Cuộc thảm sát thiên an môn

Phong trào biểu tình bắt đầu từ ngày 15/4 với bị đàn áp vào ngày 4/6. ĐCSTQ sẽ hạ lệnh cho quân quân đội chỉ chiếm đóng các khoanh vùng trong trung tâm hà nội thủ đô Bắc Kinh.


Xe tăng và nô lệ mang súng trường đã tấn công những fan biểu tình đang cố gắng ngăn cản quân team tiến vào trung tâm vui chơi quảng trường Thiên An Môn. Số bạn thiệt mạng cầu tính là từ bỏ vài trăm đến vài ngàn người. Đó là còn không kể hàng trăm ngàn người khác bị thương.

Bạn đang xem: Cuộc thảm sát thiên an môn

*

Tên điện thoại tư vấn vụ Thảm gần kề Thiên An Môn

Có nhiều cách thức đề cập mang đến vụ Thảm liền kề Thiên An Môn 1989. Một số cách điện thoại tư vấn tránh sử dụng từ “thảm sát”, nắm vào kia là: Sự khiếu nại Thiên An Môn; Sự kiện Lục Tứ; Sự cố trung tâm vui chơi quảng trường Thiên An Môn.


Một số kênh media cũng nói chuỗi sự kiện này là trào lưu Dân công ty 89; phong trào mùng 4 mon 6.

Diễn biến cuộc Thảm cạnh bên Thiên An Môn năm 1989

15/4: hồ nước Diệu Bang qua đời

Hồ Diệu Bang là một trong những người theo tứ tưởng cách tân trong ĐCSTQ. Ông được giới trí thức và sinh viên quý trọng. Tuy nhiên, ông đã bị buộc nên từ chức Tổng bí thư ĐCSTQ vào năm 1987.


Hai năm sau, vào ngày 15/4, hồ Diệu Bang qua đời. Gồm thông tin cho rằng ông qua đời do một đợt đau tim. Nhưng những người cho rằng cái chết của ông có liên quan đến việc ông bị buộc trường đoản cú chức.

*
Cái chết của hồ Diệu Bang khiến cho nhiều sv thương tiếc nuối (ảnh: Twitter).

Là một nhà chỉ huy ủng hộ cải cách dân chủ, sự ra đi của hồ Diệu Bang đã khiến nhiều người thương tiếc. Những sinh viên đại học ban đầu tập trung tại quảng trường Thiên An Môn để tưởng nhớ ông. Chúng ta cũng phân bua sự bất bình về tốc độ cải cách chậm chạp của Trung Quốc.

Từ 17 đến 21/4: những cuộc biểu tình lan rộng

Bắt đầu vào đêm ngày 17/4, khoảng 3.000 sinh viên trường Đại học Bắc Kinh đã diễu hành từ trường đến trung tâm vui chơi quảng trường Thiên An Môn. Gần 1.000 sinh viên từ Đại học Thanh Hoa cũng tham gia.

Khi đến nơi, họ lập cập tham gia lực lượng thuộc với những người đã tụ tập tại Quảng trường. Dần dần dần, cuộc tập hòa hợp đã cách tân và phát triển thành một cuộc biểu tình bài bản lớn.

Các sinh viên ban đầu soạn thảo một danh sách những ý kiến đề nghị để gửi tặng ĐCSTQ. Chúng ta kêu gọi mở rộng quyền từ do, dân chủ cho những người dân; đồng thời giải quyết tham nhũng.

22/4: Lễ tang hồ nước Diệu Bang

ĐCSTQ tổ chức một lễ tang cung cấp nhà nước mang đến Hồ Diệu Bang vào trong ngày 22/4. Đám tang được tổ chức khá vội vàng vã, chỉ kéo dãn dài 40 phút. Trong những khi đó, cảm giác dâng trào trên trung tâm vui chơi quảng trường Thiên An Môn, nhiều sinh viên đã nhảy khóc.

