Hàm if and nhiều điều kiệgiai dieu chung doi tap tin the gioi 24h moi nhat

Bài khuyên bảo này, học tập Excel Online sẽ phân tích và lý giải cho chúng ta cách sử dụng hàm IF với khá nhiều điều kiện trong Excel và hỗ trợ một số ví dụ như về gần như hàm IF lồng nhau phổ biến nhất thường dùng trong công việc.

Bạn đang xem: Hàm if and nhiều điều kiệgiai dieu chung doi tap tin the gioi 24h moi nhat

Nếu được một bạn nào kia hỏi rằng tác dụng nào vào Excel mà bạn dùng những nhất, các bạn sẽ trả lời như vậy nào? Trong hầu hết các trường hợp, đó chính là hàm IF trong Excel. Hàm IF nếu chỉ bao gồm một điều kiện sẽ rất đơn giản dễ dàng và dễ viết. Dẫu vậy điều gì sẽ xẩy ra nếu tài liệu của bạn cần phải được kiểm tra bằng thuật toán phức hợp với rất nhiều điều kiện? vào trường vừa lòng này, bạn có thể sử dụng những hàm IF trong một công thức, cùng hàm IF bây giờ được điện thoại tư vấn là hàm IF lồng nhau. Ưu điểm lớn nhất của hàm IF lồng nhau là nó sẽ được cho phép bạn kiểm tra nhiều hơn thế một điều kiện và được trả về những giá trị không giống nhau tùy ở trong vào kết quả của những lần kiểm soát đó cùng với một cách làm duy nhất.

Trong những phiên phiên bản hiện đại rộng của Excel 2016, Excel 2013, Excel 2010 và Excel 2007, bạn có thể lồng về tối đa 64 hàm IF vào một công thức. Trong Excel 2003 quay trở lại trước, chỉ rất có thể sử dụng về tối đa 7 hàm IF lồng nhau.

Trong bài viết này, các bạn sẽ tìm thấy rất nhiều ví dụ về hàm IF lồng nhau với phần giải thích cụ thể về cấu trúc cú pháp và ngắn gọn xúc tích của chúng.


Ví dụ 1: cách làm IF lồng nhau cổ điển/cơ bản

Giả sử bạn có danh sách học viên nằm sinh sống cột A với điểm thi của họ nằm sinh sống cột B và bạn muốn phân một số loại điểm với những điều khiếu nại sau:

Excellent: trên 249Good: tự 200 cho 249Satisfactory: từ 150 mang lại 199Poor: dưới 150

Và bây giờ, chúng ta hãy thuộc viết một hàm IF lồng nhau dựa vào các tiêu chí trên. Đây là một cơ hội thực hành tốt, bắt đầu với mọi điều kiện quan trọng nhất cùng viết hàm IF của khách hàng càng đơn giản và dễ dàng càng tốt. Cách làm IF lồng nhau được biểu lộ như sau:

=IF(B2>249, “Excellent”, IF(B2>=200, “Good”, IF(B2>150, “Satisfactory”, “Poor “)))


*

*

Và kết quả đúng đắn sẽ là:

*
Công thức IF lồng nhau cổ điển/cơ bản

Cách hiểu xúc tích và ngắn gọn của hàm IF lồng nhau:

Với các người, hàm IF lồng nhau có thể rất khó hiểu. Nhưng lại sẽ đơn giản hơn nhiều nếu bạn nhìn nhận chúng theo cách này:

*
Cách sử dụng hàm IF với khá nhiều điều kiện

Trong thực tế, hồ hết gì phương pháp thực sự yêu ước Excel làm cho là đánh giá kiểm tra tính xúc tích của điều kiện đầu tiên của cách làm hàm IF, nếu điều kiện logic, Excel sẽ trả về cực hiếm được cung cấp khi điều kiện được đáp ứng. Nếu đk của hàm If đầu tiên không xúc tích thì thường xuyên kiểm tra điều kiện thứ hai, đk thứ thứ ba,…

