Cấu tạo bộ nguồn máy tính

Bộ nguồn của máy tính là thành phần cung cấp nguồn cho toàn bộ máy tính. Nếu bộ nguồn bị sự cố thì máy tính không thể hoạt động. Loại bộ nguồn phổ biến nhất là bộ nguồn ATX.

Bạn đang xem: Cấu tạo bộ nguồn máy tính

1. Chức năng bộ nguồn

Dùng để chuyển đổi dòng điện xoay chiều AC thành các mức điện áp một chiều DC thích hợp để cung cấp cho các linh kiện của mainboard.
*

2. Các loại bộ nguồn

Bộ nguồn có nhiều chuẩn thiết kế như AT, ATX, BTX tương ứng với mỗi loại bo mạch chủ.Bộ nguồn ATAT: Intel giới thiệu năm 1984, sử dụng trong các máy tính đời cũ, công suất yếu.Chỉ có thể tắt bằng cách nhấn công tắc nguồn.Bộ nguồn ATXCho phép tắt nguồn bằng phần mềm.ATX: Intel giới thiệu năm 1996, jack cắm 20 chân.ATX12V: jack cắm chính 20 chân, dây phụ 4 chân.Ngoài ra, còn có loại bộ nguồn BTX, là một chuẩn để thay thế ATX.

Xem thêm: Câu Chuyện "Gấu Con Bị Đau Răng", Bài Học Ý Nghĩa Từ Câu Chuyện Gấu Con Sâu Răng

3. Cấu tạo bộ nguồn

(1) Quạt tản nhiệt(2) Các loại jack cắm nguồn(3) Công tắc bật và tắt nguồn(4) Jack cắm nguồn xoay chiều AC
*

Thông số kỹ thuật của bộ nguồn: xem phía sau lưng bộ nguồnVolt: hiệu điện thếAmpe: cường độ dòng điệnWatt: công suất nguồn điện
*

*

4. Các loại jack cắm

Jack cắm của bộ nguồn ATX12V: Bộ nguồn ATX12V có các jack cắm như main power, cpu power, molex power, SATA power,…
*

Jack cắm chính của bộ nguồn ATXDây màu cam: nguồn 3.3VDây màu đỏ: nguồn 5VDây màu vàng: nguồn 12VDây màu xanh dương: nguồn -12VDây màu trắng: nguồn -5VDây màu tím: nguồn 5VSBDây màu đen: chân massDây màu xanh lá: mở nguồn chínhDây màu xám: cho biết nguồn trên bộ nguồn ATX tốt

5. Cách kiểm tra bộ nguồn

Dùng một dây dẫn nối chân thứ 14 (màu xanh lá) với chân 16 (hoặc chân màu đen bất kì) trên jack cắm nguồn chính của bộ nguồn. Sau đó, cấp nguồn xoay chiều (AC) cho bộ nguồn. Nếu quạt tản nhiệt của bộ nguồn quay thì bộ nguồn còn hoạt động và ngược lại.
Lưu ý:1) Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.

2) Khuyến khích sử dụng tên thật và địa chỉ email chính xác.

3) Mọi bình luận trái quy định sẽ bị xóa bỏ.


Bình luận *

Tên *

Email *

Trang web

Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.

Δ


Adobe Illustrator 2020 (1)algorithm (18)arduino (17)C/C++ (81)computer network (17)css tricks (2)data structures (18)hardware (112)Java (62)OOP (19)photoshop (2)PHP (20)programming (224)python (42)software (6)wordpress (1)