Các sinh viên vượt qua sản phẩm rào phong lan ở quảng trường Thiên An Môn để cố gắng đệ đơn kiến nghị. Mặc dù nhiên, không có lãnh đạo nào thoát ra khỏi Đại lễ đường. Điều này khiến các sinh viên thất vọng và càng bất bình hơn nữa. Một trong những người lôi kéo bãi khóa.


23/4: thành lập và hoạt động Hội Sinh viên, kêu gọi bãi khóa

Các sv đã tổ chức triển khai một cuộc họp vào ngày 23/4. Có tầm khoảng 40 sv từ 21 trường đh tham dự. Cuộc họp thống nhất thành lậpLiên đoàn từ bỏ trị của sinh viên Bắc Kinh. Chủ tịch Liên đoàn là Chu Dũng Quân. Còn tồn tại các thủ lĩnh sinh viên khác như Vương Đan, Ngô Nhĩ Khai Hy.

Hội sinh viên kêu gọi bãi khóa ở tất cả các trường đại học tại Bắc Kinh.

Giới lãnh đạo Trung Quốc tạo thành 2 phe

Thủ tướng Lý Bằng lôi kéo Tổng túng bấn thư Triệu Tử Dương lên án những người biểu tình. Lý bằng cho rằng tổ chức chính quyền phải nghiêm ngặt hơn. Tuy nhiên, Triệu Tử Dương đã bác bỏ cách nhìn của Lý Bằng.

Từ ngày 23/4, Triệu Tử Dương vẫn rời trung hoa để cho tới thăm xác định Bắc Triều Tiên.

Khi Triệu Tử Dương rời Trung Quốc, Lý bởi và những lãnh đạo khác trong Đảng sẽ kêu gọi lũ áp bạo lực phong trào biểu tình. Cuối cùng, bọn họ đã hấp dẫn được Lãnh đạo về tối cao Đặng tiểu Bình và quản trị nước Dương Thượng Côn về phe của họ.


Vào ngày 25/4, Lý bởi đã gặp gỡ Đặng tiểu Bình và Dương Thượng Côntại dinh thự của Đặng đái Bình. Đặng đống ý lập ngôi trường cứng rắn so với phong trào dân chủ. Đặng còn chỉ huy phải giới thiệu “cảnh cáo” lan rộng ra trên các phương tiện thông tin đại chúng; để tránh các cuộc biểu tình sau này.

26/4: bài xã luận thêm dầu vào lửa

Sau cuộc họp của những lãnh đạo cấp cao, tờ nhân dân Nhật báo, cơ sở ngôn luận của ĐCSTQ, đang đăng một bài bác xã luận công kích trào lưu của sinh viên.

Bài buôn bản luận ngày 26/4 gồm tiêu đề: “Sự cần thiết phải gồm một lập trường ví dụ chống lại tình trạng hỗn loạn”. Nội dung bài viết cáo buộc có những người dân “có hộp động cơ thầm kín” đang tận dụng sinh viên nhằm gây bất ổn.

*

Bài xã luận khiến các sv càng thêm phẫn nộ. Họ mang lại rằng bài viết này giống như một phiên bản cáo trạng trực tiếp đối với phong trào biểu tình.

Kết quả là bài xích xã luận đang phản tác dụng. Nó không khiến sinh viên lùi bước, cơ mà còn khiến nhiều sinh viên không chỉ có thế phản đối chính quyền. Hơn nữa, ngày càng có tương đối nhiều trí thức cùng thường dân phân trần sự ủng hộ so với phong trào dân chủ vày sinh viên lãnh đạo.

Từ 27/4 mang đến 29/4: sv yêu mong đối thoại

Một ngày sau thời điểm tờ quần chúng. # Nhật báo đăng bài xích xã luận “thêm dầu vào lửa”, những sinh viên từ các trường đại học khác nhau đã hàng loạt xuống đường. Hội câu kết sinh viên tạm được tổ chức triển khai lại thành Liên đoàn trường đoản cú trị của sv Bắc Kinh, bởi Ngô Nhĩ Khai Hy lãnh đạo.

