CÁC HÀM NÂNG CAO TRONG EXCEL 2010

Bài viết này mình muốn chia sẻ cho những bạn có nhu cầu học về excel trường đoản cú căn bản. Công ty dịch vụ kế toán Đông nam Á đã viết lại tất cả các hàm trong excel và lấy ví dụ như minh họa mang lại từng hàm trong phạm vi lấy bằng tin học B. Nội dung bài viết còn là một hướng dẫn để gần như bạn không biết gì về Excel có thể hiểu và triển khai nó một cách giỏi hơn. Cùng tham khảo tổng hợp những hàm vào excel từ cơ bản đến nâng cao nhé!

*
Tổng hợp toàn bộ các hàm cơ bản và một vài ba hàm nâng cấp trong Excel

Cách dùng những hàm vào Excel cơ bạn dạng và ví dụ sử dụng để giám sát và đo đếm số

Mình đã khám phá và tổng hợp tất cả các hàm trong excel để hoàn toàn có thể trình bày lại tiếp sau đây những gì dễ hiểu và quan trọng nhất cho những bạn, đặc biệt là dân văn phòng. Vậy dưới đây mình xin lấn sân vào nội dung chính những hàm vào excel với ví dụ luôn nhé!

a/ các hàm excel cơ phiên bản và lấy ví dụ như thông dụng vào kế toán

Hàm sum

Hàm sum (hàm tính tổng) là 1 hàm nhưng mà bất kì người nào cũng sẽ biết khi bắt đầu nhập môn excel. Đây là hàm tính tổng những số lại với nhau. Hàm có cú pháp là “=sum(giá trị 1, quý giá 2,…)”. Khi bắt đầu 1 hàm hay như là 1 phép tính bất kỳ nào, bạn phải để dấu bởi (=) vùng trước thì phép tính.

Bạn đang xem: Các hàm nâng cao trong excel 2010

Ví dụ như ước ao tính tổng trường đoản cú A1 cho tới B5 ta làm cho như sau: =sum(A1:B5) là ra kết quả.

*
Các hàm trong excel

Bạn cũng rất có thể làm từng số phong cách như vầy: =sum (A1,A2,A3,A4,A5,B2,B3) cũng ra kết quả tương tự.

*
Các hàm trong excel 2

Những hàm cơ bạn dạng kiểu tương tự hàm sum này thì bạn có thể áp dụng cả 2 cách trên. Dẫu vậy để dễ dàng trong việc tính toán, nâng cao tốc độ nên đa số người chọn làm phương pháp 1. Vậy mình sẽ giới thiệu cách 1 mang đến bạn!

Hàm Count

Hàm Count là hàm đếm kí tự vào một đống phần đa ô trống và ô đựng chữ số. Nếu bạn muốn biết vào vùng như thế nào đó có bao nhiêu chữ số thì thay vày đếm từng ô chúng ta cũng có thể dùng hàm này để tính rất nhanh. Hãy hãy nhớ là hàm này là hàm đếm với đếm gì thì nên dùng hàm này nhé!

Cú pháp hàm như sau: = Count(vùng giá trị buộc phải đếm). Ví dụ mình thích đếm trường đoản cú vùng A1 cho B6 có bao nhiêu ô bao gồm chứa chữ số thì dùng phương pháp =Count(A1:B6).

*

Kết quả thật trong hình. Các bạn thấy đó, dù trong vùng giá trị có kí trường đoản cú “a” tuy vậy vẫn ko được tính. Vì hàm Count chỉ tính cực hiếm chữ số nhưng mà thôi.

Hàm Counta

Hàm Counta cũng là hàm đếm tuy thế hàm này đếm cả số lẫn chữ la tinh. Kết cấu nó tương tự như hàm Count thôi nhé!

*
Các hàm vào excelHàm Countblank

Hàm Countblank cũng là hàm đếm nhưng lại hàm này đếm ô trống. Nó chỉ đếm mỗi ô trống thôi. Cấu trúc nó cũng như hàm Count.

*

Hàm Average

Hàm Average là hàm tính trung bình các số. Đây là hàm này được dùng không ít trong việc tính trung bình điểm số học sinh trong các trường học. Cú pháp của hàm này là =Avarage(giá trị 1, quý giá 2,….).

