100 LỜI DẠY CỦA ĐỨC KHỔNG TỬ

Ngẫm nghĩ, chiêm nghiệm và tuân theo những lời răn dạy sau đây của Đức Khổng Tử, chắc chắn bạn sẽ thành công rộng trong cuộc sống.


Khổng Tử là đơn vị tư tưởng, nhà triết học, bên giáo dục và bao gồm trị nổi tiếng của Trung Hoa. Triết học của ông nhấn mạnh bên trên sự tu dưỡng đức hạnh cá nhân và cai trị bằng đạo đức: "Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ". Chính vì thế mà các bài giảng và lời dạy của ông có ảnh hưởng sâu rộng tới đời sống và tư tưởng của những dân tộc Đông Á.

Bạn đang xem: 100 lời dạy của đức khổng tử

Những chân lý giản dị của Khổng Tử đi vào lòng người một giải pháp tự nhiên như xuất vạc từ chủ yếu tiếng gọi bên trong tâm tưởng mỗi người. Cho dù thời gian trôi qua bao nhiêu năm, thế giới tất cả biến chuyển thế nào, thì những giá trị tinh hoa nhất của Khổng Tử vẫn luôn tồn tại theo năm tháng.

Dưới đây là 10 lời răn dạy từ Đức Khổng Tử, tất cả những điều quả thực rất giản đơn thôi nhưng cực kì thấm thía. Tất cả thể sau khoản thời gian đọc những điều răn này, bạn sẽ tìm được hướng đi đúng đến cuộc đời mình:

1. Mặc dù đi bất cứ đâu, hãy đi bằng tất cả trái tim.Chỉ khi bạn mang theo hành trang là một trái tim tràn đầy nhiệt huyết, tình yêu thương và sự chân thành, bạn mới tất cả thể chinh phục được tất cả những nơi mà lại bạn đi qua. Đừng để mỗi chuyến đi chỉ đơn giản là một lần xê dịch, hãy coi đó là cả một cuộc hành trình.

2. Nếu ghét một người, tức là bạn đang thất bại trước người đó.Hãy yêu thương họ, để những con người tội nghiệp ấy nhận ra rằng bạn chẳng dễ dàng bị đánh bại. Đã đến lúc mà lại bạn nhận ra, bên trên đời này, tình cảm thương cũng đó là một loại chiến lược, cùng chỉ bao gồm những người xuất sắc mới biết áp dụng chiến lược này nhưng thôi.

3. Không quan trọng chậm như thế nào, miễn là đừng bao giờ bỏ cuộc.Đừng quá nóng ruột cùng tự tạo áp lực cho chủ yếu mình. Hãy cứ đi nhỏ đường bạn muốn, chạm tới chiếc đích mà lại bạn mơ. Ko cần để ý tới người khác, không cần phải so sánh với bất cứ ai. Miễn là bạn đừng bỏ cuộc.

4. Nếu ai đó nói xấu sau lưng bạn, điều đó gồm nghĩa là bạn đang đi trước mặt họ.Nhiều người trong chúng ta vẫn bực tức lúc biết ai đó cố tình nói xấu sau lưng mình, hoặc bịa chuyện ko đúng. Mặc dù nhiên, khi ai đó đã tình nguyện ở phía đằng sau lưng bạn thì bạn cũng chẳng cần phải bận tâm. Cứ hồn nhiên và an bình mà đi về phía trước, mặc mang đến phía sau ồn ào!

5. Người tài đức nhìn bản thân, kẻ tiểu nhân quan sát người khác.

Xem thêm:Những người ở đẳng cấp không giống nhau thường gồm những bí quyết hành động chẳng giống nhau. Hay nói phương pháp khác, việc họ làm những gì nói lên họ sẽ là ai trong cuộc đời này. Người có tài thường nhìn vào bản thân để tu dưỡng với phát triển, còn kẻ tiểu nhân chỉ chăm chú săm soi người không giống để đố kỵ, tị tuông. Nào, thử nói xem, bạn sẽ là ai?

6. Tôi nghe và tôi quên. Tôi thấy với tôi nhớ. Tôi có tác dụng và tôi hiểu.


Đừng vội tin vào những gì bạn được nghe, bởi những gì bạn được nghe chỉ để quên đi thôi. Những gì bạn nhìn thấy mới là những điều buộc phải ghi nhớ. Và những gì bạn làm cho được, nhất định chổ chính giữa bạn phải hiểu rõ!

7. Chọn công việc bản thân yêu thích, bạn sẽ ko phải có tác dụng việc một ngày làm sao trong đời.


Khi bạn được làm những điều mình thực sự yêu thích, bạn sẽ sẵn sàng cống hiến đam mê mang lại công việc đó. Công việc trở thành hơi thở của bạn, bạn tiếp tục có tác dụng việc giống như bạn đang tận hưởng cuộc sống này.

8. Hiểu những gì bản thân cảm giác thấy với cả ko cảm giác thấy, đó là tri thức thật sự.


Hãy học hỏi từ những người xung quanh, từ cuộc sống xung quanh. Hãy mở rộng tri thức của mình bằng những cảm nhận của bản thân cùng cả của người không giống nữa. Điều đó sẽ góp ích đến bạn hơn là ngồi trong chiếc giếng ngó lên vùng trời cẩn trọng của mình.

9. Mất niềm tin vào bạn bè còn xấu hổ hơn bị chủ yếu họ lừa dối.


Đừng bao giờ đánh mất đi niềm tin vào bạn bè thân thiết. Niềm tin đó chỉ đề nghị được đánh mất đi khi cơ mà bạn bị lừa đối thực sự. Không có ai có thể chơi bền với ai nếu trong tim tồn tại những hoài nghi và đố kỵ lẫn nhau.

10. Người tài đức có tác dụng rồi mới nói với nói theo những việc đã làm.


Khoa trương bản thân chưa bao giờ là một điều tốt cùng đúng đắn. Thay vì chưng nói nhiều có tác dụng ít, hãy nói không nhiều nhưng có tác dụng nhiều. Và sau khi có thành tựu mới bắt đầu nói về những thành tựu bản thân đã đạt được. Thời gian bấy giờ, người không giống không muốn tin tưởng và công nhận bạn thì cũng vẫn phải tin.