Liên đoàn sinh viên đưa ra “3 yêu cầu” với “7 cuộc đối thoại”. Bọn họ yêu cầu những nhà chức trách “công khai phê chuẩn hội sinh viên là 1 trong tổ chức thích hợp pháp”; cùng “rút lại bài xích xã luận ngày 26/4”.

Xung bỗng giữa 2 trường phái của ĐCSTQ

Kể từ nửa tháng 4, giới chỉ huy ĐCSTQ đã chia rẽ thành 2 phe về kiểu cách đối phó với trào lưu Thiên An Môn.

Sau khi Triệu Tử Dương trở về china sau chuyến thăm Bắc Triều Tiên, căng thẳng phe cánh ngày càng gia tăng.

Một phe mở màn là Triệu Tử Dương và những người dân ủng hộ đối thoại, mềm mỏng với sinh viên. Một phe là những người ủng hộ lập trường cứng rắn của Thủ tướng Lý Bằng.

Triệu với Lý đã xung tự khắc với nhau tại một cuộc họp của Ủy ban thường xuyên vụ vào ngày 1/5. Lý nhận định rằng bằng đa số giá phải đảm bảo an toàn ổn định cho quyền lực tối cao của ĐCSTQ. Trong những khi đó, Triệu cho rằng ĐCSTQ đề xuất thể hiện nay sự mềm mỏng mảnh để tạo thêm dân công ty và minh bạch. Triệu Tử Dương yêu thương cầu tổ chức đối thoại mặt khác với sinh viên.<24>

Ngày 3 và 4/5: Triệu Tử Dương hòa giải với sinh viên

Triệu Tử Dương, lúc đó là Tổng túng thiếu thư ĐCSTQ, được xem như là một nhà cải cách cải mở. Ông đã bao gồm hai bài xích phát biểu bộc lộ lòng thông cảm với sinh viên. Ông Triệu bảo rằng thật “hợp lý” khi sinh viên cân nhắc vấn đề tham nhũng.

Các sinh viên đh đã diễu hành đến quảng trường Thiên An Môn để công bố “Bản Tuyên ngôn Ngũ Tứ Mới”. Vào đó, các sinh viên kêu gọi ĐCSTQ tiến hành dân chủ. Bên cạnh Bắc Kinh, những sinh viên sinh sống Nam Kinh, Thượng Hải và quảng châu cũng xuống đường, kêu gọi cơ quan ban ngành đối thoại cùng với sinh viên.

13/5: Sinh viên ban đầu tuyệt thực

Mặc dù tình hình đã nhẹ bớt, một số nhà thủ lĩnh sv vẫn kêu gọi có các hành vi mạnh mẽ không chỉ có thế để liên tiếp các cuộc biểu tình.

Hàng trăm sinh viên, bởi thủ lĩnh sinh viên sử dụng Linh (Chai Ling) dẫn đầu, ban đầu một cuộc giỏi thực vô thời hạn tại quảng trường Thiên An Môn.

Cuộc tuyệt thực khiến phần đông dân bọn chúng cảm rộng. Đến chiều ngày 13/5, có tầm khoảng 300.000 người triệu tập tại Quảng trường.

15-16/5: Gorbachev tới Bắc Kinh

Cuộc hay thực bắt đầu chỉ 2 cách đây không lâu chuyến thăm trung hoa của lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev.

Theo kế hoạch, lễ tiếp nhận Gorbachev sẽ tiến hành tổ chức trên Quảng trường. Các sinh viên hi vọng cuộc giỏi thực trên trung tâm vui chơi quảng trường khi Gorbachev cho tới thăm sẽ khiến chính phủ đáp ứng yêu mong của họ.

Tuy nhiên, ĐCSTQ đã tổ chức lễ kia Gorbachev tại sân bay Bắc Kinh. Điều này được đánh giá là một nỗi xấu hổ so với các nhà ráng quyền Trung Quốc.

