Lời bài hát trầm hương đốt

*

TVGĐPTTìm lại lịch sử dân tộc hình thành những Hội Phật Học, Hội Phật Giáo – chi phí thân của toàn bộ các Giáo Hội Phật Giáo hiện giờ của việt nam ở vào và xung quanh nước; tra cứu lại lịch sử dân tộc các Ban Đồng Ấu, Đoàn bạn teen Phật học tập Đức Dục, Gia Đình Phật Hóa Phổ thứ nhất – tiền thân của Gia Đình Phật Tử (GĐPT) Việt Nam hiện giờ tại quốc nội và hải ngoại; tra cứu lại lịch sử hào hùng khai sinh Ban phía Dẫn các Phần, những Kỳ (Trung-Nam-Bắc) – tiền thân của Ban chỉ dẫn Trung Ương Gia Đình Phật Tử vn tại quốc nội cũng như tại những châu lục, quốc gia, trên thế giới hiện tại; tra cứu lại lịch sử khai sinh các đơn vị Gia Đình Phật Tử đầu tiên tại các Phần, những Kỳ, các Miền v.v…; kiếm tìm lại vài điều về cuộc đời và hành trạng các bậc chi phí Bối Tăng Ni, Cư Sỹ sáng sủa lập; chi phí Bối Hữu Công của Phật Giáo việt nam và Gia Đình Phật Tử Việt Nam… có lẽ rằng là ước muốn của nhiều cả nhà em Đoàn Viên và cả Cựu Đoàn Viên của tổ chức triển khai Gia Đình Phật Tử Việt Nam. Mặc dù nhiên để có thông tin, tài liệu bao gồm xác, chuẩn chỉnh mực và… chân thực quả không thể là chuyện dễ dàng!

Bên cạnh đó, nhiều các bạn em Lam Viên GĐPT rất ước muốn và cũng nhiều anh chị em đã đựng công tróc nã nguyên xuất phát chính xác những “bảo vật” bản quyền của tổ chức triển khai GĐPT như Huy Hiệu, Kỳ Hiệu, các phiên bản Nội Quy (và Nội Quy Trình), Quy Chế, Châm Ngôn, Khẩu Hiệu, Luật, bài bác Ca thiết yếu Thức, Phù Hiệu cấp Bậc, Phù Hiệu siêng Năng và các bài ca nghi thức, bài bác ca sinh sống quen thuộc…

Mong mỏi đóng góp 1 phần nhỏ nhoi vào Lam Sự khó khăn nhưng cần thiết này, tủ sách GĐPT đã cùng sẽ liên tục chuyển tải mọi tài liệu của các tập thể, các cá thể – trong và ngoài tổ chức triển khai GĐPT – có tương quan đến lãnh vực này nhằm Chư Tôn Đức Tăng-già, Quý Đạo Hữu, anh chị em Lam Viên GĐPT và các bạn Đọc gồm thêm mối cung cấp cứ liệu xem thêm và so sánh.

Bạn đang xem: Lời bài hát trầm hương đốt

Dưới đây là nguyên văn nội dung một cái trạng thái (status) vừa mới đây trên Facebook hẳn nhiên một nội dung bài viết củ của Huynh Trưởng GĐPT Quảng Long – Nguyễn cố kỉnh Phước mà cửa hàng chúng tôi –TVGĐPT– bắt đầu tìm thấy, xin được truyền tải lại cùng bạn đọc (và nhằm bảo đảm tính hóa học trung thực của thông tin, công ty chúng tôi đã xin phép anh Nguyễn nạm Phước đăng mua nguyên văn những thư điện tử liên lạc hỗ tương của quý các bạn trong cuộc).


*

Một bức chân dung cũ của thế Trừng bạc – Bửu Bác(Ảnh vì chị trọng điểm Thường, ái chị em của Cụ hỗ trợ cho Huynh Trưởng Nguyễn rứa Phước).


———=oOo=———

Nhân hiểu được một status của anh Lưu Khánh Kim (FB: Khánh lưu giữ Kim) về bài hát TRẦM HƯƠNG ĐỐT, nay tôi xin post lại bài viết của tôi mấy năm về trước nhằm quý anh chị em hết nghi ngờ, vị cuối bài viết là bài hát Trầm hương thơm Đốt do thiết yếu tay tác giả, gắng Trừng tệ bạc – Bửu bác bỏ viết. Nhân tiện thể, tôi xin nói thêm là Lão trưởng Lê Bá Ngữ có cho tôi biết là hồi Trưởng gia nhập sinh hoạt Đoàn Đồng Ấu thì bài bác hát này còn có thêm một quãng nữa, tuy vậy dù vẫn liên lạc với ái con gái của nạm Bửu chưng mấy lần nhưng lại tôi vẫn chưa nhận thấy hồi âm của chị<*>.

