Cúng thổ thần đất đai

Cúng đất đai là gì? Cúng đất đai vào ngày nào tốt, cúng mấy chén cơm? Dưới đây, Nhà Đất Mới sẽ chia sẻ đến bạn cách sắm lễ và bài cúng đất đai, nhà cửa khi xây nhà, làm ăn đầy đủ, chính xác nhất.

Bạn đang xem: Cúng thổ thần đất đai


I. Ý nghĩa lễ cúng đất đai là gì?

Theo như truyền thống từ xưa cho tới nay của cha ông ta, đất là nơi chúng ta đang làm ăn, sinh sống diễn ra hàng loạt sự vật sự việc. Lễ cúng đất đai là một tục lệ lâu đời của người Việt Nam ta, để tạ ơn các vị thần linh cai quản đất đai nơi mình ở. Các gia đình thường làm lễ cúng đất rất long trọng với hy vọng các vị thần cai quản sẽ phù hộ độ trì cho cả gia đình yên ấm thuận lợi. Lễ cúng đất đai để cúng cho thổ thần long mạch (Thổ là đất, công là người canh giữ).

Khi phát sinh những công việc mua bán, động thổ,… liên quan tới đất đai người chủ đất phải thực hiện nghi thức cúng đất đai. Cúng đất là nghi thức có từ lâu đời tại Việt Nam và là lễ cúng đặc biệt quan trọng nên vô cùng phổ biến.Việc thực hiện động thổ (tác động tới đất đai) để làm móng, san lấp, đào giếng, xây nhà… Chúng ta đều sẽ phải thực hiện cúng đất để tỏ lòng thành kính tới các vị thần thổ tại đây cầu mong thuận lợi may mắn và cầu mong cho thần linh, thổ thần, vong hồn chưa siêu thoát sẽ không quấy phá, phù hộ để người sẽ cư ngụ tại đất hay mục đích sử dụng đất có được nhiều sức khỏe, làm ăn thịnh vượng, thuận lợi, công việc xây dựng, đào xới đất diễn ra suôn sẻ.Đặc biệt, trong những năm gần đây thị trường mua bán xây dựng đất đai, bất động sản luôn là vấn đề sốt dẻo được quan tâm. Phát sinh nhiều nhu cầu cúng kiếng đất đai thì vấn đề cúng đất tổ chức vào ngày nào càng được quan tâm.
*

Mua bán nhà đất, bất động sản tại Việt Nam ngày càng trở nên phát triển. Tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp HCM, Đà Nẵng có nhu cầu lớn

II. Cách làm lễ cúng đất đai, nhà cửa khi xây nhà, làm ăn

1. Làm lễ cúng đất đai ngày nào tốt?

Nghi lễ cúng đất đai rất quan trọng trong cuộc sống của người dân Việt. Việc cúng đất đai thường được diễn ra vào những dịp quan trọng như cuối năm, đầu năm, lễ Tết, cúng đất mới mua, hay những việc đụng chạm đến Long Mạch như làm nhà, xây dựng, đào giếng,…

Việc chọn ngày tốt cúng đất đai trước hết phải chọn ngày tương hợp với tuổi gia chủ. Tránh những ngày xấu phạm bách kỵ như Dương công kỵ, Sát chủ, Thọ tử, Tam nương, Nguyệt kỵ. Sau đó, chọn các ngày có Trực và nhiều Sao cát tinh tương hợp với từng công việc cụ thể.


Cách sắm lễ, làm lễ cúng đất đai, nhà cửa khi xây nhà, làm ăn

2. Cách sắm lễ cúng đất đai

Lễ cúng đất thường được mọi người thực hiện rất trang trọng để tạ ơn các vị thần cũng như hy vọng các vị thần cai quản sẽ phù hộ cho toàn gia đình làm ăn phát đạt, sức khỏe thuận lợi. Vì vậy, sau khi chọn ngày giờ xong, các bạn muốn một nghi lễ cúng bái diễn ra một cách linh thiêng thì chuẩn bị một mâm cúng đất đai trọn gói với những vật phẩm sau đây.

Trái câyHoa tươi (hoa cúc, hoa lay ơn,…)Hương thơmĐèn cầyGạo, muốiNước lọcRượu trắngGiấy cúngBánh kẹoTrầu cauChèXôiCháoBộ Tam SênGà luộcBia, nước ngọtThuốc lá, tràBộ ngũ phương: 5 con ngựa 5 màu (Đỏ, xanh, vàng, trắng, chàm tím) cùng với 5 bộ mũ, áo, hia (loại nhỏ). Kèm theo ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi. Trên lưng mỗi ngựa thì đặt 10 lễ tiền vàng.Bộ thần linh: 1 con ngựa đỏ to hơn 5 con ngựa trên, kèm theo mũ, áo, hia nhưng to hơn, và cờ, roi, kiếm.1 cây vàng hoa đỏ (1000 vàng)50 lễ vàng tiền dâng gia tiên.

Sau khi đã chuẩn bị xong các lễ vật, chúng ta đã có thể tiến hành lễ cúng đất đai, Thổ Công. Lễ cúng này thường được thực hiện ngoài trời nhưng nếu các gia đình ở chung cư hoặc mặt đường, không có sân rộng, không tiện làm lễ thì thực hiện trong nhà cũng không sao bởi theo các chuyên gia tâm linh, lễ cúng Thổ Công không cần quá câu nệ, quan trọng là lòng thành của gia chủ. 


*

Cung cấp tin rao cho thuê nhà đất toàn quốc giá hợp lý, chính chủ. Đầy đủ thông tin diện tích, vị trí, tiện ích các bất động sản cho thuê.
Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy:

Quan đương xứ Thổ Địa chính thần.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Mua Loa Cũ Chuẩn Không Cần Chỉnh, Kinh Nghiệm Chọn Mua Dàn Loa Cũ

Thổ Địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, nhằm tiết…

Chúng con là:…

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ Địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ Địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.

Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.

Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

Cẩn cáo!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

*

Bán căn hộ chung cư mini giá rẻ, chung cư trung cấp, cao cấp chính chủ. Căn hộ chung cư là loại hình nhà ở đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam
Trên đây là những thông tin cần thiết lễ cúng đất đai và bài cúng đất đai, nhà cửa khi xây nhà, làm ăn. Hi vọng sau bài viết này, quý bạn đọc có thể hình dung và chuẩn bị thật chu đáo cho việc cúng đất đai, nhà cửa trong năm Tân Sửu này. Chúc quý bạn đọc có một năm mới Tân Sửu thật bình an!

Ngoài ra, tại chuyên mụcVĂN KHẤN CỔ TRUYỀNcủa chúng tôi cũng thường xuyên cập nhật những bài viết của những chuyên gia phong thuỷ hàng đầu. Hãy tham khảo thêm nhé.


*

Klein Bui


Trước đó: Cách cúng Tam Tai giải hạn năm 2021
Kế tiếp: Văn khấn giỗ tổ Hùng Vương tại nhà và đền Hùng Phú Thọ
Bình luận
Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Tên *

Email *

Trang web

Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.