Khi Gorbachev gặp gỡ Triệu Tử Dương vào ngày 16/5, Triệu nói với Gorbachev rằng Đặng tiểu Bình vẫn chính là “lãnh đạo về tối cao” ở Trung Quốc. Đặng cho rằng tuyên ba này là sự đổ lỗi của Triệu so với cách xử lý trào lưu sinh viên.

Xem thêm:

Phong trào sinh viên được tiếp thêm sức mạnh

Các cuộc giỏi thực đã khơi dậy sự thông cảm của quần bọn chúng trên cả nước. Số lượng người gia nhập ủng hộ những sinh viên tăng vọt. Khoảng chừng một triệu người đã tới quảng trường Thiên An Môn vào trong ngày 17-18/ 5. Những người tham gia tới từ mọi tầng lớp; trường đoản cú quân đội, sĩ quan công an và những quan chức đảng cấp thấp.

Một số tổ chức của ĐCSTQ vàĐoàn Thanh niên, những công đoàn lao cồn do cơ quan chỉ đạo của chính phủ tài trợ cũng khích lệ thành viên gia nhập biểu tình.

*

Một số tổ chức không trực thuộc ĐCSTQ sẽ gửi thư đến Thủ tướng mạo Lý bằng để thổ lộ ủng hộ đối với các sinh viên.Hội Chữ thập đỏ Trung Quốcđã cử một vài lượng lớn nhân viên cấp dưới đến hỗ trợ dịch vụ y tế cho người tuyệt thực trên Quảng trường.

Sau khiMikhail Gorbachevvề nước, các nhà báo quốc tế vẫn sống lại Bắc tởm để báo tin về các cuộc biểu tình. Điều đó khiến cho phong trào Thiên An Môn nổi tiếng trên phương diện quốc tế. Các chính che phương Tây kêu gọi ĐCSTQ giữ kiềm chế.

18/5: Lý bởi hội đàm với chỉ đạo sinh viên

Tình hình trở nên khó xử. Áp lực xử lý phong trào dân công ty đã dồn lên vai lãnh đạo tối cao Đặng đái Bình.

Lý bằng đã tổ chức triển khai một cuộc chạm chán với sv lần đầu tiên vào ngày 18/5 nhằm xoa vơi công bọn chúng về cuộc hay thực. Vào cuộc họp, ông Lý yêu cầu các sinh viên xong tuyệt thực và hoàn thành tụ tập trên Quảng trường.

Các nhà chỉ huy sinh viên một lần nữa yêu cầu cơ quan chính phủ rút bỏ bài bác xã luận ngày 26/4; đôi khi công nhận phong trào sinh viên là 1 trong những “phong trào yêu thương nước dân chủ”.

Hai mặt không đạt được thỏa thuận nào. Những cuộc thảo luận mang tính cạnh tranh đã khiến cho các sv trở nên khá nổi bật trên vô tuyến quốc gia.

19/5: Triệu Tử Dương chạm mặt sinh viên

Vào sáng sớm ngày 19/5, Triệu Tử Dương tới quảng trường Thiên An Môn cùngÔn Gia Bảo. Lý bằng cũng mang lại Quảng trường, nhưng ngay tiếp nối rời đi.

Lúc 4 tiếng 50 sáng, Triệu Tử Dương đang có bài phát biểu cảm rượu cồn với chỗ đông người sinh viên. Ông kêu gọi các sinh viên xong xuôi tuyệt thực.