Trong một bài xích hát khác, bài bác “Dây Thân Ái”, nhạc nước ngoài quốc, lời Việt của anh Lê Lừng, theo ba tôi, cố kỉnh Huynh Trưởng tâm Túc – Nguyễn nỗ lực Phong, sống với Ban gợi ý Gia Đình Phật Tử Trung Nguyên Trung Phần từ trong những năm 1950, thì câu thứ bốn của bài xích hát này là “Ca hát trong không gian đượm hòa”, quả như anh lưu Kim Khánh đã đặt ra (anh Khánh nói là: Ca hát vang không khí đượm hòa). Tôi bao gồm đưa ra hỏi một trong những Huynh Trưởng to nhưng không nhận được câu trả lời nên có thể đưa ra trên đây để góp thêm một ý kiến và muốn quý anh chị em lớn câu trả lời giúp. Dưới đây là bài viết của tôi:

ĐI TÌM NGUYÊN BẢN CỦA MỘT BÀI HÁT


Bản NHẠC NGHI THỨC “Trầm hương thơm Đốt” bây giờ đang được áp dụng chính thức vào Gia Đình Phật Tử.

Xem thêm: Top 5 Con Giáp Phát Tài Lộc, Giàu Sang Trong Năm Đinh Dậu 2017


Trước tiên, tôi xin nhấn mạnh vấn đề chữ sử dụng ở đầu đề. Tôi cần sử dụng chữ bài bác hát nhưng mà không cần sử dụng chữ nhạc phẩm tuyệt nhạc bạn dạng hoặc ca khúc… vì chưng lẽ đó là một trong những bài hát nhiệt tình nhất của đời tôi. Sử dụng chữ khác nghe có vẻ khách sáo làm thế nào ấy! Cũng rất có thể dùng chữ nhạc lễ nhưng mà lại làm giảm đi đặc điểm thân thương, thân cận mà tôi cảm thấy về nó! có lẽ rằng kỳ thật đấy khi bắt đầu như vậy, nhưng đúng là như vậy, tôi cảm nhận vì vậy và dùng chữ bài bác hát để biểu đạt những cảm nhận đó.

Là Phật Tử, ko mấy ai mà không một đợt được nghe bài bác hát Trầm hương thơm Đốt của gắng Trừng bạc bẽo – Bửu Bác, một tiền bối thiện trí thức hữu công của thời kỳ Chấn Hưng Phật Giáo thời điểm đầu thế kỷ hai mươi! duy nhất là đối với cả nhà em Huynh Trưởng, Đoàn Sinh Gia Đình Phật Tử, bài xích hát được sử dụng trong nghi thức Lễ Phật mặt hàng tuần khi đi sinh hoạt thì không một ai mà ko thuộc nằm lòng! Tôi cũng vậy, đi làm việc Gia Đình Phật Tử từ năm 1960, thì bài xích hát là 1 phần của cuộc đời tôi, quan trọng quên dù chỉ cần trong chốc lát! bài xích hát thiệt trang nghiêm cơ mà lại dạt dào tình cảm bộc bạch lòng tôn kính và tri ân rất mực Đức Điều Ngự núm Tôn.

Từ đó cho tới nay, tôi vẫn hát mỗi nhà Nhật là trong lòng không còn gợn rước một chút thiếu tín nhiệm về bài hát Trầm hương thơm Đốt như sau:

Trầm hương thơm đốtXông ngạt ngào mười phươngNguyện nguyện kính Đức Nghiêm tự vô lượngCầu ước xin bệnh tâm thành bọn chúng conVận vận sương kết mây lành bái dườngÐạo nhiệm mầu đã lan truyền nơi cùng nơiNhờ đạo lý chúng sanh những thoát luân hồiÐồng quy kính quỳ bên dưới đài senDâng hoa thơm tinh khiết màu sắc thắm tươi cànhÐài quang minh coi huy hoàng trang nghiêmƠn mười phương Ðiều Ngự hào quang quẻ an lànhNghìn đạo uyển đưa soi khắp cùng quần sanhPhật Ðạo đồng cùng mọi người trong nhà tu tinh tấn mau viên thành.Nam mô Bổn Sư say đắm Ca Mâu Ni Phật.Nam mô Bổn Sư say đắm Ca Mâu Ni Phật.