Kiểm tra nếu B2 >= 249 thì trả về hiệu quả “Excellent”, nếu không thì soát sổ tiếp B2 >=200, nếu đúng thì trả về tác dụng “Good”, nếu như không thì bình chọn tiếp B2 >=150, nếu đúng thì “Satisfactory”, trường hợp sai thì trả về “Poor”

Ví dụ 2. Hàm IF lồng nhau với những phép tính số học

Đây là 1 yêu cầu điển hình nổi bật khác: solo giá biến hóa tùy thuộc vào số lượng được chỉ định ví dụ và nhiệm vụ của khách hàng là viết bí quyết tính tổng giá bán cho số lượng mặt hàng bất kỳ và được nhập vào một trong những ô tuyệt nhất định. Nói biện pháp khác, cách làm của bạn phải kiểm tra nhiều điều kiện và thực hiện các phép tính khác nhau tùy ở trong vào phạm vi số lượng hàng và túi tiền được chỉ định và hướng dẫn trong bảng sau:

Số lượng hàngGiá cả mỗi đối chọi vị
1 – 1020$
11 – 1918$
20 – 4916$
50 – 10013$
Hơn 10112$

 

Công việc này cũng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng hàm IF lồng nhau. Cách hiểu logic tựa như như trong lấy một ví dụ trên, sự khác hoàn toàn duy nhất là chúng ta nhân con số được chỉ định với mức giá trị được trả về bởi những IF lồng nhau (tức là giá tương ứng trên mỗi đơn vị hàng hóa).

Giả sử người tiêu dùng nhập con số vào ô B8, công thức sẽ được thế hiện như sau:

=B8*IF(B8>=101, 12, IF(B8>=50, 13, IF(B8>=20, 16, IF( B8>=11, 18, IF(B8>=1, 20, “”)))))

Và công dụng sẽ được thể hiện tương tự như sau:

*
Hàm IF lồng nhau với các phép tính số học

Ví dụ này chỉ trình diễn cách làm tầm thường và cơ bản, nếu như khách hàng đã hiểu, bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh hàm If lồng nhau này tùy nằm trong vào quá trình cụ thể của bạn.

Trong ngôi trường hợp: thay do ấn định sẵn giá trong công thức, chúng ta có thể tham chiếu các ô chứa những giá trị kia (ô B2 đến B6). Phương pháp này sẽ cho phép bạn sửa đổi dữ liệu nguồn mà không đề xuất phải cập nhật công thức:

=B8*IF(B8>=101,B6, IF(B8>=50, B5, IF(B8>=20, B4, IF( B8>=11, B3, IF(B8>=1, B2, “”)))))

*
4 giải pháp dùng hàm IF với nhiều điều kiện trong Excel

Hoặc chúng ta có thể thêm (các) đk IF bổ sung cập nhật để điều chỉnh giới hạn trên, bên dưới hoặc cả hai đầu của phạm vi số tiền. Khi số lượng nằm xung quanh phạm vi, cách làm sẽ hiện thông báo “out of the range”. Ví dụ:

=IF(OR(B8>200,B8=101,12, IF(B8>=50, 13, IF(B8>=20, 16, IF( B8>=11, 18, IF(B8>=1, 20, “”))))))

*
Hình 2: Hàm IF lồng nhau với những phép tính số học

Các bí quyết hàm IF lồng nhau được diễn tả ở trên đều vận động trong tất cả các phiên bạn dạng Excel 2016 – 2000. Vào Excel năm nhâm thìn – Office 365, chúng ta có thể sử dụng hàm IFS theo những cách nêu trên.

Những người tiêu dùng Excel bài bản đã quen thuộc với bí quyết mảng, về cơ bạn dạng có thể áp dụng công thức này thực hiện điều tương tự như hàm IF lồng nhau mà chúng ta đã luận bàn ở trên. Tuy nhiên công thức mảng khó khăn hiểu và cực nhọc viết hơn các nhưng nó gồm một điểm mạnh không thể chối bào chữa – bạn có thể chỉ định phạm vi ô (một dãy ô) chứa các điều khiếu nại mình nên thay bởi tham chiếu từng đk riêng lẻ. Điều này tạo cho công thức linh động hơn và nếu người tiêu dùng thay đổi ngẫu nhiên điều kiện hiện gồm nào hoặc thêm điều kiện mới, bạn sẽ chỉ phải update lại dãy ô trong bí quyết của mình.