“Hỡi các sinh viên, chúng tôi đã đến quá muộn. Cửa hàng chúng tôi xin lỗi. Chúng ta nói về bọn chúng tôi, chỉ trích bọn chúng tôi, tất cả những điều ấy đều buộc phải thiết. Nguyên nhân tôi cho đây chưa phải là để yêu cầu chúng ta tha thứ cho cái đó tôi. Tất cả những gì tôi mong mỏi nói là những sinh viên đang cực kỳ yếu, đó là ngày đồ vật 7 kể từ khi chúng ta tuyệt thực, các bạn không thể liên tiếp như cầm cố này được… chúng ta vẫn còn trẻ, vẫn còn nhiều ngày tháng ngơi nghỉ phía trước, chúng ta phải sống khỏe mạnh mạnh, để xem thấy ngày nhưng Trung Quốc kết thúc bốn văn minh hóa. Các bạn không giống chúng tôi, shop chúng tôi đã già, nó ko còn quan trọng với chúng tôi nữa”.

Bài tuyên bố của Triệu Tử Dương đã khiến nhiều sinh viên xúc động. Nhưng đó là lần sau cuối ông được lộ diện trước công chúng. ĐCSTQ đang hạ bệ ông khỏi phục vụ Tổng túng bấn thư. Ông bị quản thúc tại gia cho tới khi qua đời vào khoảng thời gian 2005.

20/5: Tuyên cha thiết quân luật

ĐCSTQ vẫn tuyên bố thiết quân luật vào ngày 20/5. Khoảng 250.000 quân được điều rượu cồn đến thủ đô hà nội Bắc Kinh. Những đám đông biểu tình đã ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội vào thành phố.

Hàng chục ngàn người biểu tình vẫn bao vây các xe quân sự, bức tường ngăn họ phát triển hoặc rút lui. Những người biểu tình sẽ thuyết phục nô lệ ủng hộ phong trào dân chủ. Chúng ta cũng cung cấp cho nô lệ đồ ăn, nước và địa điểm trú ẩn.

Nhận thấy tất yêu nào tiến về phía trước, tổ chức chính quyền ra lệnh cho quân team rút quân vào trong ngày 24/5. Các lực lượng tháo lui về căn cứ bên ngoài thành phố.

29/5: bạn nữ Thần từ bỏ Do

Các cuộc biểu tình kéo dãn tiếp tục kéo dài. Các sinh viên tất cả sự sự không tương đồng về việc có liên tiếp chiếm lĩnh trung tâm vui chơi quảng trường hay phải rời đi. Các sinh viên kiệt sức, tinh thần của các sinh viên đang trùng xuống.

Lúc 22 giờ 30 ngày 29/5, những sinh viên của học viện chuyên nghành Nghệ thuật Trung ương đưa tới Quảng trường một bức tượng mà người ta làm. Họ call đó là tượng “Nữ thần từ bỏ do”.

*
Một dân cư mạng chia sẻ bức ảnh chụp tượng cô gái Thần Tự chính vì Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 (ảnh chụp màn hình Twitter).

Đây là 1 trong những bức tượng cao 10m bởi thạch cao, được mô phỏng theo tượng đàn bà thần tự do ở New York, Mỹ. Bức tượng này sẽ tiếp thêm sức mạnh và tinh thần cho những sinh viên.

3/6: đưa ra quyết định dập tắt cuộc biểu tình

Tối 2/6, có thông tin về một cái máy ủi của quân đội sẽ cán chết bố thường dân. Những người biểu tình run sợ quân nhóm đang nỗ lực tiến vào trung tâm vui chơi quảng trường Thiên An Môn. Những sinh viên đã thiết lập cấu hình rào chắn tại các giao lộ chính nhằm ngăn cản quân đội tiến vào thành phố.

Sáng 3/6, sv và fan dân phát hiện một số binh lính mặc thường phục đang đưa vũ khí vào phía bên trong thành phố. Các sinh viên đã tịch thu vũ khí và nộp cho công an Bắc Kinh.

Quân nhóm không vũ trang xuất hiện thêm từ Đại lễ mặt đường Nhân dân và va trán những người dân biểu tình.

16 tiếng 30 ngày 3/6, Bộ chủ yếu trị trung quốc chính thức trải qua quyết định dập tắt cuộc biểu tình.

