GÓC SÁNG TẠO CƠ KHÍ

Chỉ 1 giờ có thể cắt được 2 tấn sắn, ngày tiết kiệm thời gian gấp 10 lần so với giảm sắn bằng tay. Công suất của sản phẩm chỉ 350W (3 tiếng đồng hồ đeo tay mới mất 1 số điện). Chiếc máy cắt sắn bởi anh dân cày Đào Văn Huy sản xuất đã biến chuyển cứu cánh mang đến nhiều hộ dân trồng sắn.

Bạn đang xem: Góc sáng tạo cơ khí

Hơn 8 năm nay, nông dân bắt tay hợp tác xã Đại An Khê, làng mạc An Thái, Hải Thượng, Hải Lăng,Quảng Trị (quê anh Huy) đã hết cảnh phải ngồi giảm sắn thủ công nữa. Cầm cố vào đó, họ áp dụng loại máy cắt sắn bởi anh Huy chế tạo vừa hiệu quả, vừa ngày tiết kiệm được nhiều thời gian và sức lực lao động trong vấn đề thu hoạch mùa màng.


Nông dân mê sáng tạo

Là một bạn thuần chất nông dân nhưng vốn có không ít tài lẻ về cơ khí, cần anh Huy thường xuyên dành nhiều phần thời gian nhằm mày mò, nghiên cứu, sửa chữa, chế tạo các loại máy móc cần sử dụng trong gia đình. Ý tưởng sáng tạo ra một loại máy giảm sắn được nung làm bếp trong anh từ năm 2004. Lúc anh nhận thấy vào quy trình ấy, đa phần bà con ở địa phương anh chi tiêu trồng sắn, nhưng quy trình thu hoạch, giảm sắn thành lát phơi khô đa số đều làm bởi thủ công, vừa mất thời hạn vừa tốn sức sức.

Để gồm được cái máy cắt sắn hoàn thành xong anh Huy đang dành không ít thời gian nhằm suy nghĩ, tưởng tượng ra về nguyên lý buổi giao lưu của máy. Sau đó, anh thực hiện tìm kiếm và tập hợp những vật liệu có liên quan. Lúc cơ bản đủ trang bị liệu bao hàm tôn, moay-ơ xe đạp, vành xe đạp, dây cu-roa của máy cày với máy bơm nước cũ loại nhỏ..., Anh ban đầu hàn tôn thành chiếc mâm dài khoảng tầm 1m, rộng 50cm. Bên trên mâm bao gồm từ 2 - 4 lỗ tròn để củ sắn lọt vào, phía dưới mâm có một lưỡi dao. Hàn các thanh fe cao khoảng 40 - 50m có tác dụng chân mâm.


Chiếc lắp thêm thoạt xem qua có vẻ 1-1 giản, tuy vậy để chế tạo ra nó anh Huy đã mất nhiều công sức nghiên cứu và thực hành. Thật ko hề đơn giản và dễ dàng để khi thả củ sắn vào các lỗ trên mâm, kết nối điện vào, thì moay-ơ xoay, mâm luân phiên theo cùng lưỡi dao quản lý cắt sắn và tạo nên những khoanh tròn phần lớn đẹp mắt.

Xem thêm: Đề Cương Ôn Tập Học Kì 1 Môn Ngữ Văn 9, Việt Nam, 40 Năm Sau

*
Anh Huy bên sản phẩm của mình

Mùa thu hoạch năm 2004, khi chuyển máy vào demo nghiệm, bà con quê hương anh siêu phấn khởi vì nó sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt.

“Thợ cơ khí” mát tay

Tiếng lành đồn xa, mang lại nay, đã có trên 1.000 người tìm đến anh Huy đặt đơn hàng máy. Không chỉ có nông dân trong tỉnh tìm tới anh mua, sửa chữa các các loại máy cơ khí mà lại bà con ở tận thị trấn Phong Điền, Phong Thủy, vượt Thiên Huế và các vùng ở bên cạnh khác cũng phát triển thành những người tiêu dùng thường xuyên của anh. Các người sau khi sử dụng máy đều phải có chung cân nhắc là bái phục sự sáng tạo đầy tính thực tiễn của anh. Vì chưng nó không hầu như giúp bà nhỏ bớt vất vả trong bài toán thu hoạch sắn, mà còn giúp nhiều hộ mái ấm gia đình thoát nghèo nhờ bạo phổi dạn chi tiêu thêm.


Không chỉ được biết thêm đến là 1 trong “nhà sáng chế” nông dân, anh Huy còn nổi tiếng là 1 trong thợ cơ khí non tay. Tuy vậy chưa từng qua ngẫu nhiên một trường lớp đào tạo và giảng dạy nghề sửa chữa máy móc nào, nhưng hầu như các nhiều loại máy vào tay anh đa số được sửa chữa giỏi và thực hiện hiệu quả. Thành tích sáng chế của anh cũng không chỉ tạm dừng ở mỗi nhiều loại máy cắt sắn, anh Huy còn mua những loại lắp thêm gặt lúa cũ vị Nhật bạn dạng sản xuất về sửa chữa, mài lại lưỡi giảm và tạo thành chiếc sản phẩm công nghệ gặt lúa bởi tay.

Loại thiết bị này rất phù hợp với ruộng tất cả địa hình bậc thang, công dụng về thời hạn và luôn thể dụng cho tất cả những người sử dụng.Trong phần đa đợt cao điểm đến chọn lựa mùa vụ, anh bắt buộc làm việc cả ngày lẫn tối để thêm vào ra những loại máy cũng tương tự sửa chữa máy cày, đồ vật bơm nước, máy gặt lúa…cho khách.