Ly kỳ truyền thuyết về miếu bà chúa xứ núi sam

Châu Đốc, An Giang trước đây mang tên là “vùng Thất Sơn”. Đây là địa danh ẩn chứa được nhiều điều kỳ bí. Nhắc đến Châu Đốc thì không thể không nhắc đến chùa Bà Chúa Xứ lừng danh linh thiêng khắp cả nước. Án ngữ ngay cửa ngõ ngõ vào vùng Thất Sơn, từ nhiều năm qua, miếu bà chúa Xứ Núi Sam luôn luôn giữ kỷ lục về lượng khách du lịch tham quan chiêm bái với trên 4 triệu lượt fan mỗi năm. Bạn ta mang đến viếng Bà cùng với lòng tôn kính, sùng bái trước bao truyền thuyết thần thoại về tượng Bà Chúa Xứ. Vậy tượng bà xuất hiện từ lúc nào và các sự tích ly kỳ về bà Chúa Xứ sinh sống vùng Châu Đốc An Giang là gì, mời người tiêu dùng cùng Viet Fun Travel khám phá nhé.

Bạn đang xem: Ly kỳ truyền thuyết về miếu bà chúa xứ núi sam

1. Nguồn gốc tượng bà Chúa Xứ đựng được nhiều giai thoại

Theo truyền thuyết, tượng phật bà Chúa Xứ là một pho tượng cổ khôn xiết thiêng nằm trong đỉnh núi Sam từ khôn cùng lâu. Lịch sử về xuất phát pho tượng bà Chúa Xứ có không ít giả thuyết đựng nhiều điều bí mật còn giữ truyền mang đến ngày nay.

Giả thuyết 1: vào thời điểm năm 1941, công ty khảo cổ fan Pháp đang đi đến miếu bà chúa Xứ Núi Sam khảo sát rất cẩn thận và kết luận tượng bà thuộc loại tượng thần Vishnu, bắt đầu từ Ấn Độ. Tượng bà chúa có tác dụng bằng làm từ chất liệu đá Sa Thạch có mức giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật cao, thành lập vào khoảng thời điểm cuối thế kỷ thứ 6.

Giả thuyết 2: Trong lịch trình khảo cổ học nét xưa, cố kỉnh nhà văn Sơn phái nam lại đưa ra khẳng định, tượng Bà là pho tượng phật bầy ông của người Khơ Me bị quăng quật quên nhiều năm trên đỉnh núi Sam. Sau này, người việt nam đưa tượng vào miếu tô điểm lại với nước sơn mới trở thành tượng phật bọn bà khoác áo lụa, treo dây chuyền.

*
Nguồn gốc tượng bà Chúa Xứ với nhiều giả thuyết kỳ bí

Ông è cổ văn Dũng tác giả của công trình xây dựng khoa học tập “Khai phá vùng khu đất Châu Đốc” cũng khẳng định, tượng bà Chúa Xứ thiệt ra là tượng nam giới ngồi ở tứ thế vương giả, phần đầu của tượng hiện tại thờ tại miếu không phải là nguyên cội được sản xuất sau làm cho bằng chất liệu khác cùng với phần thân tượng.

*

2. Ly kỳ việc dịch rời tượng Bà xuống núi

Miếu Bà Chúa Xứ hiện tọa lạc dưới chân núi Sam ở trong phường núi Sam, TP Châu Đốc, tỉnh giấc An Giang nhưng mà tượng bà Chúa Xứ trước đây nằm trên đỉnh núi. Sau này, fan dân bắt đầu cung thỉnh bà xuống chân núi tiện bài toán nhang khói, chăm sóc tượng bà. Việc di chuyển tượng bà xuống núi cũng có thể có những câu chuyện ly kỳ ko thể giải thích được.

Trước đây, khi không được xây miếu thì người việt nam mình lên núi vô tình bắt gặp pho tượng không để ý từ lâu. Bạn dân ta do dự đó là vị thần, vị thánh giỏi tín ngưỡng như thế nào hết chỉ là theo phong tục gồm thờ gồm thiêng đề xuất đã để lư hương nhằm nhang khói tín ngưỡng chổ chính giữa linh. Mà lại điều đặc biệt là bà chúa Xứ thời gian đó rất linh hiển, khiến cho tất cả những người dân đặc trưng tin tưởng, sùng bái bà.

*
Lễ rước tượng bà Chúa Xứ mô rộp trong liên hoan Vía bà

Với mong muốn được thờ cúng Bà được dễ ợt và nghiêm túc hơn, những bậc cao quý trong buôn bản thời đó đã hội họp thảo luận đưa tượng Bà xuống núi dựng miếu cúng Bà. Chín bạn teen trai tráng, vạm vỡ được giao nhiệm vụ khiêng tượng bà xuống núi. Nhưng kỳ lạ là mặc dù làm cầm nào thì tượng bà cũng không thể nhúc nhíc. Đúng lúc đó, có một cô gái được Bà nhập xác báo mộng phải cử chín cô gái đồng trinh, vệ sinh gội thật sạch sẽ lên làm lễ rước Bà xuống. Điều kỳ tích xảy ra sau khi làm theo thì chín cô gái đã khiêng tượng Bà xuống một bí quyết nhẹ nhàng.

Xem thêm: Xem Anime One Punch Man Phần 2, Phim Download Anime One Punch Man Vietsub

Khi rước tượng Bà mang lại chỗ lập miếu thờ bà bây giờ, tự nhiên tượng Bà nặng trĩu trĩu quan trọng đi tiếp được nữa. Các bậc trưởng lão mới khẳng định rằng, bà sẽ chọn vị trí này yêu cầu đã đặt tượng bà xuống tựa sống lưng vào vách núi, nhìn ra ngoài cánh đồng, chỗ dân làng mạc sinh sống nhằm lập miếu.

