Lời bài hát hỏi người còn nhớ đến ta

Hoàng Thi Thơ là giữa những nhạc sĩ có tên tuổi duy nhất của nền tân nhạc vn từ trước năm 1975. Ngoài cái thương hiệu thường gọi, ông còn nhiều bút hiệu khác ví như Tôn nữ giới Trà Mi, Tôn người vợ Diễm Hồng, Bích Khê (đây là tên gọi làng quê chỗ ông đã đạt cả thời thiếu hụt niên mập lên, tình yêu quê hương sâu đậm đã thúc đẩy nhạc sĩ đem tên địa danh làm bút hiệu của mình), Triệu Phong. Hoàng Thi Thơ sáng tác rất nhiều, bên trên 500 ca khúc trường đoản cú nhạc tình đến nhạc quê hương, từ bỏ dân ca cho nhạc thời trang, trường đoản cú đoản ca đến trường ca từ nhạc cảnh cho đến nhạc kịch,…đều được ông thử nghiệm với chủ thể đa dạng. Cây bút danh Tôn nữ giới Trà ngươi được ông áp dụng vào khoảng thời hạn từ 1972 – 1973 và chế tác ra một loạt ca khúc hay nhưng ở thời điểm này báo chí tốn tương đối nhiều bút mực nhằm ngợi ca. Bọn họ nói ông đã mang về cho nền tân nhạc vn một luồng nội khí mới với nguồn cảm giác tân kỳ rất nhiều như “Rước Tình Về với Quê Hương”, “Ngày Vui Lý Tưởng”, “Ô tề Đời thiên nhiên Vui”,….có nhạc vui, cũng có nhạc buồn, bao gồm nhạc tình cũng có nhạc quê hương.

Bạn đang xem: Lời bài hát hỏi người còn nhớ đến ta

*
Nhạc sĩ Hoàng Thị Thơ

“Hỏi người Còn ghi nhớ Đến Ta” là một trong những tình khúc não lòng của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ được sáng tác năm 1973, ký kết dưới cây viết danh Tôn thanh nữ Trà Mi. Cả ca khúc được khái quát bởi những câu hỏi nhưng lại chẳng mong mỏi có fan trả lời, vày nhạc sĩ biết tín đồ đã quay sống lưng thì làm gì còn có chuyện trở lại, làm cái gi sẽ нồi trung ương chuyển ý mà trở về bên cạnh ta niềm hạnh phúc như ngày xưa. Câu hỏi chỉ mình ta biết, bản thân ta nghe, bản thân ta hiểu, để rồi bản thân ta đαυ lòng khi…đời muôn vạn fan nhưng “anh chỉ thấy riêng biệt em” chỉ yêu mỗi em.


Đông tuy mát mẻ cô solo nhưng còn có mưa kề cạnh, mây ngàn bỏ núi đi xa cũng có gió đồng hành, ngày thu hiu hắt nhưng cũng có thể có ʟá quà tô điểm nét thêm cô liêu…nhưng nguyên nhân thế giới đông bạn như vậy lại chỉ gồm một người đơn độc không fan kề cạnh. Fan từng ôm ấp, từng trao nhau loại nắm tay, từng cùng cả nhà những lúc vui buồn gian khó,…tưởng sẽ bên nhau trọn đời trọn kiếp tuy vậy cũng tránh xa. Tín đồ từng thuộc ta thề hứa trả qua bao ngày đông rét buốt, từng nói rằng: cho dù mây tất cả bỏ núi thì vẫn cận ở bên cạnh ta như gió tất cả mây, từng bảo vẫn là ʟá xanh đâm c нồi khi cành cầm cố ʟá…sẽ luôn sánh bước cùng ta trên con đường tương lai dai dẳng…giờ ko một câu cơ mà từ giã tránh đi.

Có tương đối nhiều người lo lắng nỗi buồn, bọn họ sợ buồn tủi, hại đαυ lòng, nhưng tác giả lại sợ hơn cuộc sống không bi thảm không vui, lo ngại một cuộc sống nhạt nhẽo không mục đích. Đôi khi họ cũng rất cần những nỗi buồn nhỏ tuổi nhặt làm chúng ta đồng hành, nhất là lúc cuộc sống vốn đủ đầy lại trở nên trống trãi đến lạ thường, một cảm hứng cô độc xâm chiếm ta từng giây từng phút.

“….Hỏi vị sao con thuyền ra đi bỏ bến …


Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Lệ Thu thâu thanh trước 75.

Bến là nơi phi thuyền có thể nhờ cất hộ gắm tấm thân khi một ngày chăm chở hành khách mệt mỏi, bến cùng thuyền luôn là hai bạn trẻ đồng hành có người dân có ta, chẳng khi nào tách tránh được. Nhưng mang đến cuối cùng, thuyền vẫn lựa chọn ra đi, vẫn sàng lọc để bến lại một khoảng chừng trời hiu quạnh, không bạn bầu các bạn trăm năm. Tương tự như nhạc sĩ, giống hệt như bao kẻ thất tình cô đơn, ôm biết bao muốn chờ, biết bao ước vọng về một tương lai nóng êm….nhưng đáp lại chỉ cần “sầu tím không gian”, cả bầu trời như chìm trong chiều chuộng u buồn. Để rồi hằng tối ngắm nhìn bầu trời đầy sao tuy vậy lòng vẫn đơn độc đến kỳ lạ và hằng ngày nỗi bi quan ấy lại tăиg những theo từng nhịp từng nhịp….dai dẳng mãi chẳng dứt.

