NHẬN DẠNG DẤU VÂN TAY

Tại sao dùng dấu vân tay?Với nhu cầu cấp bách so với bảo mật cao ngày dần tăng, sinh trắc học đã được nhắm vào để tạo nên một cách thức nhận dạng cho thay hệ tiếp nối. Trong những hàng loạt technology sinh trắc học, thừa nhận dạng vân tay được sử dụng thời gian sớm nhất có thể và đưa về nhiều cơ hội hơn là sử dụng những công nghệ sinh trắc học tập khác.Nhận dạng vân tay rất có thể là phương pháp phức tạp nhất của tất cả công nghệ sinh trắc với được xác thực qua nhiều ứng dụng. Dấn dạng vân tay đã chứng thực một cách quan trọng đặc biệt về tính kết quả cao của chính nó và là công nghệ được tôn vinh xa không chỉ có vậy trong ngành khảo sát tội phạm hơn một thay kỷ.Thậm chí như dáng vẻ đi nhỏ người, gương mặt, hoặc chữ ký tất cả thể thay đổi với thời gian và hoàn toàn có thể được có tác dụng giả hoặc mô bỏng theo. Mặc dù nhiên,vân tay là duy nhất hoàn hảo và tuyệt vời nhất theo từng đơn côi và cố định không biến hóa theo thời gian. Tính đơn lẻ này đã bằng chứng rằng dấn dạng vân tay là đúng đắn và tác dụng hơn các phương thức nhận dạng khác.Ngoài ra, Vân tay có thể được chụp ảnh lại với được số hóa bởi những thiết bị ngân sách chi tiêu thấp và nén một cách tác dụng nên chỉ mất một dung lượng nhỏ để lưu trữ một lượng dữ liệu lớn của thông tin. Với những sức mạnh này, dấn dạng vân tay là một phần chủ yếu bên trên thị trường bình an và tiếp tục tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh hơn các chiếc khác trên khắp trái đất ngày nay.

Bạn đang xem: Nhận dạng dấu vân tay

Lịch sử của technology vân tayViệc bắt đầu sử dụng vân tay là ở thời gian rất xa xưa. Theo lịch sử tìm thấy, vân tay đang được thực hiện trên đầy đủ tấm thẻ bằng đất sét nung cho vấn đề giao dịch sale ở thời Babylon cổ xưa. Ở Trung Quốc, vệt vân tay được kiếm tìm thấy trên những nhỏ dấu bởi đất sét. Cơ mà mãi đến nạm kỷ 19 những tác dụng nghiên cứu vãn khoa học mới được thông dụng và công nghệ vân tay mới bước đầu được chu đáo hàng loạt.Việc sử dụng những nghiên cứu khoa học ở trong năm 1800 như là một trong phát minh, technology vân tay đang được ứng dụng vào thời điểm đầu thế kỷ 20. Vào khoảng thời gian 1924, FBI (Federal Bureau of Investigation) sẽ biết lưu trữ 250 tỉ vân tay của công dân cho mục đích điều tra tội phạm với nhận dạng những người bị chết mà lừng khừng rõ bọn họ tên. Vào đầu trong thời hạn 1900, công nghệ vân tay đã gặp gỡ một bước ngoặt béo khi nó cho ra đời “live-scan”, một phương thức đạt được hình ảnh vân tay không thực hiện mực in. Lúc FBI loan báo rằng kia là chiến lược để ngưng thực hiện những thẻ vân tay bởi giấy cho đa số thành viên mới gia nhập AFIS (IAFIS) nội cỗ của họ. Đó là thực tiễn đang ra mắt gây một cách nhảy vọt cho technology Live-Scan ngày hôm nay.Nhưng technology nhận dạng vân tay không tạm dừng chỉ cho mục tiêu pháp lý. Nó vẫn được thực hiện một cách thỏa thuận cho mục đích kinh doanh vào năm 1968 trên một nhóm sale về bình an tại con đường Wall. Vân tay ngày nay đang được sử dụng như là một phương thức nhận dạng kết quả và chắc hẳn rằng trong những lĩnh vực, bao gồm tài chính, y học, kinh tế tài chính điện tử và ứng dụng điều khiển và tinh chỉnh truy nhập và khóa cửa. Ứng dụng tiến bộ nhất của công nghệ vân tay là nhờ vào phần nhiều của sự cách tân và phát triển của mắt đọc vân tay dạng nén một giải pháp phi thường.Xử lý dấn dạng vân tayXử lý thừa nhận dạng vân tay bao hàm hai quá trình thiết yếu: Sự đk (Enrollment ) và sự nhận dạng (Authentication). Xem công việc thủ tục theo sơ đồ bên dưới, hệ thống nhận dạng vân tay so sánh giữa hình ảnh vân tay đầu vào và tài liệu đã đk trước để xác minh vân tay đúng. Tất cả các bước được thể hiện ở bên trên là chỉ ra tính hoàn thành của hệ thống toàn vẹn, mà lại gánh nặng của dòng sản phẩm điện toán của quá trình sau đây có thể được cắt sút một phạm vi khủng bằng việc thu được một hình ảnh vân tay rất chất lượng cho bước đầu tiên.
*
Bước 1. Thu lượm hình ảnh vân tay
Phương pháp thu gom hình ảnh thời gian thực là sự việc phân lớp một bí quyết đại khái là nằm trong quang học tập (optical) với không trực thuộc quang học (non-optical). Cách thức thuộc về quang học là phụ thuộc vào hiện tượng bội nghịch xạ tuyệt đối trên bề mặt kiến hoặc tăng cường thêm một lớp hóa học dẽo ở vị trí mà ngón tay tiếp xúc. Mắt gọi thông thường bao gồm một lăng kính cùng một khối CCD(Charged Coupled Device) hoặc là mắt phát âm hình ảnh CMOS. Vào sự tương phản, mắt đọc chào bán dẫn, ví dụ tiêu biểu như những mắt đọc không trực thuộc quang học, khai thác những tính năng thuộc về năng lượng điện của ngón tay chẳn hạn như thể điện dung. Sóng cực kỳ âm, nhiệt, cùng áp suất cũng khá được sử dụng để đạt được hình hình ảnh đối với mắt phát âm vân tay ko thuộc quang học. Phần nhiều mắt gọi không thuộc quang học tập được nói rằng tương thích một cách tương đối hơn đối với sự chế tạo qui mô mập và hạn chế về form size chẳn hạng như tích hợp với thiết bị di động.Xem bản 1 là chi tiết so sánh. Thuộc về quang họcKhông nằm trong về quang học
Phương pháp đo lườngÁnh sángÁnh sáng, nhiệt độ độ, điện dung, sóng khôn cùng âm