Ví dụ nếu bạn muốn tính trung bình mang lại một học sinh với số điểm các môn thì trường đoản cú B2 tới E2. Thì các bạn làm như sau: =Average(B2:E2).

*

Bạn cần lưu ý vấn đề tiếp sau đây trong tính hàm này. Trong trường hòa hợp yêu mong là Toán hệ số 2 thì bạn phải làm cho cú pháp khác rõ ràng như thế này: =Avegare(B2:E2,B2). Lúc này mới đo lường và thống kê là thông số 2 vì vì thế hàm đã nhận thêm một giá trị nữa sinh hoạt ô B2 nhé. Nếu hệ số 3 thì bạn lại thêm một quý hiếm B2 nữa nhé!

Hàm Min

Hàm Min cũng là 1 trong những trong các hàm cơ bạn dạng trong Excel vị hàm này rất đối chọi giản. Nhiệm vụ của nó là lấy giá trị bé dại nhất vào vùng cực hiếm mà bạn chọn. Nếu có yêu ước tìm giá bán trị nhỏ tuổi nhất, chắc hẳn rằng hàm này chính là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Cú pháp của hàm là: =Min(vùng giá bán trị). Ví dụ ví như như bạn có nhu cầu tìm giá bán trị bé dại nhất trường đoản cú vùng B1 mang đến B7 thì cú pháp sẽ là =Min(B2:B7).

*

Bạn hoàn toàn có thể thấy trong các giá trị vào vùng quý giá trên, công dụng sẽ mang đến ra con số bé dại nhất.

Hàm Max

Hàm Max là hàm đi đôi với hàm Min. Ngược lại với hàm Min, hàm Max có nhiệm vụ tìm giá bán trị lớn nhất trong vùng dữ liệu. Nếu tất cả yêu ước tìm giá trị lớn số 1 trong vùng tài liệu thì bạn hãy dùng cho tới hàm này nhé.

Cú pháp của hàm là: =Max(vùng giá trị). Ví như nếu bạn có nhu cầu tìm giá trị lớn nhất từ vùng B2 cho B7 thì cú pháp vẫn là =Max(B2:B7).

*

Kết quả tạo ra giá trị lớn số 1 trong vùng quý hiếm như trong hình trên.

Lưu ý rằng cả 2 hàm Min cùng Max chỉ nhận diện giá trị là các con số thôi nhé. Sẽ không còn thể tìm giá chỉ trị lớn nhất hay nhỏ dại nhất giả dụ là nó chữ La tinh được nhé bạn.

5 hàm trên là 5 hàm đo lường dính tới những con số. Các hàm này rất cơ bản và bạn hãy nắm rõ nó để sắp đến tới họ đi sâu vào số đông hàm nâng cấp của những hàm đó nhé.

Hàm Subtotal

Hàm Subtotal là hàm tổng quát của các hàm trên. Nhưng tất cả một vấn đề là đề nghị chọn số cấu trúc nên không nhiều khi được rất nhiều người dạy. Tuy vậy hàm Subtotal này lại được áp dụng nhiều trong văn phòng vì tính tiện nghi của nó. Trong kế toán, hàm này dùng để tính tổng tạo ra trong kì tuyệt tính tổng tiền tồn cuối ngày.

Trước tiên là cấu trúc của hàm: =Subtotal(số kết cấu tính toán, vùng tính toán).

Với số cấu trúc tính toán, chúng ta có thể tham khảo bảng sau để rõ về nó:

Số kết cấu tính toán

Hàm đo lường và thống kê thực sự
Tính cả các giá trị tất cả cả cực hiếm ẩn

Tính cả những giá trị nhưng bên cạnh giá trị ẩn

1101AVERAGE
2102COUNT
3103COUNTA
4104MAX
5105MIN
6106PRODUCT
7107STDEV
8108STDEVP
9109SUM
10110VAR
11111VARP
Hàm Subtotal không giống gì hàm Sum?

Việc sử dụng hàm Subtotal hoàn toàn có thể dùng cả hàm Sum lẫn hàm Count, CountA, Average,… tức là nó bao hàm nhiều hàm chứ không phải như hàm Sum chỉ dùng để tính tổng. Bảng bên trên đã cho mình thấy rõ sự khác biệt của 2 hàm này.