3. Bà Chúa Xứ hiển linh bảo đảm dân làng, kháng giặc nước ngoài xâm

Thời bấy giờ, fan Việt sinh sống trong vùng khu đất này hay bị bạn Xiêm (Thái Lan) tràn sang chiếm bóc, xâm chiếm. Khi đang phát chỉ ra tượng Bà bên trên đỉnh núi cùng đặt lư hương cúng bái trung ương linh, người dân thường xuyên chạy trốn lên núi do đặt niềm tin vào bà chúa Xứ. Và quả thật, những lần lên thắp nhang cầu khấn xin bà bảo đảm thì gần như được an toàn. Bởi vậy, fan dân ở đây ngày càng đặt tinh thần mãnh liệt vào bà chúa Xứ.

*
Tượng bà Chúa Xứ vào miếu chỉnh tề ngày nay

Có một giai thoại nhắc lại rằng, có tầm khoảng mấy chục thương hiệu giặc Xiêm rượt đuổi bạn dân theo lên núi thấy pho tượng của bà to, đẹp, bọn chúng ao ước mang tượng bà về nước. Lúc họ sử dụng dây thừng và cây đòn xỏ qua pho tượng nhằm khiêng về, dù là mấy chục binh lính tráng sĩ khiêng tuy vậy chỉ đi được vài bước thì pho tượng nặng trĩu trịch, cần thiết đi được nữa. Tên tướng đứng đầu tức giận quá rước binh khí ra đập bể 1 tay của bà. Cùng lập tức, bà trừng phân phát tên này chết ngay trên chỗ, phần lớn tên còn lại hoảng sợ bỏ chạy. Từ đó quân Xiêm kính sợ, không đủ can đảm sách nhiễu dân làng ở vùng kia nữa. Dân xã cũng từ bỏ đấy tôn kính hotline Bà là Bà Chúa Xứ. Thế cho nên mà ngày nay, bao gồm điện của miếu Bà họ sẽ thấy câu đối:

“Cầu vớ ứng, thí tất linh, mộng trung chỉ thị

Xiêm khả kinh, Thanh khả mộ, ý ngoại nan lượng”

Có nghĩa là: ước bà tất được, ban thì vớ linh, báo điềm vào mộng

Người Xiêm khiếp sợ, bạn Thanh kính nể, bắt buộc tưởng tượng được.

*

4. Ly kỳ những mẩu truyện linh ứng của bà Chúa xứ

Đầu gắng kỷ 19, ông Thoại Ngọc Hầu (1761-1829) thương hiệu thật là Nguyễn Văn Thoại, tín đồ Quảng nam giới thừa lệnh vua Gia Long đang vào trấn thủ vùng tây-nam Bộ. Ông đang tham mưu cùng được triều đình giao cho vấn đề đào kênh Vĩnh Tế. Nhỏ kênh này dài 100km, rộng lớn 50m nối Châu Đốc cùng với Hà Tiên. Đây là dự án công trình vĩ đại nhằm thoát lũ, xả phèn cho đồng bằng sông Cửu Long cùng rút ngắn con đường giao thương, mặt đường thủy phía Tây vùng đồng bằng.

Mặc cho dù 8 vạn nhân lực được huy động, tuy vậy khi bắt đầu vào cuộc thì liên tiếp gặp gỡ trục trặc, nhiều người chết do tai nạn, bệnh dịch tật, thú dữ tấn công. Trước trở ngại đó, bà Châu Thị Tế bà xã ông Thoại đã nghe lời dân buôn bản lên núi Sam khấn vái pho tượng thiêng. Trái nhiên sau thời điểm hành lễ, việc xây dựng công trình ra mắt suôn sẻ, làm cho đâu được đó. Tự đó, ông đặt niềm tin tuyệt vời nhất vào bà chúa Xứ, ra quyết định trùng tu, thành lập miếu bà chúa Xứ trang nghiêm cùng nguy nga, để quần chúng. # thờ cúng bà được góc cạnh và thực tâm hơn.

*
Bệ đá Sa Thạch bên trên đỉnh Núi Sam – chỗ ngự của tượng bà ngày xưa

Ngoài ra, còn tương đối nhiều câu chuyện kể về sự linh thiêng của bà Chúa Xứ trong câu hỏi ban phước lành mang lại nhân dân, trừng phạt kẻ ác cũng được người dân Châu Đốc mách nhau nhau từ bỏ đời này khuất khác. Những câu chuyện linh ứng không những là truyền thuyết thần thoại mà ngày nay, bạn dân đi chùa bà Chúa Xứ kêu cầu cũng được bà giúp đỡ. Điều đó đã chứng tỏ cho sức mạnh tâm linh của tín đồ dân chỗ đây và khác nước ngoài thập phương khi tới với chùa bà Chúa Xứ.

Tham khảo, để ngay phần nhiều Tour du ngoạn Miền Tây hot nhất vày Viet Fun Travel tổ chức.

Các mẩu chuyện xoay quanh pho tượng bà Chúa Xứ khét tiếng khắp cả nước, quyến rũ cả triệu người đến chiêm bái mỗi năm. Trái thực, còn nhiều túng ẩn, ly kỳ sự tích về bà Chúa Xứ. Cho dù pho tượng là bọn ông hay lũ bà và xuất phát đến trường đoản cú đâu đi chăng nữa thì trong tim thức bạn dân miền tây-nam Bộ, bà Chúa xứ là điểm tựa trọng điểm linh cho không hề ít người. Phần đa giai thoại về bà Chúa Xứ vẫn liên tục lưu truyền cho nuốm hệ tương lai về một nét xinh văn hóa của dân tộc.