Ưu điểm

Thực thi tính bất biến cao/ cùng hình ảnh chất lượng cao

Giá thành tốt với tích hợp kích thước nhỏ, tiêu thụ nguồn thấp

Khuyết điểmTranh giới ngân sách chi tiêu cao để giảm sút về kích thướcDể nhằm mục tiêu lẩn cùng với ngón tay gồm vết tích hoặc ngón tay giảDễ bị hư mặt phẳng điện và gặp mặt khó khăn với nhiệt độ và ngón tay khô
Ứng dụngHệ thống chấm công và điều khiển và tinh chỉnh ra vào, tinh chỉnh dịch vụ ngân hàng và bảo mật máy vi tínhBảo mật sản phẩm công nghệ vi tính, nhấn dạng tài thiết yếu điện tử, thiết bị cầm tay và thẻ thông minh.

Xem thêm: Phụ Nữ Thích Hôn Chỗ Nào Nhất Trong Lúc Ân Ái, Phụ Nữ Thích Hôn Ở Đâu


Có nhị cách chính để đối chiếu hình ảnh đầu vào và tài liệu đã đăng ký. Một là đối chiếu một hình ảnh này với hình hình ảnh khác một bí quyết trực tiếp. Cách khác là so sánh đặc tính đoạn trích từ từng hình ảnh vân tay. Sau cuối là được call là câu hỏi kết nối đối chiếu đặc tính cơ bản (feature-based)/ minutia-based. Từng ngón tay có duy nhất một hình dáng riêng theo những đường nổi thành chiếc gọi là “ridges” và gần như vùng lổ giữa chúng call là “valleys”. Như mô tả ở hình bên dưới, ridges được thay mặt là phần lớn đường màu đen, trong các số đó valleys là trắng.
*

Bước Matching được phân lớp thành matching 1:1 và matching 1:N theo như mục tiêu của nó và/hoặc số chủng loại tham khảo. Macthing 1:1 cũng được gọi là sự kiểm tra với sự dấn dạng riêng rẽ biệt. Nó là một thủ tục đòi hỏi người cần sử dụng khai báo rõ anh ta tuyệt cô ta, có nghĩa là chỉ rõ ID cùng với vân tay. Sự so sánh xảy ra chỉ một lần thân hình ảnh vân tay nguồn vào và một cái được chọn từ dữ liệu theo sự khai báo của fan dùng. 
Trái lại, matching 1:N biểu hiện lại một giấy tờ thủ tục nơi mà hệ thống xác định rõ của người tiêu dùng bằng việc so sánh vân tay nguồn vào với thông tin trong tài liệu mà không cần đòi hỏi sự khai báo của người dùng. Một ví dụ hoàn hảo của vấn đề này là AFIS (Automated Fingerprint Indentification System) được sử dụng tiếp tục trong việc khảo sát tội phạm.
Kết quả cổng output của cách Matching là có hay không có vân tay nguồn vào đúng với một chiếc được so sánh trong dữ liệu. Vậy, làm rứa nào hoàn toàn có thể xác định đúng chuẩn của giấy tờ thủ tục matching được thay mặt bằng nhỏ số? Sự đo lường dễ dàng và đơn giản nhất là FRR (False Reject Rate) và FAR (False Accept Rate). Đầu tiên là tỉ lệ khước từ người sử dụng đích thực và cuối cùng là tỉ lệ gật đầu đồng ý kẻ mạo danh.
Thị trường vận dụng vân tay đối với technology vân tay bao gồm điều khiển truy nã nhập và ứng dung khóa cửa, chuột nhận dạng vân tay, điện thoại thông minh di rượu cồn vân tay, với nhiều ứng dụng khác. Thị trường vân tay được phân lớp như hình bên dưới:
*
Theo công nghệ tiến bộ cho phép kích khuôn khổ mắt đọc vân tay ngày dần thu nhỏ tuổi nhiều hơn, dãy áp dụng được trải rộng lớn cho thị phần di động. Chú ý kênh cách tân và phát triển của thị trường di hễ hiện tại, tiềm năng của chính nó là lớn nhất của toàn thể thị trường ứng dụng.