Để làm rõ hàm hơn, các chúng ta có thể xem ví dụ như sau đây là rõ. Ví dụ về mèo con kê heo chó và thức nạp năng lượng của nó, bạn có thể tính thành tiền bằng công thức sau: =SUBTOTAL(9,C2:C8). Trong những số ấy 9 là hàm Sum như vào bảng trên nhé! Mình sử dụng số 9 này để tính tổng. Và nếu bạn cần đếm thì hoàn toàn có thể dùng số 2 hoặc 3 tùy đam mê nhé!

*

Lưu ý Hàm Subtotal này sẽ không tính những vùng giám sát mà người dùng chọn lồng nhau. Số đông vùng lồng nhau hoặc sẽ tính rồi thì hàm sẽ quăng quật qua.Khi có các giá trị ẩn vị lệnh Filter, hàm này sẽ không còn tính tài liệu đó.Hàm chỉ tính theo chiều dọc ngoài theo chiều ngang nên các bạn nhớ lưu lại ý.Hàm chỉ tính trong một trang (Sheet). Nếu như qua trang không giống thì nó đã báo lỗi đó nhé.Một xem xét mà bạn phải “thực sự quan liêu tâm”. Đó là nếu con số của khách hàng “bị” chuyển sang dạng “Text” thì bạn hãy chuyển nó lại thành dạng “Number” hoặc “General” để chuyển nó lại thành số lượng nhé! Nếu số lượng đó dạng “Text” thì nó đang nhảy qua phía phía trái đấy!

*

b/ Tổng hợp những hàm excel nâng cấp và ví dụ

Hàm Sumif

Hàm Sumif là hàm tính tổng nhưng là tính tổng có đk kèm theo. Nếu có yêu mong tính tổng mà đi kèm theo với một điều kiện nào đó. Nhưng chỉ có một điều kiện thôi thì bạn thực hiện hàm sumif này. Đây là một trong trong những hàm excel nâng cao được dùng các nhất

Cú pháp của hàm này như sau: =Sumif(phạm vi điều kiện, điều kiện, vùng tính tổng). Trong trường phù hợp phạm vi điều kiện và vùng tính tổng trùng nhau thì cú pháp nó sẽ dễ dàng hơn là =Sumif(phạm vi điều kiện, điều kiện).

Mình đang lấy ví dụ đầu tiên đó là khi phạm vi điều kiện và vùng tính tổng trùng nhau. Nếu như khách hàng có một vùng điều kiện để tính trường đoản cú B2 mang đến B7 và đk tính của doanh nghiệp là các giá trị đó đề nghị >20. Thì cú pháp của hàm này đang là =Sumif(B2:B7,”>20”). Và hiệu quả như hình dưới.

*

Còn giả dụ vùng điều kiện của doanh nghiệp không trùng với vùng tính thì mình làm như sau. Ví dụ bạn có một hóa đơn tiền thức nạp năng lượng cho chó mèo con gà vịt và bạn muốn tính hóa 1-1 thức ăn của chó thì các bạn sẽ làm cụ này. Phạm vi điều kiện đó là vùng chó mèo con kê vịt tự cột A2 đến A7, điều kiện mình thích tính sẽ là chỉ tính thức ăn uống của chó thôi cùng vùng tính tổng là lượng tiền mà các động vật dụng đã ăn từ cột B2 cho B7. Vậy cú pháp đã là =Sumif(A2:A7,”chó”,B2:B7).

*

Một lưu ý quan trọng là phần điều kiện bạn phải luôn để nó trong ngoặc kép (“ điều kiện“) nhé! còn nếu như không Excel vẫn báo lỗi và chúng ta không thể nào tiến hành được phép tính đó.

Hàm Sumifs

Hàm Sumifs cũng gần giống như hàm Sumif là 1 trong những hàm tính tổng gồm điều kiện. Nhưng Sumifs là làm tính tổng các điều kiện, khác với sumif chỉ tính tổng một đk mà thôi. Đây cũng là 1 trong các hàm nâng cao trong excel được sử dụng khá nhiều.

Cú pháp của hàm này như sau: =Sumifs(vùng phải tính tổng, vùng điều kiện 1, điều kiện 1, vùng đk 2, điều kiện 2, vùng điều kiện 3, đk 3….). Vì đây là hàm tính tổng nhiều điều kiện nên bạn có thể thêm vùng đk và điều kiện vào hàm để cân xứng với yêu ước nhé!

