Chuyện Tâm Linh: Núi Cấm

Núi Cấm bên trong khu tam giác Tịnh Biên – công ty Bàng – Tri Tôn, nằm trong địa phận buôn bản An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh giấc An Giang. Cùng với độ cao hơn 700 mét, chu vi lên tới 28.600 mét vuông, núi Cấm được nghe biết là ngọn núi cao nhất trong dãy Thất Sơn. Không chỉ có có vậy, ngọn núi này còn được tương truyền cùng với những truyền thuyết kỳ bí cùng nhiều tên điện thoại tư vấn riêng. Theo những bô lão và các tín đồ dùng của Ðức Phật Thầy Tây An thì núi Cấm còn tồn tại thêm hotline khác là Thiên Cẩm Sơn.

Bạn đang xem: Chuyện tâm linh: núi cấm

Tìm hiểu hồ hết thông không giống về Lâm Viên Núi Cấm

*

Mới đây, một cuộc hội thảo chiến lược đã tạm gật đầu 2 giả thuyết hợp lí nhất về nguồn gốc của ngọn núi này. Một là lời cấm đoán của Phật Thầy Tây An – Ðoàn Minh Huyên cấm quán triệt bổn đạo lên núi làm cho ô uế núi non buộc phải mới mang tên là núi Cấm. Nhì là, vì đấy là một ngọn núi tuy hoang sơ nhưng phong cảnh “thủy tú đánh kỳ” tứ mùa rất đẹp như hoa như gấm, bắt buộc mới mang tên là núi Gấm giỏi Thiên Cẩm Sơn.

Theo sách của các nhà phong thủy, vì chưng vùng Thất Sơn chạy dọc theo sườn Tây An Giang, giữa miền đồng bằng phì nhiêu – nơi có khí âm dương quy tụ nên núi Cấm được coi như như Long huyệt, sở hữu trong mình đầy đủ tinh hoa của đất trời. Có lẽ rằng vì thế, mà đa số ngôi miếu trên núi cũng trở thành linh thiêng hơn cùng thu hút đông đảo tín đồ gia dụng phật giáo.

Xem thêm: Top 10 Món Quà Tặng 8 3 Cho Cô Giáo Mầm Non Ý Nghĩa, Top 10 Món Quà 8

Dân gian xưa bao gồm câu “Tu Phật Phú Yên, tu tiên Bảy Núi”. Bảy Núi có nghĩa là Thất Sơn với rất nhiều dãy núi cao nằm trong 2 thị xã Tri Tôn với Tịnh Biên. Vào đó, núi Cấm là ngọn núi tối đa gắn liền với tương đối nhiều câu chuyện về hùm beo, mãng xà, những đạo sĩ, võ sư… Chuyện nói về rắn hổ mây vùng Thất Sơn luôn gây hiếu kỳ lẫn sợ hãi hãi. Nào là rắn khổng lồ, thân to như khúc gỗ đề xuất mỗi lần dịch rời gây giông gió; khi cuộn lại khổng lồ thù lu như chiếc lu…Những câu chuyện rợn tín đồ về hổ mây vùng núi non trung khu linh bao đời qua luôn lôi kéo nhân gian. Còn có khá nhiều câu chuyện rằng bạn dân bắt gặp ông Mây, tuy vậy vì đấy là loài tu nhiều năm nên không ăn uống thịt người! Hay mẩu chuyện thần Bạch Hổ thành tinh với được thu phục bởi một ông đạo là mẩu chuyện cả vùng ai cũng biết.

*


Tại đây từng bụi cây, ngọn cỏ, hòn đá đều gắn sát với thần thoại cổ xưa ly kỳ nhưng Vồ Thiên Tuế – một trong 5 vồ (ngọn đồi nhỏ) trong khối hệ thống núi Cấm – là trường đúng theo điển hình. Bởi ngay cả giả thuyết về sự thành lập và hoạt động của địa điểm này cũng lung linh huyền thoại. Có bạn đồn đại rằng, cái tên này là vì vua Gia Long đưa ra và là vị trí ở của vua. Cũng có người đến rằng, bởi vì cây thiên tuế cải cách và phát triển nhiều như 1 lãnh địa, yêu cầu mới có cái brand name đấy.

Dù gắn với nhiều truyền thuyết kỳ túng bấn là vậy, dẫu vậy không ai có thể phủ thừa nhận sức hút của núi Cấm. Qua ngần ấy thời hạn tồn tại, ngọn núi này đã đi vào đời sống tinh thần của fan dân tây nam Bộ bằng sự liên kết những giai thoại thần thoại dân gian và niềm tin tôn giáo.