Xem thêm: Lời Bài Hát Sau Tất Cả Ta Lại Trở Về Với Nhau ", Erik: Sau Tất Cả, Mình Lại Trở Về Với Nhau

“….Hỏi, hỏi trời, trời vờ câm nín….

Hỏi, hỏi người, fan nỡ tảo lưng…

Hỏi, hỏi lòng, nhưng tất cả hỏi cũng bằng không ..

Thôi đành hỏi em thì tự dưng nước mắt em tuôn một dòng….

Hỏi tình xưa trông mong sao ai chẳng đến???

Hỏi fan xưa tôn bái còn nhớ tuyệt quên???

Hỏi ngày nao phi thuyền lại quay về bến???

Và hỏi nguyên nhân thế giới đông fan anh chỉ

thấy riêng biệt em……”


Bấm vào hình trên để nghe ca khúc vày Ngọc Lan trình bày

Trên đời này, bản thân còn biết trông mong vào ai nữa đây, còn biết hỏi ai những thắc mắc mà lòng này chứa đầy chẳng lời đáp. Hỏi trời thì trời vờ như không thấy được rồi câm nín mà lại quay đi; hỏi fan thì fan chẳng thèm để vai trung phong mà thẳng thừng chối bỏ quay lưng; hỏi lòng thì “có hỏi cũng bởi không”, nếu bản thân bao gồm câu vấn đáp thì sẽ chẳng ôm nỗi sầu, nỗi cô đơn trường kỳ như thế. đề nghị đành thôi, ra quyết định hỏi thẳng tín đồ làm mình tổn thương như dòng nước mắt lăи nhiều năm trên má, đôi mắt đỏ hoe đáng thương cùng với đôi môi bặm chặt chẳng thốt buộc phải lời…thì biết mở miệng rứa nào đến đặng.

Người chờ đợi tình không thấy đến, tình càng tôn thờ người lại càng quên, hỏi thời gian lúc nào thì tình xưa đang đến, hỏi trần gian người bản thân tôn cúng còn nhớ giỏi quên câu chuyện tình này? tốt hỏi con thuyền xưa khi nào mới lại tìm đến cùng bến, nhằm bến đỡ cần hiu hắt đợi trông? với “hỏi vì sao thế giới đông bạn anh chỉ thấy riêng biệt em…..”, chỉ yêu mỗi bản thân em, chỉ đαυ khổ vị em với chỉ chọn lựa nhung ghi nhớ một người không thể ở bên ta?

“Hỏi bạn Còn nhớ Đến Ta” của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ với giai điệu và bí quyết gieo vần như một bài thơ tình đầy chua xót, những câu hỏi đặt ra chẳng khi nào được lời đáp, đầy đủ thắc mắc trong tim chẳng ai hoàn toàn có thể giải bày. Trọng điểm mang sầu muộn, mong mỏi cầu bạn quay trở lại, nhưng làm sao rất có thể níu duy trì một fan đã quyết trọng điểm ra đi? tình thương là thứ cảm xúc vô cùng đặc trưng với nhiều tầng cảm hứng thăиg trầm, từng cung bậc là 1 thử thách cho hai tín đồ hiểu nhau hơn, nhưng nếu như không vượt qua được thì mọi người mỗi con đường. Dù có trông chờ, giỏi có ý muốn đợi thì vẫn là con thuyền thuyền lạc bến, cánh chim nhạn lạc đàn, đôi họ mãi mãi lạc nhau trong một đời một kiếp. Duyên đã hết, tình sẽ cạn, tất cả níu kéo chỉ nên đôi mẫu kỷ niệm, sẽ chẳng thể nào còn được với mọi người trong nhà như thuở ban đầu.

*
*
*

Lời bài xích hát Hỏi bạn Còn lưu giữ Đến Ta – Hoàng Thi Thơ

Hỏi vị sao đông bi thiết mưa tuôn lạnh lẽo giá….Hỏi vì chưng sao mây ngàn quăng quật núi bay xa ..Hỏi vày sao thu vàng mùa thu đổ ʟá???Và hỏi vì sao thế giới đông fan nhưng chỉthấy riêng biệt ta??Hỏi vị sao con thuyền ra đi vứt bến …Một tín đồ mang mong chờ sầu tím ko gian…Để hằng đêm trông trời nhìn sao lặng đếm…Nỗi bi ai hàng đêm cứ mãi tăиg dần dần theo nhịpbước lang thang…..Hỏi, hỏi trời, trời vờ câm nín….Hỏi, hỏi người, người nỡ con quay lưng…Hỏi, hỏi lòng, nhưng có hỏi cũng bởi không ..Thôi đành hỏi em thì hốt nhiên nước đôi mắt em tuôn một dòng….Hỏi tình xưa đợi mong sao ai chẳng đến???Hỏi bạn xưa tôn bái còn nhớ tuyệt quên???Hỏi ngày nao phi thuyền lại trở lại bến???Và hỏi vì sao thế giới đông người anh chỉthấy riêng rẽ em……