Sau trên đây mình đã lấy lấy một ví dụ về 2 điều kiện thôi. Vẫn rước ví dụ về thức ăn uống cho chó mèo lợn gà những gồm thêm cột số lượng. Nếu yêu ước đề là tính thành tiền của thức ăn uống chó với số lượng là >3 thì bài này có 2 đk là đề xuất là “chó” và con số phải “>3”. Cú pháp vẫn là như sau: =SUMIFS(C2:C8,A2:A8,”chó”,B2:B8,”>3″).

*

Như các bạn thấy tác dụng sẽ ra như trong hình trên.

Xem thêm: Dàn Nam Châm Thanh 7 Thanh

Hàm Sumproduct

Hàm Sumproduct là hàm solo giản. Nó chỉ là hàm tính tổng các sản phẩm của người sử dụng mà thôi. Cú pháp của hàm là =Sumproduct(Vùng hy vọng nhân và tính tổng, vùng đối số ao ước nhân với tính tổng 1, vùng đối số ước ao nhân cùng tính tổng 2,….). Để hiểu hàm này rộng mình nghĩ nên lấy ví dụ để nói cho bạn mới rõ được.

*

Như vào hình đến ra kết quả là 1020. Có kết quả này là vì hàm này tính bằng phương pháp lấy tự số sinh hoạt cột số lượng x cột đơn giá đối ứng rồi cộng lại. Tức là 3×15 + 4×30 + 6×50 + 6×25 + 5×45 + 2×70 + 2×20 =1020. Cùng hàm này tính tổng theo cách đó. Nó được dùng nhiều trong kế toán hơn là trong học tập tập chúng ta nhé!

Hàm Countif

Hàm Countif cũng như hàm Sumif với hàm Count là vẫn chính là đếm giá chỉ trị mà lại đếm này còn có điều kiện (1 điều kiện). Ở phần Sumif và Sumifs bản thân đã share rất kỹ rồi phải sang phần này cùng phần hàm Countifs tiếp sau mình vẫn nói sơ qua thôi bởi vì nó giống như nhau các bạn nhé!

Cú pháp hàm Countif như sau: =Countif(vùng đếm, điều kiện). Ví như để đếm từ ô C2 cho ô C8 với điều kiện là >30 thì ta bao gồm cú pháp =COUNTIF(C2:C8,”>30″).

*

Hàm Countifs

Hàm Countifs là hàm đếm với tương đối nhiều điều kiện. Cũng như sumifs, hàm này cũng rất có thể đếm với khá nhiều điều kiện khác nhau. Cú pháp của hàm là =Countifs(Vùng nên đếm 1, đk 1, vùng buộc phải đếm 2, điều kiện 2,…).

Ví dụ nếu bạn muốn đếm cột thành chi phí có điều kiện là >25 và đk kèm là cột con số đó nên >3 thì mới đếm thì ta tất cả cú pháp như sau: =COUNTIFS(C2:C8,”>25″,B2:B8,”>3″).

*

Một lưu ý mà bạn phải quan tâm đó là số ô sinh hoạt ô mà bạn có nhu cầu đếm (ở ví dụ này là ô Thành Tiền) bắt buộc trùng với số ô ở đk kèm theo ( mà lại ở đây là ô Số lượng), có nghĩa là trùng 7 ô. Là những điều khiếu nại không tuyệt nhất thiết bắt buộc trùng xung quanh nhau như mình đã cho ví dụ nha.

Cấu trúc các hàm vào Excel (2010) về tháng ngày năm giờ phút giây

Cấu trúc các hàm vào Excel dạng này khá đơn giản và dễ dàng nhưng lại dễ dàng sai. Trước lúc làm phần này các bạn cần để ý những điều sau:

Nếu điền ngày tháng, chúng ta hãy sử dụng dấu “/” hoặc có thể dấu “-“ để tách biệt ngày tháng năm.Nếu điền thời gian thì bạn hãy thực hiện dấu “:”.Để chỉnh sửa những dấu này hoặc bạn muốn chỉnh lại theo ý mình thì bản thân sẽ gợi ý bạn luôn luôn và chính các bạn tự thống nhất kí hiệu cho mình để kị bị không đúng về vấn đề đồng nhất trong quy trình làm Excel nhé!