Sau đó, tôi cũng có biết một song chữ được anh Nguyên Định – Bửu Ấn (Cố Ủy Viên nghệ thuật Ban khuyên bảo Trung Ương Gia Đình Phật Tử Việt Nam, nhưng mà tôi là hỗ trợ của anh) nỗ lực đổi, ví như “Đồng tảo về…” thay bởi “Đồng quy kính…”(câu 8), “Đài quang minh sáng huy hoàng…” thay vì chưng “Đài quang minh xem huy hoàng…”(câu 10). Tôi tất cả hỏi chuyện anh thì anh cười với nói rằng “Cũng chẳng sao, miễn bản thân hát nghe thuận cùng với tất cả lòng thành tâm của chính bản thân mình là được rồi”. Hoặc giả gồm đôi chữ khác ví như “Nhìn đạo…” thay bởi vì “Nghìn đạo…”(câu 12) v.v…

Cho mang lại một hôm, Đồng Thái – một Huynh Trưởng nghỉ ngơi Seattle – vốn dĩ là một chuyên viên về ngữ văn, đặt vụ việc với tôi về nhị chữ “Vận vận…” ngơi nghỉ câu sản phẩm công nghệ 5. Anh Đồng Thái nghe có fan hát “Vần vần”… thay vì chưng “Vận vận”, và đưa ý kiến là nếu dùng chữ “vần vần” thì chắc hẳn rằng dùng “vầng vầng” e đúng chuẩn hơn. Tôi không đồng ý, vẫn giữ nguyên chữ “Vận vận” và lý giải rằng đấy là một động từ tức là níu kéo lại, dùng, thực hiện để so với động tự “Nguyện nguyện” sống câu trên. Hai anh em bàn luận khá căng thẳng mệt mỏi nhưng vẫn không xẻ ngũ. Vậy là để yên kia nhưng trong tâm tôi đang manh nha ý tưởng đi tìm kiếm nguyên phiên bản của bài bác hát.

Cơ duyên tới, ngay sát đây, Đạo hữu Hoàng trọng tâm – một giáo viên ở Maryland thông thuộc 5, 6 đồ vật tiếng, đã có lần dịch nhiều bài bác thơ, những nhạc phẩm ra giờ đồng hồ Anh – được “đặt hàng” để dịch bài hát Trầm hương Đốt qua giờ đồng hồ Anh hầu hoàn toàn có thể tập cho một trong những Phật Tử Mỹ hát một trong những buổi sinh hoạt hay tu học. Chị Hoàng trọng điểm liền tiến hành việc dịch thuật rất ngưỡng mộ này và… chị e-mail kêu cứu bởi vì có không ít dị phiên bản làm chị phân vân, lừng chừng nên dịch theo bản nào! cầm là nhiều anh chị em vào cuộc: Anh Thiện Tánh – một bác bỏ sĩ tay nghề cao và là Giảng viên đh ở Washington D.C, anh Tuệ Kiên – một Thi sĩ ở Texas, anh Nguyễn Tuấn – một Nhạc sĩ sống Pennsylvania hàng loạt lên tiếng. Tôi cũng email cho Hội Đồng Huynh Trưởng cung cấp Tấn Hoa Kỳ để ước cứu những anh chị. Cầm cố là ngày nào đi làm về cũng ngồi trước màn hình, lục tìm hết khu vực này tới địa điểm khác!

Tin tức nhận ra cũng những nhưng căn cứ đúng mực vẫn không có. Tuy vậy, e-mail của anh Nguyên vô cùng – một Huynh Trưởng cấp cho Tấn kỳ cựu của GĐPT Hoa Kỳ cho biết tên của bài bác hát là HẢI TRIỀU ÂM và cho biết thêm thêm là chũm Bửu bác hiện vẫn còn đó sống trên Virginia. Tôi một nghi mười ngờ, do nếu thay còn tại nỗ lực thì hẳn là tuổi hạc dư trăm! tuy vậy, tôi vẫn phóng lên một thư điện tử để hỏi thăm tin tức về cụ, câu chữ như sau:

Kính quý anh chị,Em được tin là thế Bửu Bác, tác giả bài hát Trầm hương Đốt (Hải Triều Âm) đang sống và làm việc ở Virginia. Anh chị em nào rất có thể tìm phương pháp để hỏi add của thay hoặc có cách nào để liên lạc với rứa không?

Chị Hoàng vai trung phong liền chuyển e-mail của tôi đến các bạn chị và nhận ra hồi đáp kế tiếp bởi chị Xuân Lan – cũng là một trong Đoàn Viên GĐPT, thánh thiện nội của anh ý Hoàng Trọng Hàn em ruột Lão trưởng Hoàng Trọng Cang, tác giả bài hát “Dòng A Nô Ma” rất gần gũi với toàn bộ mọi Đoàn Viên GĐPT. Đây là câu chữ bức thư vàng, đầu dây mối nhợ cho việc phăng tìm nguyên bạn dạng bài hát:

Hoang Tam than,Bac Buu Bac la nghiem phu bỏ ra Tam Thuong / phu nhan BS. Vo Van Tung, teo tham nhieu trong ngay Nho Hue cua tầm thường ta. Bac domain authority qua doi tu vệ sinh tai Hue… Ai muon hoi ve Bac Buu Bac xin moi tham du ngay Nho Hue se gap bỏ ra Tam Thuong… ma hoi…XL.

Và e-mail tiếp theo sau của chị Xuân Lan mang lại biết địa chỉ cửa hàng e-mail của chị trọng điểm Thường: