BÀI TẬP VÒNG LẶP WHILE TRONG C

vô cùng vui lúc được tiếp tục đồng hành cùng các bạn trong khóa học lập trình trực tuyến ngôn ngữ C++.

Bạn đang xem: Bài tập vòng lặp while trong c

Trong chương trình, họ sẽ thuộc nhau mày mò về cấu trúc vòng lặp (Loops) - 1 trong những kết cấu điều khiển được sử dụng phổ cập trong ngôn ngữ C++.

Cấu trúc vòng lặp khiến chương trình tiến hành lặp đi lặp lại một chuỗi các câu lệnh cho tới khi không thể thõa mãn một điều kiện nào đó.

Ví dụ:

int main()//do A//do B 0 or more times//do CNhư vậy, chúng ta hiểu rằng bao gồm một cấu tạo vòng lặp được để tại B, nó có thể bắt buộc chương trình thực hiện công việc B 1 lần, hoặc cũng có thể thực hiện quá trình B vô số lần mà không thể chuyển thanh lịch thực hiện quá trình C sau đó. Mốc giới hạn thực hiện các bước B nó sẽ nhờ vào vào biểu thức đk được đặt trong cấu tạo vòng lặp.

Mình đem một ví dụ trong cuộc sống hằng ngày. Sinh viên A đăng kí học môn lập trình C++ tại trường đại học, ví như sinh viên A không được điểm nhằm qua môn học này thì sv A sẽ bắt buộc học lại. Trong trường hợp sinh viên A cần học lại lần thứ 2, chúng ta lại nói rằng ví như sinh viên A không đủ điểm qua môn học này thì sv A yêu cầu học lại… Vậy việc sinh viên A học lại là quá trình sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần trong những lúc điều kiện sinh viên A đầy đủ điểm nhằm qua môn vẫn còn đấy sai.


*

0.png878×463

While statements

While statement là kết cấu vòng lặp dễ dàng nhất trong những các loại vòng lặp cơ bản mà ngữ điệu C++ cung cấp.

while (expression)statements;Vòng lặp while được định nghĩa vị từ khóa while. Một khi vòng lặp while được thực thi, biểu thức điều kiện trong while sẽ tiến hành đánh giá. Trường hợp biểu thức điều kiện cho quý giá đúng, các câu lệnh trong khối lệnh của vòng lặp while sẽ được thực thi.

Trong trường hợp chúng ta chỉ tiến hành 1 câu lệnh khi biểu thức điều kiện đúng, chúng ta cũng có thể bỏ cặp vệt ngoặc nhọn đi.

while (expression)statement;Nhưng mình không khuyến khích điều này.

Khác với if statement, một khi dứt 1 lần lặp của vòng lặp while, công tác sẽ con quay lên lại vị trí bước đầu vòng lặp while để review lại biểu thức điều kiện, trường hợp biểu thức điều kiện vẫn còn đấy cho cực hiếm đúng, những câu lệnh trong khối lệnh của vòng lặp while được triển khai lại.

Xem thêm: Cách Tính Sai Số Chuẩn Trong Excel, Empirical Formula

Ví dụ:

int main()int score = 0;while (score > score; //new scorecout Trong lấy ví dụ như trên, đến khi nào biến score không hề thõa mãn điều kiện (score

Với vòng lặp while, bọn họ không thể biết trước số lần lặp lại khối công việc. Họ chỉ biết rằng, vòng lặp while sẽ hoàn thành thực thi bao giờ biểu thức điều kiện cho giá trị false.

Chúng ta rất có thể sử dụng thêm một biến chuyển để đếm số lần thực hiện khối lệnh của vòng lặp while:

int score = 0;int count = 0;while (score > score; //new score}cout Infinite loopsVòng lặp vô tận xảy ra trong ngôi trường hợp không có sự ảnh hưởng đến biểu thức đk của vòng lặp while và nó luôn luôn đúng. Ví dụ:

int count = 0;while (count biến chuyển count vào trường hòa hợp này không biến thành ai tác động ảnh hưởng đến giá trị, buộc phải nó vẫn là 0 với luôn nhỏ thêm hơn 10. Dó đó, điều kiện luôn luôn đúng cùng vòng lặp không thể xong được.

Chúng ta hoàn toàn có thể cố ý khai báo vòng lặp vô hạn bằng phương pháp sau:

while (true)//This loop will be executed foreverCách duy nhất để thoát thoát ra khỏi vòng lặp vô tận là thực hiện từ khóa break, return, goto,…

Loop variables

Thông thường, bọn họ muốn vòng lặp thực hiện quá trình trong một số lần gồm giới hạn. Để làm điều này, họ thường sử dụng thêm những biến vòng lặp (loop variable), những trở thành này thường xuyên được sử dụng cho mục tiêu đếm số lần tiến hành khối lệnh của vòng lặp.

Mình đem ví dụ công tác đếm ngược từ 10 về 0 như sau:

int count = 10;while (count >= 0){_sleep(1000); //stop 1000 milisecondsif (count == 0)cout Kết quả:

10 9 8 7 6 5 4 3 2 1 FinishedTại cuối vòng lặp, mình thực hiện trừ giá trị của trở nên count đi 1, vấn đề này sẽ dẫn đến mệnh đề (count >= 0) đang sai vào tương lai. Như vậy, vòng lặp while này còn có điểm dừng.

Nest while loops

Cũng tựa như như if statement tuyệt switch case statement, chúng ta có thể đặt vòng lặp while bên phía trong khối lệnh của vòng lặp while khác.

int outer = 1;while (outer Cứ mỗi lần lặp của vòng lặp while ngoài, lịch trình lại thực hiện toàn cục vòng lặp while trong, tiếp nối thực hiện tại tăng trở nên outer lên 1 giá chỉ trị. Công dụng chương trình đã là:

1 2 3 4 51 2 3 4 51 2 3 4 51 2 3 4 51 2 3 4 5

Tổng kết

Tìm đọc về vòng lặp while giúp họ định hình tứ duy về cấu trúc vòng lặp trong ngôn ngữ C/C++. Kết cấu vòng lặp while khá ngắn gọn, dễ dàng hiểu. Bọn họ thường thực hiện vòng lặp while cho các trường hợp mốc giới hạn lặp lại quá trình là chưa biết trước.

Bài tập cơ bản

1/ Viết chương trình tính tổng những số nguyên được nhập từ bàn phím cho tới khi nhập số 0 thì dừng.

2/ Viết lịch trình in ra toàn bộ ký tự trực thuộc bảng mã ASCII tự 0 đến 127.

3/ Viết chương trình thực hiện vòng lặp while để lịch trình in ra như sau:

11 21 2 31 2 3 41 2 3 4 5P/s: Hẹn gặp lại các bạn trong bài học tiếp theo sau trong khóa đào tạo và huấn luyện lập trình C++ hướng thực hành.

Mọi chủ ý đóng góp hoặc thắc mắc hoàn toàn có thể đặt thắc mắc trực tiếp tại diễn đàn

www.belyvn.com

Link Videos khóa học

https://www.udemy.com/c-co-ban-danh-cho-nguoi-moi-hoc-lap-trinh/learn/v4/overview