Vào Start lựa chọn Control Panel. Chổ “View by” lựa chọn lại “Large icon” (Nếu các bạn đã chọn rồi thì thôi không bắt buộc làm nhé). Tiếp nối bạn vào phần “Region và Language”.

*

Ở phần Short day, Long day, short time và long time bạn cũng có thể chỉnh lại theo ý mình. Riêng bản thân thì mình muốn chọn phong cách dd/mm/yyyy hoặc chọn mặc định như trong hình cũng được. Vì vì thế sẽ thuận tay hơn.

*

Sau lúc chỉnh chấm dứt ta lao vào phần chính là các hàm với ví dụ nhé!

Hàm Year, Month và Day

Ba hàm này đều phải có chung một cú pháp là =Year(ngày tháng năm), =Month(ngày tháng năm) giỏi =Day(ngày tháng năm). Hồ hết hàm ni cơ phiên bản là sử dụng để bóc lấy ngày, mon hoặc năm ra từ vào một chuỗi tháng ngày năm cơ mà thôi.

*

Thực dễ dàng phải ko nào!

Hàm Date

Hàm Date là hàm nhưng giúp bạn có thể thêm số ngày, tháng hay những năm. Theo bản thân thấy hàm này cũng không nhiều dùng dẫu vậy nếu sử dụng thì nó giỏi dùng trong các nghiệp vụ gây ra gia hạn ngày nọ vào báo cáo. Cơ bản tác dụng của nó là thêm tháng ngày năm thôi. Cú pháp của hàm là =date(năm, tháng,ngày). Xem ví dụ như minh họa mang lại dể hiểu nhé!

*

Bạn xem tác dụng ở hình bên trên nhé!

Hàm Days360

Hàm Days360 là hàm rước số ngày giữa 2 mốc thời hạn với nhau. Kết cấu của hàm cũng đơn giản dễ dàng =Days360(mốc thời hạn 1, mốc thời gian 2).

*

Và kết quả như hình trên. Nếu không tin tưởng các bạn có thể tự nhẩm coi đúng hay không nhé!

Hàm Hour, Minute với Second

Để có tác dụng trả về là giờ, phút hoặc giây, chúng ta có thể dùng hàm Hour, Minute hoặc Second. Cấu trúc 3 hàm này tương tự đồng nhất là =Hour(thời gian), Minute(thời gian) với Second(thời gian).

1 lấy ví dụ như minh họa là bạn sẽ thấy nó tiện lợi như chũm nào nhé. Mình lấy 1 mốc thời gian là 5:15:59 có nghĩa là 5 giờ đồng hồ 15 phút 59 giây thì sử dụng 3 hàm trên bao gồm thể tách ra hiệu quả như sau.

*

Hàm Time

Hàm Time nó tựa giống như hàm Date vậy. Dùng để thêm giờ đồng hồ phút giây cho mốc thời gian ban đầu. Cú pháp của chính nó là =Time(giờ,phút,giây).

Ví dụ như vẫn mốc thời gian là 5 tiếng 15 phút 59 giây ta mong muốn thêm vào đó 2 giờ 30 phút với 21 giây thì cần sử dụng cú pháp sau: =TIME(HOUR(B2)+2,MINUTE(B2)+30,SECOND(B2)+21).

*

Và công dụng sẽ là như trong hình. Chú ý rằng nếu đầy đủ 60s thì sẽ tính 1p vào số phút và tương tự nhé.

Tổng hợp tất cả các hàm trong Excel mang ý nghĩa logic cùng ví dụ

Phần tổng hợp toàn bộ các hàm trong excel mà mang tính chất logic này không có phần nâng cao. Nhưng đấy là những hàm mà các bạn dùng tương đối nhiều trong khi có tác dụng Excel nên các bạn hãy chú ý nhé.

Hàm If

Nếu mình có một con số là 70 là số kí của một tín đồ cao 1m7 thì ví như ai 70 kí hoặc lớn hơn vậy thì là tín đồ mập, còn thấp rộng 70 kí vậy nên người bé thì bản thân sẽ cần sử dụng cú pháp sau để tính: =IF(A1>=70,”Mập”,”Ốm”).

