống bụi y tế cũng không đảm bảo an toàn độ kín để lọc các chất độc hại có size nhỏ.

Nếu tất cả điều kiện, chúng ta nên sống trong phòng kín có sản phẩm công nghệ lọc ko khí. Tuy nhiên, cần chú ý không triệu tập quá đông fan trong phòng nhỏ dại sẽ làm nồng độ khí CO2.

Nên lưu ý thêm với việc nâng cấp sức đề kháng của khung người qua siêu thị và tập tành thể thao.