HÀM IF CÓ NHIỀU ĐIỀU KIỆN

Trong nội dung bài viết này, Học Excel Online đang hướng dẫn các bạn cách áp dụng hàm IF với nhiều điều khiếu nại trong Excel và chuyển ra những ví dụ về những hàm IF lồng nhau hay sử dụng trong công việc.

Bạn đang xem: Hàm if có nhiều điều kiện

Nếu được hỏi công dụng nào vào Excel mà các bạn dùng các nhất, bạn sẽ trả lời như thế nào? Với tương đối nhiều người, đó chính là chức năng hàm IF nhiều điều kiện vào Excel. Bí quyết hàm IF nếu như chỉ có một điều kiện sẽ tương đối dễ viết. Nhưng nếu số liệu của bạn cần phải được kiểm tra bằng thuật toán phức tạp với tương đối nhiều điều kiện? vào trường phù hợp này, chúng ta có thể sử dụng nhiều chức năng IF trong một công thức, và phương pháp hàm IF hôm nay được call là hàm IF lồng nhau giỏi hàm if and. Ưu điểm lớn số 1 của hàm IF lồng nhau là nó sẽ có thể chấp nhận được bạn soát sổ nhiều đk và thừa nhận được những giá trị khác nhau phụ thuộc và kết quả kiểm tra với tuyệt nhất một công thức.

Trong các phiên bản Excel 2016, Excel 2013, Excel 2010 cùng Excel 2007, bạn có thể kết hợp đến 64 đk trong một công thức. Nhưng với Excel 2003 quay trở lại trước, bí quyết chỉ gồm tối đa 7 điều kiện.

Trong nội dung bài viết này, bạn sẽ thấy hầu như ví dụ về hàm IF lồng nhau (hàm if những điều kiện) cùng với phần giải thích cụ thể về cấu tạo và ngắn gọn xúc tích của bí quyết hàm IF đó.


Xem nhanh


CÔNG THỨC HÀM IF LỒNG NHAU CƠ BẢN
CÔNG THỨC HÀM IF LỒNG NHAU CƠ BẢN

Dưới đấy là một ví dụ nổi bật về hàm IF với rất nhiều điều kiện. Mang sử chúng ta có một danh sách học viên ở cột A và điểm số tương xứng ở cột B, bạn có nhu cầu phân nhiều loại ra theo những điều kiện sau:

Excellent: trên 249Good: từ bỏ 200 đến 249Satisfactory: tự 150 mang đến 199Poor: dưới 150

Chúng ta hãy cùng viết hàm IF lồng nau dựa vào những tiêu chuẩn trên. Hãy coi trên đây là thời cơ thực hành, ban đầu từ rất nhiều điều kiện đặc trưng nhất với viết cách làm càng đơn giản càng tốt. Cách làm hàm IF lồng nhau của bọn họ sẽ như sau:


*

=IF(B2>249, “Excellent”, IF(B2>=200, “Good”, IF(B2>150, “Satisfactory”, “Poor “)))

Và đấy là kết quả:

*

CÁCH HIỂU lô ghích HÀM IF LỒNG NHAU:

Với những người, hàm IF lồng nhau rất có thể khó hiểu. Dẫu vậy sẽ dễ dàng hơn nếu bạn nhìn công thức hàm IF lồng nhau trên theo phong cách này:

=IF(B2>249, “Excellent”,

=IF(B2>=200, “Good”,

=IF(B2>150, “Satisfactory”, “Poor”)))

Thực tế, công thức yêu ước Excel reviews xem điều kiện thứ nhất của phương pháp hàm IF có xúc tích và ngắn gọn không, nếu điều kiện logic, Excel đã trả về giá trị cơ mà bạn cung cấp khi đk được đáp ứng. Nếu như điều kiện trước tiên không được đáp ứng, kiểm tra đk 2 và tiếp tục.

IF(kiểm tra if B2>=249, if đúng – trả “Excellent”, nếu không

IF(kiểm tra if B2>=200, if đúng – trả “Good”, nếu không

IF(kiểm tra if B2>150, if đúng – trả “Satisfactory”, if sai –

Trả ” Poor “)))

Thứ từ của điều kiện rất quan trọng

Từ lấy ví dụ trên, có thể thấy điều kiện quan trọng nhất sẽ được viết đầu tiên. Bởi vì Excel vẫn kiểm tra đk theo đồ vật tự xuất hiện trong công thức, và ngay khi một đk được đáp ứng, điều kiện sau đó sẽ ko được tấn công giá.

HÀM IF LỒNG NHAU BAO GỒM PHÉP TÍNH

Yêu ước như sau: giá cả hàng hoá sẽ biến hóa phụ thuộc vào con số cụ thể. Và bạn có nhu cầu viết một công thức giám sát và đo lường tổng giá với con số hàng hoá bất cứ và đưa vào một ô độc nhất định. Nói biện pháp khác, công thức của khách hàng cần kiểm tra những điều khiếu nại và thực hiện phép tính tuỳ vào con số hàng và chi tiêu được tính như sau:

Số lượng hàngGiá cả mỗi 1-1 vị
1 khổng lồ 10$20
11 to lớn 19$18
20 to 49$16
50 to lớn 100$13
Over 101$12

Công việc này rất có thể được thực hiện bằng cách dùng hàm IF lồng nhau. Giải pháp hiểu tương tự như như lấy ví dụ như 1, điểm biệt lập duy tốt nhất là các bạn nhân con số hàng cụ thể với quý hiếm được trả vì chưng hàm IF (ví dụ: giá tiền tương xứng mỗi đơn vị hàng)

Giả sử người dùng đã nhập số lượng hàng vào ô B8, phương pháp sẽ như sau:

=B8*IF(B8>=101, 12, IF(B8>=50, 13, IF(B8>=20, 16, IF( B8>=11, 18, IF(B8>=1, 20, “”)))))

Và kết quả sẽ tương tự như vậy này:

*

Ví dụ này chỉ hướng dẫn giải pháp làm cơ bản, nếu như khách hàng đã hiểu, bạn có thể áp dụng hàm IF lồng nhau này vào những công việc của bạn.

