Kiểm Tra Ổ Cứng Mbr Hay Gpt

Trang chủ » Hệ quản lý và điều hành » khám nghiệm ổ cứng MBR hay GPT – yêu cầu dùng format nào?

soát sổ ổ cứng MBR xuất xắc GPT – buộc phải dùng định dạng nào?

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách đánh giá ổ cứng MBR hay GPT bên trên Windows và Linux. Cũng giúp bạn lựa chọn cần dùng MBR hay GPT cho ổ cứng của mình.

Bạn đang xem: Kiểm tra ổ cứng mbr hay gpt

Kiểm tra ổ cứng MBR tốt GPT

Kiểm tra ổ cứng MBR giỏi GPT

Có đa phần mềm rất có thể giúp bạn kiểm tra định hình ổ cứng, tại đây mình đang hướng dẫn phương pháp kiểm tra bằng các ứng dụng có sẵn bên trên Windows và Linux.

Windows

Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra ổ cứng MBR hay GPT bên trên Windows bằng 2 cách: áp dụng diskpart hoặc Disk Management.

Cách 1: áp dụng diskpart:

Chạy Command Prompt (cmd.exe) bằng quyền Admin (nhấp chuột bắt buộc và lựa chọn Run as Administrator), kế tiếp sử dụng 2 lệnh sau:

diskpartlist disk

*

Nếu các bạn nhìn thấy ổ cứng được lưu lại sao (*) ngơi nghỉ cột GPT thì ổ cứng của công ty có định hình GPT. Ngược lại, ổ cứng của bạn có thể ở định hình MBR, nhưng không chắc, bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách 2.

Cách 2: Sử dụng Disk Management:

Mở Disk Management, bạn cũng có thể tìm kiếm hoặc thực hiện lệnh diskmgmt.msc.

Xem thêm: Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký (2019) Tập 14 Vietsub, Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký (2019) Tập 14

Linux

Để kiểm tra ổ cứng MBR giỏi GPT bên trên Linux, chúng ta cũng có thể sử dụng lệnh parted, lệnh này có sẵn trên tất cả các hệ quản lý Linux như Ubuntu, Linux Mint, Debian…

sudo parted -lKết quả xuất ra như sau:

Model: ATA VBOX HARDDISK (scsi)Disk /dev/sda: 21,5GBSector kích thước (logical/physical): 512B/512BPartition Table: gptDisk Flags: Number Start End kích cỡ File system Name Flags 1 1049kB 538MB 537MB fat32 EFI System Partition boot, esp 2 538MB 17,2GB 16,6GB ext4 3 17,2GB 21,5GB 4293MB linux-swap(v1)Model: ATA VBOX HARDDISK (scsi)Disk /dev/sdb: 1074MBSector kích cỡ (logical/physical): 512B/512BPartition Table: msdosDisk Flags: Number Start End size Type tệp tin system Flags 1 1049kB 1074MB 1073MB primary fat32 lbaNếu cực hiếm của Partition Tablemsdos thì tức là ổ cứng này vẫn ở định hình MBR.

Nên dùng MBR giỏi GPT

Tùy vào khối hệ thống và nhu cầu của công ty mà bạn nên dùng MBR tuyệt GPT mang đến ổ cứng của bạn. Mình xin giới thiệu một số lưu ý như sau:

Ổ cứng MBR chỉ hoàn toàn có thể có buổi tối đa 4 phân vùng thiết yếu (Primary). Điều này hoàn toàn có thể không quan tiền trọng, chúng ta cũng có thể tạo nhiều hơn các phân vùng Logical.Không phải toàn bộ các hệ thống đều hỗ trợ khởi đụng ổ cứng GPT ở chuẩn chỉnh Legacy.Bạn rất có thể sử dụng ổ cứng MBR để khởi hễ ở cả hai chuẩn UEFI với Legacy, sau đó cài đặt Windows, Linux và những hệ điều hành khác.MBR tuyệt GPT chẳng liên quan gì đến việc đĩa của chúng ta là SSD tốt HDD cả.

Vì vậy, chúng ta nên kiểm tra xem máy vi tính dùng UEFI tốt Legacy BIOS để có thể lựa chọn định dạng ổ cứng phù hợp. Chú ý chung, bạn nên áp dụng ổ cứng ở format MBR nếu máy tính khởi đụng ở chuẩn Legacy và áp dụng ổ cứng ở định hình GPT nếu máy tính xách tay khởi cồn ở chuẩn chỉnh UEFI.

Đặc biệt, nếu bạn muốn tạo boot cho ổ cứng gắn kế bên (ổ cứng di động) hoặc tạo thành USB boot nhằm tích hợp cỗ cài Win, WinPE, Ubuntu, Linux Mint… thì bạn có thể sử dụng MBR với 1 phân vùng FAT32. Điều này giúp bạn cũng có thể khởi đụng vào cả hai chuẩn UEFI với Legacy. AIO Boot là một phần mềm tạo thành USB boot miễn tổn phí và rất tốt hiện nay, nó cũng hỗ trợ tạo boot cho ổ cứng gắn thêm ngoài.