TẢI BÀI HÁT ĐỜN CA TÀI TỬ MP3

(belyvn.com) - Cụm từ “đờn ca tài tử” ở đây chỉ một hình thức âm nhạc, để nghe chứ không phải để xem, với một không gian thu hẹp và một bản nhạc gọn nhẹ. Theo GS. Trần Văn Khê thì các bậc thầy trong nghề thường nói gốc đờn tài tử là đờn Huế hay đờn Quảng.

Bạn đang xem: Tải bài hát đờn ca tài tử mp3


Khi cắt nghĩa thì “tài tử” có nghĩa “người có tài”, bên cạnh đó cũng có nghĩa là “không chuyên nghiệp”. Những người nổi tiếng trong lĩnh vực này là những bậc thầy, bài bản đầy đủ, lại có những ngón đờn, những chữ nhấn độc đáo và tuyệt chiêu. Nghệ nhân “đàn tài tử” chỉ gặp nhau trong những buổi hòa nhạc để thưởng thức tài nghệ chứ không phải đờn để kiếm thu nhập để mưu cầu cuộc sống. Có thể giúp bạn hiểu 1 tài tử là gì trong đơn ca tài tử.

*

Bước đầu của đờn ca tài tử thuộc về những lưu dân từ miền Trung theo chúa Nguyễn vào mấy trăm năm vào đất phương nam khoảng mấy trăm năm về trước. Đờn ca tài tử dần dần được phổ biến trong những đám tiệc, lễ hội, đi vào lòng người dân, từ tầng lớp bình dân đến các quan chức, trí thức.

Cho đến tận thế kỉ XX, ở Mỹ Tho mới có một ban nhạc đờn ca tài tử do ông Nguyễn Tống Triều lập nên. Trải qua thời gian dài thì ban nhạc đờn ca tài tử bước lên sân khấu chuyên nghiệp là ở rạp chiếu bóng. Đặc biệt, ca nhạc Tài tử có dịp được xuất ngoại vào năm 1910 đi Pháp trình diễn trong dịp đấu xảo và sau đó phát triển trên sân khấu, nhà hàng trong nước.

Xem thêm: Có Chút Cô Đơn Nào Vẫn Âm Thầm Lãng Dmột Hộp Mực In Được Bao Nhiêu Trang Giấy

Cách hiểu thứ nhấtvề tài tử trong đờn ca tài tử:

“Tài tử” có nghĩa là “người có tài”. Theo Truyện Kiều - Nguyễn Du đã viết: “Dập dìu tài tử giai nhân - Ngựa xe như nước áo quần như nen”. Đào Duy Anh đã giải thích nghĩa “tài tử” chỉ người đàn ông có tài, đối với giai nhân. Đại Nam Quốc âm tự vị (1895-1896) viết: Tài tử. Kẻ có tài riêng; kẻ chuyên nghề cổ nhạc, nhạc công. Và từ “Bọn tài tử”: Bọn chuyên nghề cổ nhạc.

Việt Nam tự điển (1931) của Hội Khai Trí Tiến Đức đã cắt nghĩa “tài tử” có 2 nghĩa: Người có tài và người chuyên nghề âm nhạc. Ngoài ra, theo Tự điển Việt Nam Phổ thông của Đào Văn Tập lại cho rằng “tài tử” nói Người có tài - Chỉ người chuyên về một nghệ thuật nào, chỉ vì thích nghệ thuật đó, chứ không dùng tài để mưu sinh.

Cách hiểu thứ hai về tài tử trong đờn ca tài tử:

Sau này, ngoài cách hiểu nói trên Việt Nam Tân tự điển (Saigon-1952) của Thanh Nghị ghi nhận: tài tử - người có tài, nghệ sĩ - tài tử chớp bóng - Thường để chỉ một người chơi một môn gì chỉ vì thích mà chơi chớ không phải làm nghề riêng.

Từ điển tiếng Việt (1997), Hoàng Phê chủ biên ghi rõ hơn: tài tử - Người đàn ông có tài, diễn viên sân khấu, xiếc hay điện ảnh có tài. Theo nghĩa Không phải chuyên nghiệp - chỉ do thích thú mà chơi hoặc trau dồi một môn thể thao văn nghệ nào đó, tùy hứng, tùy thích, không có sự chuyên tâm.

*

Sưu tầm bởi cải lương mp3