Hàm IF lồng nhau trong Excel – mẹo và các thủ thuật

Như bạn vừa thấy, việc áp dụng hàm IF nhiều điều kiện trong Excel không yên cầu các phương thức khoa học khá cao siêu. Những mẹo sau đây sẽ giúp bạn cải thiện các công thức IF lồng nhau và phòng ngừa những lỗi thường gặp:

Giới hạn IF lồng nhau

Trong Excel 2016 – 2007, chúng ta có thể lồng về tối đa 64 hàm IF hay phối kết hợp 64 điều kiện. Trong các phiên phiên bản cũ rộng của Excel 2003 quay trở lại trước, có thể sử dụng buổi tối đa 7 hàm IF lồng nhau. Mặc dù nhiên, bạn cũng có thể lồng nhiều điều kiện trong một phương pháp không tức là bạn bắt buộc làm như vậy. Xin xem xét rằng lượt bổ sung điều kiện sẽ tạo cho công thức của người sử dụng khó phát âm và cạnh tranh khắc phục lỗi hơn. Ví như công thức của người sử dụng có rất nhiều điều khiếu nại được kết hợp, chúng ta cũng có thể tối ưu hóa nó bằng cách sử dụng trong số những lựa chọn thay thế sửa chữa sau đây.

Xem thêm: Ví Dụ Về Nghiên Cứu Định Lượng Và Ppnc Định Tính, Nghiên Cứu Định Tính Và Nghiên Cứu Định Lượng

Thứ tự của những điều khiếu nại trong hàm IF lồng nhau khôn cùng quan trọng

Hàm IF lồng nhau vào Excel đánh giá tính xúc tích theo sản phẩm công nghệ tự chúng xuất hiện thêm trong công thức và ngay sau thời điểm một trong các điều kiện đánh giá là TRUE, những điều kiện tiếp theo kế tiếp sẽ ko được kiểm tra. Nói bí quyết khác, bí quyết sẽ ngừng sau khi công dụng là TRUE.

Hãy coi nó vận động như rứa nào trong thực tế. Cùng với B2 bằng 274, phương pháp IF lồng nhau dưới đánh giá chỉ tính logic của điều kiện thứ nhất (B2> 249) với trả về “Xuất sắc” vì tác dụng kiểm tra tính lô ghích này là TRUE:

=IF(B2>249, “Excellent”, IF(B2>=200, “Good”, IF(B2>150, “Satisfactory”, “Poor”)))

Bây giờ, hãy đảo ngược thiết bị tự của những điều khiếu nại như sau:

=IF(B2>150, “Satisfactory”, IF(B2>200, “Good”, IF(B2>249, “Excellent”, “Poor”)))

Công thức đang kiểm tra điều kiện đầu tiên, cũng chính vì 274 > 150, tác dụng của khám nghiệm tính xúc tích và ngắn gọn này cũng trở nên là TRUE. Vì đó, công thức trả về tác dụng “Satisfactory” mà không cần kiểm tra những điều kiện khác.

Bạn thấy đó, việc chuyển đổi thứ tự của các hàm IF sẽ chuyển đổi kết quả:

*
Hình 2: Hàm IF lồng nhau vào Excel – mẹo và những thủ thuật

Đánh giá tính ngắn gọn xúc tích của công thức

Để quan sát và theo dõi dòng lô ghích của phương pháp hàm IF lồng nhau theo mỗi bước một, hãy sử dụng khả năng Evaluate Formula vị trí tab Formula, trong nhóm Formula Auditing. Biểu thức được gạch chân là phần đang được nhận xét và câu hỏi nhấp vào nút Evaluate sẽ hiển thị cho chính mình tất cả quá trình trong các bước đánh giá.