*

Các các bạn thấy đó, nếu mình để 65 thì theo cú pháp này tác dụng sẽ chỉ dẫn là “Ốm” bởi nó bé dại hơn 70 kí.

Hàm If lồng nhau

Hàm IF tuy được sử dụng nhiều nhưng mà ít lúc nó đi một mình như lấy ví dụ trên cả mà thường là sẽ mọi chuỗi những hàm IF lồng nhau tạo nên một sự lô ghích nhất định.

Thường thì các bạn sẽ gặp các bài toán phong cách như cho điểm TB học kì của các học viên và các bạn hãy phân loại nếu >=9 thì là các loại Giỏi, giả dụ >=7.5 thì là các loại Khá còn sót lại là loại Yếu chẳng hạn. Gặp mặt trường vừa lòng này các bạn phải làm như sau: =IF(B2>=9,”Giỏi”,IF(B2>=7.5,”Khá”,”TB”)).

*

Với bài bác trên tôi đã dùng 2 hàm IF lồng nhau nhằm tìm ra kết quả. Các chúng ta có thể áp dụng các hàm IF lồng nhau nữa để phù hợp với câu hỏi nhé!

Hàm Or

Hàm Or là hàm trả về công dụng đúng hoặc không nên (TRUE hoặc FALSE). Cú pháp của hàm là =OR(điều kiện 1, đk 2). Một lưu ý khi sử dụng hàm này là nếu như cả 2 điều kiện này có một chiếc đúng thì OR vẫn trả về công dụng đúng (TRUE). Chỉ lúc nào cả 2 đk đều sai mới trả về kết quả FALSE thôi nhé!

Cũng rước ví dụ về điểm trung bình cơ hội nãy như dùng làm OR để đưa giá trị. Ta đã cho đk TB của học viên A >10 cùng TB của học viên B 10,B3Hàm Value

Như vẫn nói tính năng của hàm là chuyển chữ thành số phải cú pháp nó cũng đơn giản. Cú pháp là =Value(kí tự). Như thế là đưa chữ thành số rồi nhé! hiện nay quay lại ví dụ như về hàm lồng nhau Index với Match thôi nào.

Ví dụ

Các bạn xem qua hình nhé!

*

Bây giờ bọn họ thấy ta bao gồm cột mã hàng từ A2 cho A5. Bảng red color là bảng tham chiếu mã hàng với 1-1 hàng. Các số 0,1,2 là đa số số sản phẩm 3 nghỉ ngơi cột mã sản phẩm màu cam. Và hiện giờ chúng ta cần lấy solo giá trường đoản cú bảng red color tương ứng với bảng màu cam.

Với hàm Index(bảng tham chiếu, dòng, cột) thì bảng tham chiếu ta mang ô color nâu. Chiếc và cột thì trích tự bảng màu sắc cam gửi xuống bằng cú pháp Match.

Sử dụng những cú pháp

Để trích dẫn chiếc ta đề xuất dùng hàm Match như sau: =MATCH(LEFT(A2,2),$C$9:$C$11,0).

Để trích dẫn cột ta buộc phải dùng hàm Match như sau: = MATCH(VALUE(MID(A2,3,1)),$D$8:$F$8,0). Như các bạn thấy, mình đề nghị dùng hàm Value để chuyển kí tự thứ 3 trong bảng color cam mà rõ ràng là ô A2 từ bỏ kí từ “1” quý phái số “1”.

Sau khi đã hiểu cách thức lấy mẫu và cột ta được cú pháp lồng nhau của 2 hàm: =INDEX($D$9:$F$11,MATCH(LEFT(A2,2),$C$9:$C$11,0),MATCH(VALUE(MID(A2,3,1)),$D$8:$F$8,0)).

*

Và công dụng ra 40. Chúng ta nhìn vào cũng thấy đúng bắt buộc không nè!

Trên đây là tổng hợp toàn bộ các hàm vào Excel cùng ví dụ rõ ràng mà có thể giúp cho đều bạn chưa chắc chắn về Excel xuất xắc những bạn làm việc kế toán, làm kế toán tham khảo. Còn các hàm nữa và nếu rảnh rỗi mình sẽ thường xuyên tổng hợp những hàm vào excel để các bạn tham khảo nhé! Hãy bookmark nội dung bài viết để nhân tiện theo dõi các bạn nhé!