3/6 và 4/6: Quân team càn quét quảng trường Thiên An Môn

Tối 3/6, các đơn vị quân đội trung quốc tiến vào Bắc khiếp từ mọi hướng.

Quân đoàn số 38, 63 với 28 tiến tới từ phía tây. Binh đoàn số 15, binh đoàn số 20, 26 cùng 54 tự phía nam. Quân đoàn số 39 và Sư đoàn 1 đến từ phía đông. Quân đoàn 40 cùng 64 đến từ phía bắc.

Vào khoảng tầm 22 giờ đồng hồ 00, quân đoàn số 38 đã nổ súng vào những người dân biểu tình tại ngã tư Wukesong, Đại lộ trường An, cách trung tâm vui chơi quảng trường Thiên An Môn khoảng chừng 10km về phía tây. Những người dân biểu tình choáng ngợp khi nhận thấy quân nhóm đang áp dụng súng đạn. Bọn họ đáp trả lại bằng vấn đề chửi bươi và ném đạn pháo.

Có bởi chứng cho thấy thêm quân đội china dùng đạn nở để phun vào người dân. Đây là 1 loại trang bị bị cấm áp dụng trong cuộc chiến tranh theo quy định quốc tế.

Vào khoảng chừng 22 giờ đồng hồ 30 ngày 3/6, cuộc tiến công của quân đội trung hoa bị ngăn cản một thời gian ở Muxidi, giải pháp Quảng trường khoảng chừng 5km về phía tây. Ở đó gồm có chướng ngại đồ dùng mà những người dân biểu tình đưa ra từ trước. Người dân nỗ lực vây quanh để tránh đoàn xe pháo quân sự. Quân đoàn 38 lại nổ súng vào những người biểu tình. Họ còn nã đạn vào các tòa nhà thông thường cư, làm một số trong những người làm việc ban công bị trúng đạn.

Quân đoàn 38 cũng sử dụng cácxe bọc thép đâm xuyên qua các xe pháo buýt. Khi quân đội liên tiếp tiến quân, những người biểu tình bị giết hại dọc theo Đại lộ ngôi trường An, trên Nanlishilu, Fuxingmen, Xidan, Liubukou và Thiên An Môn.

Ở phía nam, quân đội sử dụng đạn dược trực tiếp. Có những ca tử vong của dân thường xuyên được ghi nhận tại Hufangqiao, Zhushikou, Tianqiao cùng Qianmen.

Lúc 04 tiếng 00 sáng sủa sớm 4/6, đèn trên trung tâm vui chơi quảng trường Thiên An Môn bất ngờ tắt. Cơ quan ban ngành Trung Quốc giới thiệu loa: “Việc lau chùi Quảng trường ban đầu ngay bây giờ. Chúng tôi đồng ý cho phép sinh viên rời khỏi Quảng trường.”

Lúc 4 giờ 30 sáng, đèn bật sáng và quân đội ban đầu tiến lên Tượng đài từ hầu hết phía. Những người dân lính ban đầu dừng lại cách những sinh viên khoảng 10 mét. Mặt hàng binh sĩ trước tiên đã nhắm kim chỉ nam với súng máy chờ sẵn. Đằng sau họ, các binh bộ đội ngồi xổm với đứng với súng trường tấn công trong tay. Ở thân là là công an chống bạo động với các tấm chắn. Xa không chỉ có thế là những xe tăng cùng xe quấn thép chở quân.

*
Báo The Washington Post cung cấp thông tin về vụ Thảm cạnh bên Thiên An Môn 1989 (ảnh chụp màn hình hiển thị báo).

4 giờ sáng, đèn khí trong quảng trường Thiên An Môn bất thần bị tắt hết. Quân lính tiến vào Quảng trường, những người biểu tình không bắt gặp do trời tối.

4 tiếng 30 sáng, đèn điện vụt sáng sủa trở lại, bây giờ các sinh viên bắt đầu phát hiện mình đã trở nên quân bộ đội và xe pháo tăng bao vây. Giờ đồng hồ súng nổ… đa số người trúng đạn té xuống vào vũng máu.