Ví dụ: việc reviews tính xúc tích của điều kiện thứ nhất trong công thức IF lồng nhau được hiển thị trong ảnh bên dưới sẽ như sau: B2 > 249; 274 > 249; TRUE; Excellent.

*
Đánh giá tính xúc tích của công thức

Cân bằng dấu ngoặc của các hàm IF lồng nhau

Một giữa những thách thức chủ yếu với hàm IF lồng nhau vào Excel là khớp những cặp lốt ngoặc đơn. Nếu vệt ngoặc đối chọi không khớp, cách làm của bạn sẽ không hoạt động. Tuy thế đừng lo, Microsoft Excel cung cấp một số tính năng rất có thể giúp bạn cân bằng những dấu ngoặc đối chọi khi sửa đổi công thức:

Nếu bạn có khá nhiều hơn một tập hợp các dấu ngoặc đơn, thì các cặp vết ngoặc đơn sẽ được tô bằng các màu không giống nhau để vết ngoặc khởi đầu khớp với lốt ngoặc đóng.Khi bạn đóng dấu ngoặc đơn, Excel sẽ đánh dấu cặp phù hợp. Sẽ sở hữu được hiệu ứng in đậm hoặc “nhấp nháy” khi bạn di chuyển hẳn qua công thức bằng cách sử dụng những phím mũi tên.
*
Cân bằng dấu ngoặc của các hàm IF lồng nhau

Cách xử lý những văn bạn dạng và những số là không giống nhau

Khi xây dựng các bài bình chọn tính logic cho các hàm IF lồng nhau của bạn, hãy hãy nhớ là văn bạn dạng và số yêu cầu được xử trí theo cách khác biệt – luôn luôn đặt các giá trị văn phiên bản trong lốt ngoặc kép nhưng với số thì không:

Đúng: =IF(B2>249, “Excellent”,…)

Sai: =IF(B2>”249″, “Excellent”,…)

Kiểm tra tính xúc tích của bí quyết thứ hai vẫn trả về FALSE trong cả khi giá trị trong B2 > 249 bởi vì 249 là một trong những và “249” là một trong những chuỗi số, bọn chúng là hai sản phẩm khác nhau.

Thêm dấu phương pháp hoặc ngắt dòng để gia công cho những IF lồng nhau dễ nhìn đọc hơn

Khi xây dừng một công thức với khá nhiều điều kiện lồng nhau, bạn cũng có thể làm đến tính lô ghích của công thức được ví dụ hơn bằng cách tách các hàm IF không giống nhau bằng vết cách hoặc giấu ngắt dòng. Excel không xem xét khoảng giải pháp thừa vào công thức, bởi vậy bạn không cần lo lắng về việc lệch lạc của nó.

Để di chuyển 1 phần nhất định của phương pháp sang dòng tiếp theo, chỉ cần nhấp vào nơi bạn có nhu cầu chèn ngắt loại và nhấn alternative text + Enter. Sau đó, mở rộng thanh công thức đến mức cần thiết và phương pháp của các bạn sẽ trở nên dễ dàng nắm bắt hơn nhiều.

*
8 biện pháp dùng hàm IF với nhiều điều kiện trong Excel

Các lựa chọn sửa chữa thay thế cho IF lồng nhau trong Excel

Để thừa qua giới hạn của 7 hàm IF lồng nhau trong Excel 2003 và những phiên bạn dạng cũ rộng và để làm cho công thức của bạn nhỏ gọn và cấp tốc hơn, hãy để mắt tới sử dụng các lựa chọn thay thế sửa chữa sau nhé:

Sử dụng IF với các hàm xúc tích và ngắn gọn OR/AND.Sử dụng phương pháp mảng (array).Đối với người tiêu dùng Excel gồm kinh nghiệm, chiến thuật thay thế tốt nhất để áp dụng nhiều hàm IF lồng nhau là tạo nên một hàm trang tính thiết lập cấu hình bằng VBA.