Cc trong xe máy là gì

Cc trong xe máy là gì ? Có nên chọn xe máy theo thông số kỹ thuật Cc ?

Khi tìm hiểu về động cơ xe máy, mọi người thường thấy đi kèm tên dòng xe còn có các phân loại 50cc, 110cc nhưng không phải ai cũng biết rõ về đơn vị “cc” được nhắc đến.

Bạn đang xem: Cc trong xe máy là gì

Vậy “cc trong xe máy là gì?” Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về thông số cc trên xe máy nhé!

1. Cc trong xe máy là gì ?

“Cc” là cách gọi tắt của một loại đơn vị đo trong tiếng Anh “Cubic Centimeters” hay thường được gọi là “centimet khối” hay “phân khối”. Đơn vị này thường dùng để đo dung tích khối xi lanh (Cubic Capacity), nhằm biểu thị toàn bộ thể tích quét của một động cơ nói chung và là sự kết hợp tất cả các xi lanh.


Bạn đang đọc: Cc trong xe máy là gì? Có nên chọn xe máy theo thông số Cc?


Để tính phân khối của xe máy, nhu yếu phải có 2 thông số kỹ thuật là đường kính piston và hành trình dài piston ( đơn vị chức năng tính mm ). Sau khi biết được 2 thông số kỹ thuật trên bạn hoàn toàn có thể vận dụng công thức tìm hiểu thêm như sau : V = ( r ^ 2 x π x hành trình dài piston ) / 1000

Trong đó: 

V là thể tích ( cc )

r là nửa đường kính piston ( bằng ½ đường kính, tính theo mm )

Π là thông số pi = 3,14

Ví dụ, với xe máy Exciter 150 có hành trình dài piston 58,7 mm và đường kính 57 mm thì phân khối xe được tính như sau : V = < ( 57/2 ) ^ 2 x 3,14 x 58,7 > / 1000 = 149,72 cc ( giao động 150 cc ).

Xem thêm: Tổng Hợp Những Hình Xăm Hoa Văn Đơn Giản Mà Đẹp Và Ý Nghĩa Nhất

*
*

3. Có nên lựa chọn xe theo phân khối xe ( cc ) không ?

Để lựa chọn một chiếc xe người dùng nên dựa vào yếu tố khác nhau như nhu yếu sử dụng, giá tiền, mẫu mã, hiệu suất, … Vì thế, phân khối xe không phải là yếu tố duy nhất. Tuy nhiên, với những người đam mê vận tốc và có nhu yếu cao về hiệu suất thì hoàn toàn có thể dựa vào phân khối xe để lựa chọn . Như vậy qua bài viết trên đây kỳ vọng đã giúp người dùng giải đáp được vướng mắc về cc trong xe máy là gì, cách phân loại xe theo phân khối và tiêu chuẩn để lựa chọn được chiếc xe tương thích. Ngoài ra, người mua đang chăm sóc muốn chiếm hữu một chiếc xe máy tốt thì hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm và tìm mua những dòng xe máy điện chất lượng của VinFast với nhiều tùy chọn phân khối .