Một số sinh viên rời khỏi trung tâm vui chơi quảng trường Thiên An Môn bị xe cộ tăng đuổi theo. Một trong số đó là Phương Chính, một sinh viên Đại học tập Thể dục thể dục thể thao Bắc Kinh. Anh đến biết: “Khoảng 6 tiếng ngày 4/6, chúng tôi rút khỏi Quảng trường. Sau khi đi qua Quảng trường, các chiếc xe tăng sẽ vòng lại lao về phía những sinh viên và bao vây họ, những người đang trên tuyến đường trở về ngôi trường của mình. Tôi là trong số những nạn nhân. Xe tăng đang cán qua chân tôi. Các sinh viên của Đại học tập Bắc Kinh đã bị xe tăng cán chết. Một số trong những thậm chí còn bị ép nát.”

*

Sau một đêm đẫm máu, trung tâm vui chơi quảng trường Thiên An Môn đã có dọn sạch. Giờ súng vẫn văng vẳng ở đâu đó ở Bắc kinh cả ngày. Những cuộc biểu tình rầm rộ biểu hiện sự đồng lòng với những sinh viên cũng xẩy ra ở nhiều tp như Hồng Kông với Ma Cao.

Vụ thảm cạnh bên đã khiến công chúng phẫn nộ. Một người bầy ông đang đứng chắn đoàn xe pháo tăng ra khỏi Quảng trường vào trong ngày 5/6. Hình ảnh này nổi tiếng khắp quả đât và trở thành biểu tượng cho sự kiện Thiên An Môn.

Con số thương vong vào cuộc bọn áp Thiên An Môn

Số tín đồ chết cùng bị thương vào vụ thảm gần kề vẫn không rõ ràng. Có nhiều ước tính không giống nhau.

Tuyên cha của ĐCSTQ

*

Trong lúc đó, các nguồn khác mong tính số người biểu tình bị giết có thể lên tới hàng chục ngàn người. Một bức năng lượng điện tín bí mật của các nhà nước ngoài giao Anh cho biết cóít nhất 10.000 ngườiđã bị thịt trong cuộc Thảm gần kề Thiên An Môn.

Một số đơn vị báo quốc tế và nhân hội chứng ước tính có tối thiểu 3.000 fan tử vong.

“Nếu tất cả cơ hội, các bạn hãy hỏi chính quyền Trung Quốc”

Tới nay, ĐCSTQ chưa hề nhận nhiệm vụ về vụ thảm gần kề Thiên An Môn. Phần đa cuộc đàm luận về chủ đề này đông đảo bị ngăn chặn trên các social Trung Quốc. Do chế độ kiểm cẩn thận của ĐCSTQ, nhiều người tươi tắn Quốc ngày nay không thể biết đã từng xảy ra vụ thảm tiếp giáp tại trung tâm vui chơi quảng trường Thiên An Môn.

Phương Chính, phái nam sinh viên bị ép nát 2 chân, bị đề xuất nói rằng anh mất đôi bàn chân vì tai nạn ngoài ý muốn xe buýt. Sau không ít năm bị áp dụng ở Trung Quốc, anh sẽ được gửi sang Mỹ vào khoảng thời gian 2009. Tại đây, anh rất có thể kể lại hầu hết gì đã xảy ra mà không sợ hãi bị trừng phạt.

Phương Chính chia sẻ : “Tôi mong muốn rằng tất cả mọi tín đồ khi tất cả cơ hội, sẽ tới hỏi tổ chức chính quyền Trung Quốc. Hãy hỏi đông đảo vị lãnh đạo bây giờ của Trung Quốc. Hãy hỏi chúng ta về tình trạng nhân quyền hiện thời của Trung Quốc, hỏi chúng ta xem điều gì thực thụ đã ra mắt vào năm 1989. Cảm ơn tất cả mọi người.”