Xem thêm: Bảng Giá Thay Mặt Kính Đồng Hồ Hết Bao Nhiêu Tại Các Trung Tâm Uy Tín Hà Nội

Ví dụ, thay vì đặt sẵn ngân sách hàng hoá vào công thức, bạn cũng có thể dẫn tới những ô bao gồm chứa cực hiếm này (ô B2 mang lại B6). Phương pháp này sẽ giúp bạn biến hóa nguồn tài liệu đầu vào mà không cần biến hóa công thức.

=B8*IF(B8>=101,B6, IF(B8>=50, B5, IF(B8>=20, B4, IF( B8>=11, B3, IF(B8>=1, B2, “”)))))

*

Hoặc chúng ta có thể thêm đk IF nữa giúp chặn trên, chặn dưới hoặc cả hai đầu của khoảng chừng giá trị. Khi con số không nằm trong vòng giá trị, phương pháp sẽ hiện tại thị cụm từ “out of the range”. Ví dụ:

=IF(OR(B8>200,B8=101,12, IF(B8>=50, 13, IF(B8>=20, 16, IF( B8>=11, 18, IF(B8>=1, 20, “”))))))

*

Công thức hàm IF những điều kiện được miêu tả trên có trong phần nhiều phiên bạn dạng Excel từ bỏ 2016-2000. Trong Excel 2016 thuộc Office 365, chúng ta cũng có thể dùng hàm IF theo cách như trên.

Những tín đồ làm Excel chuyên nghiệp hóa đã quen thuộc dùng công thức Mảng (array), thì hàm này hoàn toàn có thể làm giống như như gần như hàm IF lồng nhau ở mặt trên. Mặc dù hiểu phương pháp array khó hơn rất nhiều, chưa kể tới việc viết ra, hàm Mảng có một ưu điểm – bạn cũng có thể dùng một hàng ô có chứa điều kiện bạn cần, không nên viết từng điều kiện. Điểm này giúp công thức linh hoạt hơn, và nếu fan dùng của công ty cần đổi khác một đk bất kì hay thêm điều kiện mới, các bạn chỉ cần cập nhật lại hàng ô trong cách làm của mình.

HÀM IF LỒNG NHAU, NHỮNG ĐIỀU CẦN NHỚ

Như chúng ta vừa thấy, sử dụng hàm IF nhiều đk trong Excel không yên cầu phương pháp, bí quyết cao siêu. Để cải thiện công thức hàm IF lồng nhau và nên tránh những lỗi thông thường, hãy luôn nhớ 3 điều cơ bản sau:

Trong Excel 2016-2007, chúng ta cũng có thể kết hợp 64 điều kiện. Trong các phiên bản cũ rộng từ Excel 2003 về trước, bạn có thể dùng buổi tối đa 7 điều kiện.Luôn suy nghĩ tới sản phẩm tự những điều kiện trong cách làm hàm IF lồng nhau – trường hợp điều kiện trước tiên đúng, những đk sau sẽ không còn được kiểm tra.Nếu công thức của bạn có tương đối nhiều hơn 5 tính năng hàm IF, những công thức sau đây hoàn toàn có thể sẽ tối ưu hơn.THAY THẾ mang đến HÀM IF LỒNG NHAU vào EXCEL

Đế tránh khỏi mức giới hạn 7 đk trong hàm IF ở đông đảo phiên bạn dạng Excel cũ với giúp công thức của chúng ta trở nên ngắn gọn gàng và cấp tốc hơn, bạn có thể chọn những cách thức sau thay thế cho hàm IF các điều kiện.

Dùng IF kết hợp với OR/ANDDùng cách làm array

Giống như những hàm Excel khác, hàm CONCATENATE bao gồm thể bao gồm 30 điều kiện trong số phiên bạn dạng Excel cũ và 255 đk trong phiên bản Excel năm 2016 – 2007.

Ví dụ, để trả các tác dụng khác nhau phụ thuộc giá trị vào ô B2, bạn cũng có thể dùng một trong số những phương pháp sau:

Hàm IF lồng nhau:

=IF(B2>249, “Excellent”, IF(B2>=200, “Good”, IF(B2>150, “Satisfactory”, “Poor “)))

Hàm CONCATENATE:

=CONCATENATE(IF(C1=”a”, “Excellent”, “”), IF(C1=”b”, “Good”, “”), IF(C1=”c”, “Poor “, “”))

*

Chức năng nối chuỗi:

=IF(B2=”a”, “Excellent”, “”) & IF(B2=”b”, “Good”, “”) và IF(B2=”c”, “Poor “, “”) và IF(B2=”d”, “Poor “, “”)